Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Không được chủ quan, lơ là, sẵn sàng chống dịch trong mọi tình huống.

(09:49 | 14/02/2020)

Ngày 13-2, đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra trên địa bàn tỉnh do Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đỗ Thanh Bình làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra tại địa bàn huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình (hàng đầu, thứ hai từ trái qua) đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh, tại Cửa khẩu quốc gia Giang Thành.

 

Tại huyện Giang Thành, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành và Đại đội bộ binh 6, Tiểu đoàn bộ binh 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và UBND huyện Giang Thành.

 

Theo ông Huỳnh Trọng Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành, hiện huyện đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai và chọn địa điểm tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về Việt Nam theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh. Theo đó, huyện chọn Trạm Y tế xã Phú Lợi và Trạm Y tế Quân y (Đoàn Kinh tế Quốc phòng 519) làm địa điểm cách ly tạm thời; chọn Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện dự phòng; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế, khu vực cách ly, giường bệnh.

 

Huyện Giang Thành còn cấp phát 1.000 khẩu trang y tế cho cán bộ, nhân viên làm công tác chuyên môn; cung cấp 70,6kg hóa chất khử trùng cho 16 đơn vị trường học và khu vực tại cửa khẩu quốc gia Giang Thành để tiến hành vệ sinh, khử trùng. Cũng theo ông Đức, huyện cũng rà soát có 5 người lao động của huyện làm việc tại Trung Quốc không về nước; có 4 người kết hôn với người Trung Quốc (có 3 người về từ trước tết Nguyên đán 2020 từ tỉnh Hà Nam - Trung Quốc) và 12 người kết hôn với người Đài Loan. Hiện trên địa bàn huyện không có ca nào nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19.

 

Thượng tá Bùi Văn Kết - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc gia Giang Thành cho biết, huyện Giang Thành có đường biên giới bộ dài khoảng 42,8km, giáp với 3 huyện của phía nước bạn Campuchia, có 1 cửa khẩu chính và 4 đường mòn lối mở. Hàng ngày có khoảng trên dưới 100 lượt người dân hai bên qua lại biên giới, chủ yếu là người Campuchia đến kinh doanh mua bán hàng hóa, thăm thân nhân... Tại khu vực cửa khẩu, đơn vị phối hợp với Khoa Kiểm dịch Y tế Quốc tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc gia Giang Thành và địa phương bố trí 1 nhà tạm, với 2 giường cách ly nếu phát hiện bệnh sau khi đo thân nhiệt.

 

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Giang Thành, Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đã chọn Đại đội bộ binh 6 làm nơi cách ly tạm, với khoảng 250 giường, có thể bố trí khoảng 500 người.

 

Làm việc với UBND huyện Giang Thành và các đơn vị có liên quan trong công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình cho biết: tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước, do đó địa phương và các đơn vị phối hợp không được chủ quan, lơ là. Huyện Giang Thành, phối hợp các đơn vị như biên phòng, hải quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm soát chặt chẽ người từ Trung Quốc về, có tiếp xúc với người Trung Quốc, hoặc từ nước có dịch về; thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức tốt việc tiếp nhận người bệnh, kể cả người Trung Quốc, không được kỳ thị, phân biệt; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không hoang mang, ảnh hưởng đến lao động sản xuất và làm việc. Theo dõi, nắm chắt diễn biến tình hình dịch bệnh để chỉ đạo theo từng tình huống xảy ra. Công an và ngành chức năng của huyện theo dõi chắc tình hình, định hướng dư luận, nghiên cứu xử lý nghiêm lợi dụng việc này tuyên truyền trái với thực tế, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân…

 

Cùng ngày, Tổ kiểm tra, giám sát cũng đến kiểm tra trực tiếp tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Trạm Y tế xã Mỹ Đức và Trung tâm y tế TP. Hà Tiên.

 

Theo UBND TP. Hà Tiên, đơn vị có đường biên giới trên biển 26km và đường biên giới bộ dài 13,5km với Campuchia. Trên địa bàn có 1 Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, 1 đường tiểu ngạch và nhiều đường tắt qua lại, 1 bến xe và 1 bến tràu. Hàng ngày, Hà Tiên đón khá đông lượng khách về Hà Tiên, đi Phú Quốc và lượng người qua lại giữa Việt Nam và Campuchia qua cửa khẩu. Do vậy, nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào Hà Tiên thông qua các khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch bệnh, người Campuchia qua lại giao thương hàng hóa, thăm thân nhân. Hiện trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, TP. Hà Tiên phối hợp với Biên phòng, Trạm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Hải quan tiến hành đo thân nhiệt đối với 100% người nhập cảnh qua cửa khẩu. Cũng theo thống kê của UBND TP. Hà Tiên, hiện có 5 người Trung Quốc lao động tại địa bàn, tuy nhiên số người này đã về nước trước Tết Nguyên đán 2020, hiện chưa quay lại làm việc; có 103 khách du lịch người nước ngoài (trong đó có 8 người Trung Quốc). TP. Hà Tiên đã thành lập khu vực cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện với 16 giường bệnh; bố trí Trạm Y tế phường Mỹ Đức làm khu vực cách ly theo dõi khi có ca bệnh nghi ngờ từ Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Mai Hương