Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản IUU

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường giải pháp ngăn chặn triệt để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

(14:19 | 05/03/2020)

Chiều ngày 4-3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị, địa phương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện tại Kiên Giang đang đứng đầu cả nước về số lượng tàu vi phạm. Vì vậy, tại cuộc họp này, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương có biển giải trình lí do không ngăn chặn được tàu cá đánh bắt trái phép.

    

      Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (đứng) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, ngày 4-3.

 

Tính đến ngày 4/3/2020, toàn tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.291 phương tiện có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, đạt 82,7% so với tổng số tàu thuộc diện phải lắp đặt. Qua hệ thống giám sát tàu cá, hằng ngày cán bộ trực sẽ điện thoại nhắc nhở các chủ tàu cá yêu cầu thuyền trưởng đưa tàu quay về khi hoạt động vượt ranh giới vùng biển Việt Nam hoặc tắt thiết bị giám sát hành trình. Đối với trường hợp nhắc nhở nhưng thuyền trưởng không thực hiện sẽ có biện pháp xử lí theo quy định. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được Kiên Giang thực hiện quyết liệt với các tin, bài đăng, phát sóng liên tục trên phương tiện thông tin đại chúng.

         

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, thế nhưng, số lượng tàu cá Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn chưa giảm. Theo thống kê, năm 2019, Kiên Giang có 106 tàu vi phạm, chiếm hơn 70% lượng tàu vi phạm cả nước. Qua hai tháng đầu năm 2020, tàu cá Kiên Giang tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài.

         

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị thành viên Ban chỉ đạo cũng như các địa phương có tàu cá vi phạm cần phải tăng cường hệ thống giám sát và quản lý giám sát đối với các tàu cá đang hoạt động trên biển, khẩn trương tiến hàng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu chưa lắp đặt theo quy định. Tăng cường thực hiện thanh, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tàu cá trên biển và cập bến lên cá, kiên quyết xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

         

Các lực lượng chức năng như: Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư… cần phối hợp chặt chẽ và thường xuyên có mặt tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn giữa Việt Nam với các nước khác nhằm ngăn chặn triệt để tàu cá Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài và tình trạng tắt, tháo thiết bị giám sát hành trình tại vùng khơi.

         

Trước thách thức đặt ra là phải gỡ thẻ vàng của Liên minh Châu Âu, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra công vụ tiến hành thanh, kiểm tra đối với các cơ quan thực thi nhiệm vụ trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. “Phát hiện vi phạm tới đâu xử lý tới đó. Chủ trương của tỉnh là cương quyết bảo vệ lợi ích ngành thủy sản. Thà chúng ta mất một số tàu sai phạm, kỷ luật một vài cán bộ còn hơn mất cả ngành thủy sản”, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng cho rằng, thời gian qua, các ngành chức năng quá nghiêng về tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài mà bỏ sót những tàu hoạt động trong nước nhưng không tuân thủ quy định. Đây cũng là nguyên nhân làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản đã được thể hiên rõ trong Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Vì vậy, mỗi cơ quan chuyên môn cần nhìn thấy rõ vai trò của mình ở đâu để thực hiện cho đúng chức năng, nhiệm vụ. Lãnh đạo tỉnh giao huyện, thành phố có biển, quản lí tàu khu vực ven bờ, đối với vùng khơi sẽ do kiểm ngư và các lực lượng khác phụ trách. Bên cạnh đó, kiểm ngư vùng sớm thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành xử phạt để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật./.

Mai Hương