Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “ Vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội”.

(09:41 | 15/02/2020)

Sáng ngày 14/2, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) với các địa phương để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tham dự tại điểm cầu Kiên Giang có phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đỗ Thanh Bình, cùng lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.  


Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 64.438 người mắc bệnh, 1.383 người tử vong. Trong đó, số bệnh nhân đã hồi phục 6.800 người. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 16 người; trong đó 7 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp nghi nhiễm không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Riêng tại Kiên Giang, đến thời điểm này vẫn chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên qua tổ chức giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua các cửa khẩu (đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không), đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Phú Quốc bằng thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa và thiết bị cầm tay. Triển khai thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả hành khành đến từ Trung Quốc. Tổ chức cách ly y tế kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện sớm việc thu dung, cách ly, điều trị, chăm sóc kịp thời cho người bệnh. Đảm bảo nguồn nhân lực, xây dựng phương án hỗ trợ y bác sỹ cho các địa phương khi có dịch xảy ra.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại điểm cầu Kiên Giang, ngày 14/2


Tại hội nghị, ý kiến của các địa phương đều thống nhất nhận định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình. Ngay tại địa phương có số người nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước là Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh cũng khẳng định tự tin hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đồng thời, các địa phương cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ nhân lực,… phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; tháo gỡ khó khăn một số nội dung liên quan đến việc thông quan hàng hoá; quản lý chuyên gia, lao động nước ngoài (từ vùng có dịch) vào Việt Nam làm việc;…


Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác cách ly đối với người nhiễm, người nghi nhiễm, các đối tượng tiếp xúc với người nhiễm… Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải liên tục rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đầy đủ các hướng dẫn cách ly y tế đã được ban hành.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các lực lượng đã nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch, thông tin tuyên truyền để người dân đồng thuận, ủng hộ.


Phó Thủ tướng cho rằng, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó trong thời gian tới cả hệ thống tiếp tục vào cuộc đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu, phối hợp cùng chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 


Đồng thời, cần tiếp tục tổ chức thực hiện thật tốt công tác cách ly, đón công dân từ vùng dịch về nước theo đúng quy định; mở rộng diện giám sát và giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, nhất là những người có các dấu hiệu, triệu chứng dịch bệnh;…


Đối với nơi có dịch phải tập trung khoanh vùng dập dịch tại chỗ; quyết liệt triển khai các biện pháp toàn diện để dập dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, đường biên giới (cả phía Bắc và phía Tây Nam) không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép;… 


Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tinh thần vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết; chống dịch phải tuyệt đối an toàn, nhưng không cực đoan; không vì chống dịch mà để ảnh hưởng tới các hoạt động khác, cần phải thực hiện thật tốt 2 mũi “giáp công” là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. /.
 

Mai Hương