Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Về thăm vàm Chắc Băng

(13:13 | 15/02/2019)

Những ngày đầu năm 2019, chúng tôi về lại vàm Chắc Băng, xã Phong Đông (Vĩnh Thuận), nơi diễn ra cuộc tập kết 200 ngày đêm trước đây và nay đang đổi thay từng ngày.

Hiện ở vàm Chác Băng có bảng ghi dòng chữ “Khu di tích tập kết 200 ngày đêm Chắc Băng – Vĩnh Thuận – Kiên Giang”. Trong ảnh Ông Phạm Văn Ước (bìa trái) và thanh niên xã Phong Đông đến thăm nơi diễn ra cuộc tập kết 200 ngày đêm ở vàm Chắc Băng

 

Đồng chí Lê Văn Gìn - Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận, cho biết: “Vàm Chắc Băng là nơi diễn ra sự kiện tập kết 200 ngày đêm để đưa cán bộ ra Bắc theo Hiệp định Genève năm 1954. Tuy nhiên, tư liệu về sự kiện này hầu như không có, hầu hết những người biết về sự kiện này đều lớn tuổi hoặc không còn sống”. Theo đồng chí Lê Văn Gìn, thời gian qua, huyện đề xuất tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng khu di tích, nhưng đến nay cũng chưa hình thành mà chỉ có bảng ghi dòng chữ “Khu di tích tập kết 200 ngày đêm Chắc Băng - Vĩnh Thuận - Kiên Giang”. Ông Phạm Văn Ước (65 tuổi), ngụ ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông, cho biết: “Tôi hãnh diện vì quê mình có địa danh gắn với sự kiện tập kết 200 ngày đêm. Tôi có hai người anh tập kết ra Bắc để tiếp tục chiến đấu và đã hy sinh. Tôi cũng là người lính, thương binh, giờ tôi chỉ mong muốn cơ quan chức năng làm lịch sử tìm lại sự kiện này hay xây dựng biểu tượng tại nơi đây để ghi công thế hệ cha ông và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ”.

 

Theo ông Lê Minh Tiết (73 tuổi), ngụ ấp Cái Nhum, xã Phong Đông, nơi diễn ra cuộc tập kết 200 ngày đêm đưa cán bộ ra Bắc theo Hiệp định Genève năm 1954 xưa kia giờ đã khác. Con đường từ trung tâm thị trấn Vĩnh Thuận về chợ vàm Chắc Băng dài 8km đã được trải nhựa. Hai bên đường, những căn nhà khang trang mọc lên. Tại địa phương, nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán tôm giống, thức ăn cho tôm, tiệm tạp hóa… ngày càng phát triển. Học sinh đến trường bằng xe hai bánh thuận lợi hơn trước. Ông Tiết cho biết, trước đây, nơi này là cánh đồng năn, dừa nước, sậy và chỉ trồng được khóm, lúa. Hiện người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi tôm sú, tôm càng xanh đạt năng suất cao. “Hàng năm, từ 200 công đất nuôi tôm, gia đình tôi thu lợi nhuận hơn 500 triệu đồng”, ông Tiết cho biết.

 

Ông Phạm Văn Ước nói: “Cuộc sống của người dân vàm Chắc Băng giờ tốt hơn xưa. Điện, đường, trường, trạm y tế được Nhà nước đầu tư, xây dựng, giúp người dân không chỉ được hưởng thụ vật chất mà cả về tinh thần. Con em trong độ tuổi đều được đến trường học tập và phát triển tốt hơn”. Theo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018 của Đảng ủy xã Phong Đông, năm 2018, công tác xây dựng hệ thống chính trị ở xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Nhiều chỉ tiêu về kinh tế đạt kết quả tốt, trong đó, diện tích nuôi tôm hơn 810,6ha, sản lượng ước đạt 826 tấn, tăng hơn 122 tấn so cùng kỳ năm 2017. Trong năm, xã xây dựng mới 6 căn nhà đại đoàn kết, kinh phí 190 triệu đồng; xây dựng 5 căn, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa, kinh phí 220 triệu đồng. Các chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng được cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện.

 

Cuối năm 2018, xã Phong Đông đạt 16/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Dự kiến, năm 2019, xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới. “Thừa hưởng thành quả của các thế hệ đi trước, thế hệ trẻ hôm nay quyết tâm ra sức học tập, lao động để xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp”, đồng chí Nguyễn Văn Phường - Chánh Văn phòng Đảng ủy xã Phong Đông, khẳng định.

LÊ VINH