Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Lực lượng vũ trang Thành phố Hà Tiên Chung tay đẩy lùi dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra

(11:11 | 24/03/2020)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra những ngày qua trên địa bàn thành phố biên giới Hà Tiên người dân Việt nam từ bên kia biên giới nhập cảnh rất lớn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban CHQS thành phố Hà Tiên đã huy động tổng lực cả về quân số và các điều kiện cơ sở vật chất hiện có để phòng, chống Covid-19 bảo đảm sức khỏe, cuộc sống cho người dân tại địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố Hà Tiên thường xuyên trao đổi, động viên và chia sẽ giúp nhân dân an tâm tư tưởng, đảm bảo tốt các yêu cầu tại khu cách ly.

 

Từ ngày 13.3, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên nước bạn Campuhchia đã nhanh chóng trở về nước. Trước hình hình đó Ban CHQS thành phố Hà Tiên đã khẩn trương huy động quân số triển khai nhiệm vụ đưa hai địa điểm thuộc doanh trại quân đội tại địa phương và trường THPT Mỹ Đức làm nơi tiếp nhận, cách ly những công dân Việt Nam trở về từ bên kia biên giới. Toàn bộ cơ sở vật chất, đồ dùng của bộ đội đang biên chế trong dãy nhà được bố trí dồn vào các dãy nhà khác để nhường chỗ cho người dân vào cách ly. Đến thời điểm này Hà Tiên đã tiếp nhận và cách ly 14 ngày đối với 292 công dân Việt Nam về nước.

 

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, mọi công việc được cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố cơ bản hoàn thành, toàn bộ doanh trại được phun khử trùng, các trang thiết bị cơ bản phục vụ sinh hoạt như giường, bàn, ghế, chăn, màn, gối và một số đồ dùng thiết yếu khác được chuẩn bị sẵn sàng.

 

Để quản lý, tổ chức cho gần 300 công dân ở đủ các lứa tuổi trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai đảm bảo ăn, ngủ, nghỉ và theo dõi sức là điều không hề đơn giản. Chính lẽ đó Ban CHQS thành phố ưu tiên huy động tối đa lực lượng thường trực, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và phương tiện, vật chất cho khu cách ly. Hàng chục cán bộ ở các đơn vị được điều về nhận nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và bố trí thành các bộ phận khác nhau với nhiệm vụ canh gác, bảo vệ an ninh trong, ngoài doanh trại, quản lý, tiếp nhận công dân ra vào, nấu ăn, hậu cần kỹ thuật, quân y, dọn dẹp vệ sinh…

 

Bà con nhân dân tại khu cách ly sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất của quân đội: Giường nằm, chăn màn, thau, chậu, chén đũa... Tại các phòng cách ly đều được trang vị tivi và thiết bị phát wifi để công dân có thể cập nhật tin tức, giải trí và liên lạc với gia đình bằng thiết bị di động cá nhân. Các công dân được phục vụ suất ăn đến tận phòng với khẩu phần ăn tương tự chiến sĩ. Cán bộ quân y của Ban CHQS thành phố phối hợp với cán bộ Trung tâm Y tế thường xuyên thăm khám, theo dõi tình hình sức khỏe và kiểm tra thân nhiệt của người dân ngày 3 lần vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối để kịp thời phát hiện sớm người có dấu hiệu dịch tễ nghi mắc Covid-19 và có giải pháp phân loại, điều trị. Nhờ sự chăm sóc chu đáo, ân cần của những người lính “Bộ đội cụ Hồ” đã giúp người dân tại khu cách ly vững vàng tâm lý, ổn định đời sống, lạc quan, vui vẻ.

 

Trao đổi với chúng tôi thượng tá Phạm Văn Bảy, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Hà Tiên chia sẻ: “Do số lượng người dân tại khu cách ly rất lớn nên Ban CHQS thành phố đã huy động 100% quân số túc trực. Đặc biệt trong quá trình tổ chức cách ly cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và tuyên truyền giúp bà con an tâm tư tưởng, xác định việc cách ly tập trung là đảm toàn sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Do đó đến thời điểm này tại các điểm cách ly bà con luôn an tâm vàchấp hành rất tốt các yêu cầu tại khu cách ly”.

 

Anh Lê Quảng Trường, sinh năm 1972 quê ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là công dân Việt sinh sống và tại Campuchia nhập cảnh về nước ngày 13.3 và đang được cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly chia sẻ: “do tình hình dịch bệnh phức tạp quá nên tôi chủ động về Việt Nam để yên tâm hơn, khi về đây cách ly tập trung thì hay tin e trai tôi ở quê đã mất nên tôi lo lắng và có xin ý kiến để được về quê sớm hơn. Nắm được sự việc nhiều chú bộ đội và y, bác sỹ tại đây đã thường xuyên gặp gỡ, động viên và chia sẽ với tôi rất nhiều. Mặc dù rất buồn khi không về để tang em được nhưng vì ức khỏe của chính mình, của gia đình và bà con nên tôi sẽ cố gắng hoàn thành 14 ngày cách ly theo quy định”. 

 

Với tình hình diễn biến Covid-19 trên thế giới ngày càng phức tạp, dự báo trong thời gian tới sẽ có một số lượng lớn người dân Việt Nam trở về nước theo đường biên giới tại cửa khẩu Hà Tiên, Ban CHQS thành phố phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là lực lượng trung tâm y tế thành phố Hà Tiên đã triển khai nhiều phương án để đón tiếp công dân khi trở về địa phương thực hiện cách ly theo quy định để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Bác sỹ CK1 Nguyễn Viên, Giám đốc trung tâm y tế thành phố Hà Tiên cho biết: “thời gian qua cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS và cán bộ, y, bác sĩ trung tâm y tế thành phố là 2 trong số nhiều lực lượng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng LLVT thành phố đã chủ động và phối hợp rất tốt với các lực lượng nơi đến nay tình hình tại các khu cách ly tương đối ổn định. Thời gian tới trung tâm y tế và LLVT thành phố sẽ tiếp tục cố gắng d8e63 chuẩn bị sẳn sàng cho việc phòng, chống dịch lâu dài”.

 

Các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh được điều động nhận nhiệm vụ ở những nơi “đầu sóng ngọn gió” trong phòng, chống Covid-19 còn nhiều khó khăn, vất vả đang đón đợi phía trước nhưng ai cũng vui vẻ. “Nhà gần ngay đây nhưng cũng không về được. Cuộc chiến trong thời bình là thiên tai, dịch bệnh, công nghệ, đói nghèo nên cứ khi nào nhân dân cần, chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt, xứng đáng với 10 lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam”. Thiếu tá Võ Trọng Lê, Tổ trưởng Tổ Điều hành khu vực cách ly tập trung thành phố Hà Tiên bộc bạch.

 

Với tinh thần: “Chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố đều coi đây như một nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ tác chiến đặc biệt quan trọng của người lính trong thời bình, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhanh chóng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đầy lùi Covid-19.

Phương Vũ