Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Tiên, Giang Thành, Kiên Lương

(18:40 | 04/04/2020)

 

Ngày 4-4, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 317/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương.

 

Theo đó, ngày 1-4-2020, tại Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành và Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành, Kiên Lương theo Thông báo số 99/TB-UBND ngày 31-3-2020 của UBND tỉnh. 

 

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành, Kiên Lương về công tác phòng, chống dịch Covid -19; qua ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự buổi làm việc; ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến kết luận chỉ đạo: 

 

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương đã tập trung quyết liệt, chủ động thực hiện nghiêm các giải pháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Kiên Giang chưa ghi nhận ca dương tính Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, tỉnh Kiên Giang là địa phương có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, do có cảng hàng không quốc tế, có nhiều khu, điểm du lịch, có cảng biển... Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế, quốc gia đường bộ giáp biên giới với Campuchia. Vì vậy, yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện ngay một số nội dung trọng tâm, như: 

 

Tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh đến cấp huyện, chính quyền cấp xã, ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản và người dân để cùng chính quyền thực hiện tốt công tác, phòng chống dịch, đặc biệt là các giải pháp tại Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27-3-2020; Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 425/UBND-VHXH, ngày 27-3-2020 của UBND tỉnh; Công văn số 440/UBND VHXH, ngày 31-3-2020 của UBND tỉnh; đồng thời chuẩn bị tốt nhất về lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng cho mọi tình huống. 

 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, theo phương châm 4 tại chỗ và 4 giải pháp chủ yếu gồm: Phát hiện sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sớm và điều trị sớm để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh và tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản...) nắm chắc tình hình tại địa bàn quản lý, sớm phát hiện người lạ, người về từ ngước ngoài, người nước ngoài đến địa bàn, với biện pháp sâu sát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để có giải pháp thực hiện kịp thời các biện pháp cách ly theo quy định. 

 

Phân 2 tuyến để kiểm soát tuyến biên giới, cụ thể: 

 

Tuyến thứ nhất (vành đai biên giới), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối (lực lượng chủ lực) chủ trì với lực lượng bổ sung của Công an, Quân sự thực hiện các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đại biên giới trên bộ và trên biển, nhất là tình trạng buôn lậu qua biên giới và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

 

Tuyến thứ hai (tuyến sau vành đai biên giới), UBND các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, Dân quân tự vệ... tại địa phương phối hợp cùng với lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến này, không để lọt các đối tượng vượt biên giới trái phép và buôn lậu. 

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối, chủ trì tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu; phải đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh tại các cửa khẩu và toàn bộ tuyến biên giới (đường bộ và trên biển), tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, không khai báo y tế và cách ly theo quy định. Có văn bản đề nghị bổ sung ngay lực lượng từ ngành Công an và Quân sự để bổ sung lực lượng cùng thực hiện các chốt chặn và tuần tra khu vực vành đai biên giới (đường bộ và đường biển), trường hợp cần thiết thì đề xuất bổ sung phương tiện và lực lượng kiểm ngư để tuần tra trên biển. Tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung ngay “Phương án tiếp nhận, xử lý Việt kiều, người lánh nạn từ Campuchia chạy về nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” (ban hành năm 2018) để có giải pháp dự phòng cho tình huống xấu nhất và thông qua UBND tỉnh, ngày 7-4-2020. 

 

Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo tăng cường lực lượng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương khu vực biên giới để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới khi cần thiết. 

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh chỉ đạo tăng cường các lực lượng nghiệp vụ hoạt động tại khu vực biên giới để đảm bảo an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và phòng, chống tội phạm ma túy, cướp giật, kinh tế... qua biên giới. 

 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, địa phương và các lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, khu cách ly tập trung để thực hiện tốt công tác sàng lọc, phân loại và cách ly; phải cung cấp đầy đủ các phương tiện, vật tư và trang thiết bị y tế, bảo hộ y tế... cho lực lượng làm nhiệm vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu và khu cách ly tập trung. 

 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành: Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và đồng thời cũng chính quyền thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại địa phương, nhất là cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố và tổ nhân dân tự quản...). Nghiên cứu giải pháp và có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho nhân dân trên tuyến biên giới, nhất là các đối tượng nghèo, không có việc làm tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới. 

 

Đối với các khu cách ly tập trung: BCH Quân sự tỉnh, UBND thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất chỉ đạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu các giải pháp bố trí, sắp xếp hợp lý về số lượng người cách ly, đảm bảo về phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, khoảng cách, thông thoáng, không gian sinh hoạt..., và tuân thủ theo các hướng dẫn của ngành Y tế. Đảm bảo điều kiện sống, ăn, ở và sinh hoạt tốt nhất có thể cho người cách ly. . 

 

Giao Sở Tài chính chịu trách nhiệm tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh đảm bảo về nguồn kinh phí, công tác hậu cần... theo quy định. 

Đức Nghĩa

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm   317_TB-VP.signed.pdf