Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Kết luận của đồng chí Phạm Vũ Hồng về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(17:09 | 08/04/2020)

Ngày 8-4, Văn phòng UBND tỉnh ban hành văn bản thông báo kết luận của đồng chí Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

Theo đó, ngày 6-4-2020, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; cùng tham dự có đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.


Đồng chí Phạm Vũ Hồng kết luận: Thời gian qua, các cấp và các ngành trong tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp cấp bách trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, nhận được sự đồng tình, ủng hộ và vào cuộc của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; các tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là chính quyền các huyện, thành phố và các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số sở, ngành, đơn vị, địa phương chưa thực sự chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh như: Bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu tại khu vực biên giới còn chưa đảm bảo; công tác phòng, chống buôn lậu qua biên giới có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn, đây là đối tượng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao; công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu cách ly tập trung đôi lúc còn sơ hở; điều kiện về không gian sinh hoạt cho người cách ly tập trung còn hạn chế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (thứ hai, từ phải qua) phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 6-4. Ảnh: Hương Trà


Thời gian tới, đồng chí Phạm Vũ Hồng đề nghị: Tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội, không để dịch lây lan trong cộng đồng theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các bạn, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tiếp tục tập trung cao độ và thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27-3-2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 425/UBND-VHXH, ngày 27-3-2020 và Công văn số 440/UBND-VHXH, ngày 31-3-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh; trong đó, phải thực hiện ngay các biện pháp như sau:


Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nhất là tuyên truyền lưu động tại các điểm dân cư, khu vực tập trung đông người để người dân hiêu sự nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao nhận thức... để cùng tham gia với chính quyền thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện cách ly toàn xã hội; hướng dẫn người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận, trả hồ sơ qua hệ thống bưu điện để hạn chế tiếp nhận và trả hồ sơ trực tiếp.


Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy vai trò tuyên truyền, vận động và quán triệt cho các đoàn viên, hội viên, các tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và toàn thể nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đặc biệt là thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, chủ trì, phối hợp với Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ và Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự chủ động trong công tác phòng, chống dịch và dừng các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên theo Hiến chương, Điều lệ như: Lễ Phục sinh, lễ ngày Chủ nhật, lễ Phật đản, tết Chôl Chnăm Thmây... Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan vận động các nguồn lực ngoài xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch; sớm xây dựng kế hoạch thực hiện hỗ trợ kịp thời cho các địa phương để báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy.


Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, BCH Quân sự tỉnh và các ngành, địa phương rà soát, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh điều chỉnh kế hoạch, kịch bản tình huống theo chỉ đạo của Trung ương và có dự báo tình huống xấu nhất; phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các phương tiện, vật tư và trang thiết bị y tế, bảo hộ y tế... phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu và khu cách ly tập trung... Triển khai thực hiện ngay công tác xét nghiệm cho tất cả các đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh.


Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện tốt công tác tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu; phải đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh tại các cửa khẩu và toàn bộ tuyến biên giới (đường bộ và trên biển), tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, không khai báo y tế và cách ly theo quy định; đồng thời, theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại Campuchia để tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.


Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh chỉ đạo tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới để nắm chắc tình hình và chủ động xử lý các tình huống phát sinh. Công an tỉnh chỉ đạo đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu cách ly tập trung.


Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt việc cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp, nhất là các xã đảo; chủ động chuẩn bị kế hoạch cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ cho những địa bàn khó khăn trong điều kiện khẩn cấp.


Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương nắm chắc về số lượng, nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo dự thảo nghị quyết của Chính phủ để tham mưu cho UBND tỉnh triển khai hỗ trợ kịp thời cho các nhóm đối tượng này, ngay sau khi chính sách hỗ trợ được ban hành, đồng thời, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người lao động tại đơn vị.


Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các ngành, địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho người nước ngoài trở về nước khi có nhu cầu.


Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và địa phương có liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu qua biên giới, đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng...


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo phối hợp với Sở Y tế và địa phương có liên quan tổ chức phân luồng, sắp xếp thời gian hoạt động của các tàu cá hợp lý tại các cảng cá và hướng dẫn cho chủ tàu, ngư dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế. Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các ngành có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các tàu cá đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài.


Sở Giao thông vận tải là cơ quan đầu mối, chủ trì làm việc cụ thể với các địa phương và các doanh nghiệp vận tải để có giải pháp hỗ trợ người dân sau khi hết thời gian cách ly tập trung trở về địa phương trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội (đến trung tâm của tỉnh, thành phố); đối với các địa phương phải báo cáo cụ thể danh sách, thời gian... cho Sở Giao thông vận tải.
Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan hướng dẫn ngay cho các sở, ban, ngành, địa phương xử lý các hành vi vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của pháp luật hiện hành và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.


Sở Tài chính chủ trì, thống nhất với các sở, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP, ngày 29-3-2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19; trong đó, nghiên cứu và đề xuất cho UBND tỉnh mức hỗ trợ phù hợp cho các huyện đảo; đồng thời, nghiên cứu và xây dựng ngay phương án dự phòng nguồn lực hỗ trợ an sinh xã hội để sẵn sàng thực hiện khi nghị quyết của Chính phủ ban hành.


Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn phải đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 và hạn mặn; đồng thời, nghiên cứu và đề xuất giải pháp hỗ trợ tiền nước cho người dân gặp khó khăn.


Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn, cảnh sát khu vực, công an xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, kể cả về hình sự đối với các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm. Ngoài ra, tập trung mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước của địa phương và vận động các nguồn lực ngoài xã hội để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch và an sinh xã hội trên địa bàn quản lý.

 

Đức Nghĩa