Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Các huyện, thành phố biên giới kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(09:41 | 23/03/2020)

Ngày 20-3, tại TP. Hà Tiên, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Tiên và 2 huyện Giang Thành, Kiên Lương; đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

 

Theo UBND TP. Hà Tiên, hiện Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tạm ngưng nhập cảnh đối với người nước ngoài. Riêng các trường hợp Việt kiều từ nước ngoài trở về và tất cả trường hợp công dân Việt Nam mua, bán và qua lại Campuchia về nước sẽ phân loại, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Từ ngày 18 đến 19-3, số lượng xuất - nhập cảnh là 108 người; xuất - nhập biên 132 người. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phối hợp lực lượng công an và UBND các xã, phường bố trí 18 chốt chặn tại khu vực tuyến biên giới. Ban Chỉ đạo PCDB Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Tiên đã chỉ đạo các ngành bố trí 4 khu cách ly. Tại các điểm cách ly có bố trí, sắp xếp vị trí nam, nữ riêng, tùy theo số lượng để sắp xếp cho phù hợp và có phòng cách ly đặc biệt, có vọng gác bảo vệ, bảo đảm sinh hoạt, ăn uống đầy đủ cho người bị cách ly.

 

Đến 6 giờ ngày 20-3, TP. Hà Tiên đang thực hiện cách ly 96 trường hợp, trong đó chuyển về Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên 9 trường hợp với 2 trường hợp sốt nhẹ, đau họng, ho. Tại Trạm Y tế phường Mỹ Đức cách ly 4 người, có sức khỏe bình thường. Số còn lại cách ly tại khu huấn luyện tập trung của Ban Chỉ huy Quân sự TP. Hà Tiên ở phường Pháo Đài. Các trường hợp chủ yếu từ Campuchia về, trong đó có 12 trường hợp đi qua đường tiểu ngạch.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Giang Thành cho biết, người dân từ Campuchia về nước qua Cửa khẩu quốc gia Giang Thành 13 người, đang cách ly tại khu cách ly của huyện, trong đó có 2 trẻ em, 1 người cư ngụ ở huyện. Giang Thành chủ động chuẩn bị điểm cách ly của huyện với 40 giường và 120 giường ở các xã; phối hợp lực lượng biên phòng lập 11 chốt chặn ngoài các trạm biên phòng đã có trên tuyến biên giới qua địa bàn.

 

Theo UBND huyện Kiên Lương, số người nước ngoài có mặt trên địa bàn và người Việt Nam từ nước ngoài trở về là 100 người; trong đó 69 người nước ngoài, 31 người Việt Nam, tất cả đều có sức khỏe tốt. 97 người đang cách ly tại gia đình. Kiên Lương cách ly 3 người tại Trung tâm Y tế huyện, trong đó có 2 người Việt Nam từ Malaysia trở về và 1 người Việt Nam từ Campuchia trở về, hiện sức khỏe tốt.

 

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đỗ Thanh Bình đánh giá, các huyện, thành phố hiện kiểm soát tốt tình hình PCDB Covid-19. Thời gian tới, đồng chí Đỗ Thanh Bình chỉ đạo hàng hóa xuất - nhập khẩu qua lại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phải đảm bảo thông suốt. Các khu cách ly phải đảm bảo theo quy định, không để người bị cách ly gây mất an ninh, trật tự, đi lại không kiểm soát. Đối với huyện Giang Thành, đồng chí Đỗ Thanh Bình đề nghị huyện phải đánh giá khả năng tiếp nhận người cách ly ở Cửa khẩu quốc gia Giang Thành. Nếu trường hợp huyện Giang Thành không đảm bảo về cơ sở vật chất thì TP. Hà Tiên phải hỗ trợ, không để bị động.

 

Đồng chí Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc, dồn sức PCDB Covid-19. Lực lượng biên phòng cần chủ trì, phối hợp các lực lượng khác tuần tra, kiểm soát chốt chặn tuyến biên giới trên biển, trên bộ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị lực lượng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu, sẵn sàng giao một số cơ sở của quân đội để sử dụng làm khu cách ly tập trung. Ngành y tế có thể trưng dụng cán bộ các nơi khác để đảm bảo lực lượng PCDB Covid-19. TP. Hà Tiên và huyện Giang Thành xây dựng ngay kịch bản các tình huống xảy ra để đảm bảo không bị động, lúng túng...

 

Chiều 19-3, đoàn công tác do tiến sĩ, bác sĩ Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đến làm việc với Ban Chỉ đạo PCDB Covid-19 trên địa bàn huyện Giồng Riềng về công tác PCDB Covid-19.

 

Theo Ban Chỉ đạo PCDB Covid-19 trên địa bàn huyện, huyện thành lập khu cách ly tập trung với quy mô 120 giường tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện; thành lập đội thường trực cơ động phản ứng nhanh, kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng thu dung, cách ly của các địa phương gửi về. Đồng thời, thành lập khu vực cách ly khám bệnh và điều trị bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện với 10 giường bệnh và dự phòng cách ly 30 giường bệnh tại khoa nhiễm. Huyện thành lập khu vực cách ly theo dõi đối với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, những người nhập cảnh đi từ vùng có dịch về huyện dưới 14 ngày; khu vực cách ly tại Trạm y tế thị trấn Giồng Riềng và Trạm y tế xã Thạnh Hòa mỗi khu vực 9 giường bệnh, 17 trạm y tế xã còn lại thành lập 2 phòng cách ly/trạm, theo dõi bệnh nhân đúng theo quy trình và sự chỉ đạo của cấp trên.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Văn Phúc cho rằng, công tác phòng dịch của huyện Giồng Riềng được thực hiện khá tốt từ đầu mùa dịch đến nay. Công tác tuyên truyền thực hiện tốt góp phần nâng cao ý thức phòng dịch của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện người dân lo lắng về tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo PCDB Covid-19 trên địa bàn huyện cần chỉ đạo xuyên suốt hơn để từng tổ nhân dân tự quản theo dõi, giám sát, nắm chặt tình hình dịch bệnh trên địa bàn; quán triệt  đến cán bộ, lãnh đạo các cấp trong huyện tuyệt đối không lơ là tình hình dịch bệnh.

 

Trong công tác truyền thông về y tế cần cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu về cơ chế lây lan, cách phòng bệnh, cách ly… Chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực để tổ chức tốt khu cách ly tập trung và khu điều trị; phải tính toán kịch bản số lượng người cách ly tập trung nhiều hơn, điều trị số ca mắc nhiều hơn, có bệnh nhân nặng; rà soát trang thiết bị điều trị kịp thời bổ sung, đáp ứng yêu cầu công tác PCDB và điều trị…

 

Đến 16 giờ ngày 18-3-2020, huyện kết thúc cách ly 165 người, trong đó 163 người cách ly tại nhà, 2 người cách ly tại cơ sở y tế; hiện còn 60 người cách ly tại nhà và 1 người cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện do đi cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 54 (từ Phú Quốc về TP. Hồ Chí Minh ngày 13-3). Hiện sức khỏe của người cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện bình thường.

TÂY HỒ - TÚ ANH