Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Phát triển du lịch TP. Hà Tiên

(15:25 | 07/12/2018)

Ngày 3-11-2018, tỉnh ta tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Mỹ Đức và TP. Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang. Một trong những định hướng phát triển TP. Hà Tiên là tiếp tục đưa du lịch phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, điểm đến du lịch.

DU LỊCH SINH THÁI ĐẦM ĐÔNG HỒ


Trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, vùng du lịch Hà Tiên - Kiên Lương và phụ cận, tỉnh xác định thế mạnh du lịch Hà Tiên là du lịch biển, du lịch cửa khẩu, du lịch tín ngưỡng tâm linh. Cùng với đó, đề án phát triển du lịch sinh thái đầm Đông Hồ được chính quyền thành phố triển khai thực hiện thận trọng. 

Đầm Đông Hồ nổi tiếng là một trong mười cảnh đẹp “thập cảnh” hữu tình nổi tiếng của TP. Hà Tiên, diện tích tự nhiên 1.384,36ha; là khu sinh thái ngập mặn đặc trưng của tỉnh ta, được hình thành từ sự giao thoa giữa nước mặn từ biển chảy vào hòa với nước ngọt từ sông Giang Thành cùng các kênh: Rạch Giá - Hà Tiên, Vĩnh Tế tạo thành môi trường lý tưởng cho nhiều sinh vật sinh sống. Đầm Đông Hồ đã tạo nơi trú ngụ và sinh sản của nhiều loại sinh vật như tôm, cua, cá, ốc, lươn… Đây là nơi có giá trị đặc biệt về môi trường sinh thái, tính đa dạng sinh học cao, được định hướng phát triển du lịch sinh thái đặc trưng, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch của thành phố.


Ngày 28-9-2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch thị xã Hà Tiên (nay là TP. Hà Tiên) khai trương tour du lịch sinh thái đầm Đông Hồ. Đây là tour du lịch mới, là tâm huyết của các cấp, các ngành TP. Hà Tiên trong hiện thực hóa đề án phát triển du lịch sinh thái đầm Đông Hồ giai đoạn 2013-2020. Tour du lịch này hoạt động dựa trên cơ sở nhân lực, cơ sở vật chất… của Hợp tác xã vận tải đầm Đông Hồ được thành lập từ vài năm trước, mục tiêu kết nối và đưa du khách tham quan sinh thái đầm Đông Hồ. Được tham quan du lịch từ tour du lịch này, anh Nguyễn Thành Quốc - du khách đến từ tỉnh Đồng Nai, cho biết, anh và bạn bè thích thú khi được chủ tàu chở tham quan du lịch len lỏi qua các vườn dừa nước, dừng chân tham quan vườn cò, thưởng thức hải sản tươi sống và hiểu thêm về cuộc sống của người dân trên đầm Đông Hồ.


Sau thời gian khám phá đầm bằng tàu, điểm nhấn trong tour du lịch mới này điểm du lịch sinh thái Lâm Cường Hà Tiên, với diện tích khoảng 300ha; hiện đã hình thành những cơ sở vật chất khá cơ bản để phục vụ du khách tham quan du lịch sinh thái trên đầm Đông Hồ, như: Nhà dừng chân, chòi lá cung cấp dịch vụ ăn uống, điểm tham quan vườn cò, trồng nhiều loại cây xanh, cây ăn trái, rau củ… phục vụ du khách. Dừng chân tại đây, du khách được thưởng thức hải sản tươi sống do điểm du lịch này nuôi trồng tại đầm. 


KHÁM PHÁ QUẦN ĐẢO HẢI TẶC


Khu du lịch quần đảo Hải Tặc, xã Tiên Hải, được công bố khu du lịch địa phương cuối năm 2017 là cơ sở pháp lý để địa phương đón thêm nhiều lượt du khách, đặc biệt là du khách quốc tế; đồng thời góp phần để quần đảo này thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch. Cụ thể, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ (TMDV) Kim Thủy Lâm đã đầu tư một số hạng mục du lịch như điểm dừng chân tham quan, nhà hàng du lịch… tại quần đảo Hải Tặc; mở tuyến tàu cao tốc chở hành khách từ TP. Hà Tiên ra quần đảo, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. 


Ông Nguyễn Chu Sâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ Phần TMDV Kim Thủy Lâm cho biết, việc đầu tư khai thác du lịch ở quần đảo Hải Tặc đạt kết quả khả quan. Từ đầu năm 2018 đến nay, công ty đã phục vụ khoảng 5.000 lượt khách tham quan du lịch. Kết quả bước đầu này là nỗ lực của công ty trong việc khám phá và giới thiệu những điểm đến, sản phẩm du lịch mới của TP. Hà Tiên đến với du khách. Ngoài Công ty Cổ Phần TMDV Kim Thủy Lâm, một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đầu tư một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng trên quần đảo Hải Tặc.


Khu du lịch quần đảo Hải Tặc có diện tích 251,48ha, gồm 18 hòn đảo; các đảo khá gần nhau, phần lớn còn hoang sơ, cảnh quan tươi đẹp, không khí trong lành. Hải sản phục vụ du khách tại các nhà hàng trên quần đảo là hải sản sạch, tươi sống do ngư dân nuôi trồng, hay đánh bắt được ở vùng biển gần đó. “Đây là những điểm cộng để TP. Hà Tiên tự tin quảng bá đến du khách hình ảnh du lịch tại quần đảo Hải Tặc, vốn còn khá xa lạ với du khách. Chính quyền thành phố tiếp tục nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển du lịch mới cho quần đảo này; đồng thời, có chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch, quảng bá thu hút du khách trong thời gian tới”, đồng chí Phạm Văn Xuân - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Tiên, nhấn mạnh.


ẤN TƯỢNG MÔ HÌNH DU LỊCH “MIỆT VƯỜN” 


Một trong những định hướng phát triển du lịch Hà Tiên được nhắc đến trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là định hướng phát triển du lịch cửa khẩu. Đầu năm 2018 đến nay là thời điểm mô hình du lịch sinh thái “miệt vườn” trên địa bàn khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức (TP. Hà Tiên), đoạn cách cột mốc 314 (biên giới Việt Nam - Campuchia) khoảng 200m hoạt động khá sôi nổi. Tại đây, nhiều hộ dân đầu tư làm những chòi lá len lỏi trong rừng mắm, rừng đước làm chỗ dừng chân và cung cấp dịch vụ ăn uống cho du khách. 


Chị Nguyễn Thị Lẹ, người làm mô hình du lịch sinh thái “miệt vườn” tại khu phố Mỹ Lộ, chia sẻ: “Du khách đến đây khá đông, phần lớn đi từng nhóm. Họ chọn đây làm điểm nghỉ trưa và thưởng thức ẩm thực, trong đó có nhiều món đặc trưng của đồng bào Khmer như gà đốt, bóc lò hong… Có ngày, điểm dừng chân của gia đình tôi phải hoạt động hết công suất để phục vụ du khách”. Ngoài gia đình của bà Lẹ, nhiều hộ gia đình khác cũng kinh doanh theo mô hình này.


Mô hình du lịch sinh thái “miệt vườn” thu hút khá đông khách, có khi phục vụ hàng ngàn lượt khách mỗi ngày, nhất là dịp lễ, tết, cuối tuần. Đồng chí Phạm Văn Xuân cho biết, ngành chức năng thành phố đang quan tâm đến loại hình du lịch vốn mang tính tự phát của người dân. Dự định của Ủy ban nhân dân TP. Hà Tiên là tiếp tục quan tâm, theo dõi hoạt động du lịch này. Khi đủ điều kiện, ngành chức năng thành phố phối hợp chính quyền địa phương đề xuất phương án làm quy hoạch, đề án phát triển du lịch đặc trưng.
 

Hoàng Giám