Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Các địa phương tích cực phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

(15:51 | 07/02/2020)

Những ngày qua, các địa phương trong tỉnh tích cực thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Tại huyện U Minh Thượng, đến ngày 6-2-2020 chưa ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh VĐHHC do nCoV. Để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra, Trung tâm Y tế huyện U Minh Thượng thành lập đội thường trực cơ động phản ứng nhanh PCDB VĐHHC do nCoV gây ra gồm 8 bác sĩ, 8 y sĩ và 3 điều dưỡng; bố trí khu phân luồng khám, phòng cách ly, khu vực cách ly và khu lưu giữ người bệnh trước khi xuất viện; xây dựng thêm hai nhà vệ sinh, một cho bệnh nhân và một cho đội thường trực cơ động phản ứng nhanh PCDB VĐHHC do nCoV gây ra sử dụng riêng để cách ly an toàn. Bác sĩ chuyên khoa I Trần Bằng Lăng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh Thượng, cho biết: “Ngoài sẵn sàng ứng phó tại Trung tâm, chúng tôi phối hợp các đơn vị chức năng nắm số người Trung Quốc đang sống tại các xã trên địa bàn huyện, nắm lịch trình đi lại và kiểm soát dịch tể của những người này thông qua đội ngũ y, bác sĩ tại các trạm y tế xã”. Theo đồng chí Trần Bằng Lăng, Trung tâm làm việc với Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Thượng tổ chức đo thân nhiệt, sàng lọc, cách ly ngay nếu có dấu hiệu cảm, sốt đối với du khách là người Trung Quốc đến tham quan.

 

Theo đồng chí Lê Tiến Dũng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng, để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh VĐHHC xâm nhập vào địa bàn huyện, từ ngày 31-1-2020, UBND huyện ban hành kế hoạch PCDB VĐHHC do nCoV gây ra. Trong đó, triển khai toàn bộ chủ trương của Chính phủ và tỉnh về PCDB VĐHHC do nCoV gây ra; thành lập Ban chỉ đạo PCDB VĐHHC do nCoV gây ra trên địa bàn huyện”. Huyện xây dựng kịch bản 3 phương án ứng phó gồm: Khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh; khi xuất hiện trường hợp bệnh và phương án xuất hiện nhiều trường hợp bệnh. Đồng thời, phân công thành viên phụ trách theo dõi tình hình PCDB tại các xã trên địa bàn huyện.

 

l Sáng 5-2-2020, 11 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Hiệp tiến hành cấp phát cloramin B 25% cho các trường học nhằm phục vụ công tác PCDB VĐHHC do nCoV gây ra. Theo bác sĩ chuyên khoa I Lê Văn Nghiệp - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp, ngày 4-2-2020, trung tâm cấp phát 102kg cloramin B 25% cho các trạm y tế để cấp cho các trường dùng cho công tác vệ sinh trường lớp. Công tác này sẽ được các trường tiến hành trong hai ngày 5 và 6-2. Ghi nhận tại một số địa phương trên địa bàn huyện trong ngày 5-2, một số trường vệ sinh trường lớp, phòng ăn để PCDB VĐHHC do nCoV gây ra.

 

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai các giải pháp PCDB VĐHHC do nCoV gây ra đến các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở để có hướng tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh. Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng phòng điều trị bệnh với đầy đủ trang thiết bị, phòng cách ly bệnh nhân nhiễm bệnh; tăng cường giám sát các trường hợp VĐHHC không rõ nguyên nhân, có yếu tố dịch tễ liên quan, lồng ghép giám sát các trường hợp nghi ngờ tại các cơ sở khám, chữa bệnh cộng đồng…

 

l Ngay khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Gò Quao thành lập Ban chỉ đạo PCDB VĐHHC do nCoV gây ra trên địa bàn huyện (gọi tắt là Ban chỉ đạo huyện Gò Quao); Chủ tịch UBND huyện thành lập tổ kiểm tra, giám sát công tác PCDB VĐHHC do nCoV gây ra trên địa bàn huyện Gò Quao.

 

Đến nay, Ban chỉ đạo huyện thực hiện các biện pháp PCDB, bảo đảm các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống, dập tắt dịch, thu dung, điều trị người bệnh, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn. Tổ kiểm tra, giám sát tiến hành kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời chỉ đạo củng cố, bổ sung nhân lực, thuốc, trang thiết bị chống dịch cho các đội chống dịch cơ động để trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, điều trị và xử lý ổ dịch.

 

Bác sĩ Lê Quang Trung - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, cho biết: “Trung tâm Y tế huyện đã bố trí phòng khám sàng lọc, khu vực điều trị cách ly, đảm bảo các trang thiết bị, thuốc, hóa chất, dịch truyền và triển khai các biện pháp phòng bệnh, giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm người nhiễm nCoV xâm nhập vào địa phương để xử lý kịp thời. Trung tâm xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh VĐHHC do nCoV gây ra tại huyện với 3 tình huống: Chưa ghi nhận ca bệnh trên địa bàn; xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào địa bàn; dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Huyện đã thực hiện phòng bệnh ở tình huống 1”. Trung tâm còn thành lập đội phản ứng nhanh phòng, chống và điều trị dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

 

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp các chủ phương tiện vận tải hướng dẫn thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách (bến xe, bến phà), phối hợp các ngành, đơn vị liên quan kịp thời theo dõi, cách ly trường hợp hành khách mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện nắm số lượng lao động trên địa bàn, tham mưu Ban chỉ đạo PCDB huyện Gò Quao làm việc với lãnh đạo Nhà máy may Vinatex, xã Định An và Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Toàn Lộc tại cụm công nghiệp Vĩnh Hòa Hưng Nam, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho công nhân. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo 50 trường học trên địa bàn nhận hóa chất và hoàn thành việc tẩy rửa bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập... vệ sinh khu vực trường trước khi học sinh đi học trở lại.

 

l Tại An Minh, đồng chí Võ Minh Lễ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy An Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường PCDB VĐHHC do nCoV gây ra, huyện thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, xã. Trên tinh thần không được lơ là, chủ quan, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động PCDB trên địa bàn; dừng tổ chức tất cả các lễ hội, hoạt động, cuộc họp, hội nghị, hội thảo đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ PCDB; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có) việc chấp hành các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của cấp trên, UBND tỉnh về PCDB VĐHHC do nCoV gây ra…

 

Huyện An Minh chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học. Ngành chuyên môn tiến hành phun thuốc, khử trùng tại các trường học, địa điểm công cộng; tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra các tiệm thuốc tây, đảm bảo bán đúng giá khẩu trang y tế… Đồng thời chỉ đạo thành lập điểm cách ly nếu dịch xuất hiện trên địa bàn.

 

l UBND huyện Giồng Riềng đã thành lập Ban chỉ đạo PCDB VĐHHC do nCoV gây ra. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng, các trạm y tế xã, thị trấn kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân liên quan đến hô hấp, khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư, hóa chất cho việc dự phòng. Đến chiều 5-2-2020, trên địa bàn huyện Giồng Riềng chưa phát hiện ca nhiễm nCoV.

 

 

Huyện chỉ đạo khẩn cấp các phòng, ban, cơ quan và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp PCDB; chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị để ứng phó với dịch bệnh. Tập trung tuyên truyền về tình hình, diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế trên hệ thống truyền thanh của huyện, các xã và phát tờ rơi để người dân nâng cao nhận thức, chủ động PCDB. Đối với các trường học, lãnh đạo huyện Giồng Riềng kiểm tra công tác vệ sinh trường học, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp các trường tiến hành phun xịt hóa chất, vệ sinh đồ vật bằng thuốc sát khuẩn, khử trùng khu vực trường để chuẩn bị đón học sinh trở lại học tập.

 

l Huyện Kiên Hải vừa tổ chức cuộc họp triển khai công tác PCDB VĐHHC do nCoV gây ra.

 

Tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện khẩn trương xây dựng phương án thu dung, cách ly, điều trị khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm nCoV và hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cho người dân, cấp khẩu trang y tế cho các đơn vị liên quan... Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện triển khai trong toàn ngành và phân công trách nhiệm cho các khoa, phòng chuyên môn sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra xảy ra; thành lập các đội phản ứng nhanh để có kế hoạch xử lý kịp thời; thành lập các tổ công tác kịp thời xuống địa bàn các xã kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và hướng dẫn các trạm y tế xã xây dựng phương án ứng phó, chủ động dự trù trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc thiết yếu, đề nghị Sở Y tế cấp phát kịp thời và dự trù kinh phí cho công tác PCDB.

 

Đồng chí Huỳnh Thanh Bình yêu cầu các xã trên địa bàn huyện Kiên Hải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về dịch bệnh VĐHHC do nCoV đang diễn biến phức tạp nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng bệnh; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Toàn huyện phải tập trung nguồn lực, cả nhân lực và vật lực, thực hiện tốt công tác PCDB VĐHHC do nCoV gây ra, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ người mắc bệnh trên địa bàn huyện…

 

l Tại huyện Châu Thành, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo và yêu cầu các cấp, thủ trưởng các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể huyện triển khai, quán triệt đến chi bộ và đảng viên Công văn số 1021-CV/TU của Tỉnh ủy về việc PCDB VĐHHC do nCoV gây ra. Ngày 3-2-2020, UBND huyện Châu Thành thành lập Ban chỉ đạo PCDB VĐHHC do nCoV gây ra nhằm điều hành, chỉ đạo thực hiện các biện pháp PCDB, kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế thấp nhất sự lây lan gây thiệt hại đến sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của huyện; thường xuyên thông tin, tuyên truyền tình hình dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra và hướng dẫn người dân PCDB; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp PCDB, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện.

 

l Ban chỉ đạo PCDB VĐHHC do nCoV gây ra của huyện Kiên Lương tổ chức cuộc họp nhằm tuyên truyền, hướng dẫn một số biện pháp PCDB và vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các trường học, bến xe, tàu trên địa bàn huyện.

 

Tại cuộc họp, đồng chí Đặng Minh Thành - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương yêu cầu các ngành, địa phương tiến hành ngay công tác PCDB tại các địa phương, đơn vị; trong đó tập trung công tác PCDB ở các nơi dễ lây lan như trường học, bệnh viện, nơi công cộng…

 

Đồng chí Đặng Minh Thành đề nghị ngành giáo dục huyện phối hợp Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trường học trực thuộc trên địa bàn nhận thuốc khử trùng cloramin B để vệ sinh, khử trùng tại các phòng học, đồ chơi của trẻ mầm non... Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên tham gia phòng, chống dịch bệnh.

 

l Sáng 5-2-2020, đồng chí Huỳnh Xuân Luật - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết, bước đầu, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động PCDB trên địa bàn; tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ PCDB; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có) việc chấp hành các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của cấp trên, UBND tỉnh về PCDB VĐHHC do nCoV gây ra… Các trường học trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ học từ ngày 3 đến hết 8-2 và bố trí học bù vào thời gian thích hợp. Theo đồng chí Huỳnh Xuân Luật, trước mắt huyện cho học sinh nghỉ học một tuần, nếu có chỉ đạo về thời gian học lại, huyện thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên và ngành chuyên môn. Huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn phun thuốc tại các trường học, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người; tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra các tiệm thuốc tây, đảm bảo bán đúng giá khẩu trang y tế.

 

Huyện Vĩnh Thuận chỉ đạo thành lập địa điểm cách ly nếu trường hợp dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra diễn biến và xuất hiện trên địa bàn. Trạm Y tế thị trấn Vĩnh Thuận được chọn làm địa điểm cách ly nếu có dịch xảy ra và được sự chấp thuận của Sở Y tế. Huyện cũng công bố số điện thoại phản ứng nhanh PCDB VĐHHC do nCoV huyện Vĩnh Thuận (đội nội viện do bác sĩ Trần Minh Phát - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận làm đội trưởng, số điện thoại 0988.993.390; đội ngoại viện do bác sĩ Nguyễn Văn Nhi - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện làm đội trưởng, số điện thoại 0918.915.540).

 

l Sáng 5-2-2020, bác sĩ Đỗ Thị Bích Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòn Đất cho biết, huyện đã thành lập đội phản ứng nhanh PCDB VĐHHC do nCoV gây ra.

 

Huyện chuẩn bị nhân sự thành lập đội điều trị dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra; từ ngày 4 đến 9-2 tiến hành phun hóa chất khử trùng PCDB VĐHHC do nCoV gây ra tại 107 điểm trường trên địa bàn huyện. Đồng thời, khi tiếp nhận bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng hô hấp cấp (sốt, ho, khó thở), Trung tâm Y tế huyện điều tra yếu tố dịch tễ về bệnh nhân có đi du lịch hoặc sống trong vùng có dịch trong vòng hai tuần. Trung tâm Y tế huyện bố trí phòng cách ly để phòng trường hợp có bệnh nhân nghi nhiễm bệnh do nCoV. 14 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện bố trí thêm một bàn nhận bệnh riêng cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh do nCoV; bố trí một phòng cách ly có bác sĩ và y sĩ trực luân phiên.

 

l Huyện Giang Thành có 42,8km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia. Huyện xác định dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra có thể xâm nhập thông qua lao động về từ vùng có dịch nên lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc gia Giang Thành tăng cường nhiều biện pháp phòng bệnh. Hiện lực lượng kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc gia Giang Thành được trang bị một máy đo thân nhiệt cầm tay. Tất cả người qua lại cửa khẩu bắt buộc phải đo thân nhiệt, sau đó mới được nhập cảnh, nhập biên vào nước ta. Nếu phát hiện trường hợp có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên sẽ tiến hành cách ly tạm thời, sau đó kiểm tra nếu nghi nhiễm nCoV sẽ tiến hành cách ly, điều trị tại chỗ.

 

Huyện biên giới Giang Thành có 4 đường mòn, lối mở là Nha Sáp, Rạch Gỗ, Chợ Đình và Đầm Chít. Thượng tá Bùi Văn Kết - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc gia Giang Thành cho biết, hiện các đồn, trạm biên phòng trên tuyến biên giới của huyện đóng tất cả đường mòn, lối mở, cấm người và gia súc, gia cầm qua lại đường mòn, lối mở. Mọi hoạt động qua lại biên giới chỉ diễn ra trên cửa khẩu chính để thuận lợi cho việc kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh vào nước ta. Đồng thời, các đồn, trạm biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang khi vào Việt Nam.

 

Huyện Giang Thành đã thành lập Ban chỉ đạo PCDB VĐHHC do nCoV gây ra cấp huyện. Bác sĩ Trịnh Văn Vũ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Giang Thành cho biết, ngành y tế huyện chuẩn bị 2 phòng bệnh để cách ly các trường hợp nghi nhiễm bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế để PCDB. Trung tâm phối hợp Đài Truyền thanh huyện tuyên truyền hàng ngày đến nhân dân về tình hình dịch bệnh để chủ động phòng bệnh. Đơn vị đã tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, không để bị động khi có người bị nhiễm bệnh VĐHHC do nCoV gây ra.

NHÓM PV - CTV