Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả hệ thống chính trị vào cuộc, người dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch.

(09:54 | 30/07/2020)

Ngày 29-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống Covid-19. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo của các thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa-Thiên Huế. 

 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Kiên Giang.

 

Tham dự tại điểm cầu Kiên Giang có phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Minh Thành cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh. 


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0, do đó, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh thành phố Đà Nẵng.


“Vì vậy, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này, khi tình hình xấu rồi thì sẽ trở tay không kịp, do đó, không được chủ quan. Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch để người dân đề cao cảnh giác”. Thủ tướng nêu rõ


Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo. Các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác, “ Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác thực hiện một số biện pháp đã được phổ biến”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Ngành y tế, tài chính và các địa phương cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, nhất là phương tiện, công cụ trong xét nghiệm cũng như cán bộ có liên quan. Phải đẩy mạnh truy vết và cách ly nhanh. Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường các vị trí điều trị ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để xử lý tình hình có các bệnh nhân mắc bệnh nền rất nặng.

 

Thủ tướng nêu rõ tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện. Còn đối với Đà Nẵng, thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn Thành phố. Thủ tướng lưu ý, không được ngăn sông cấm chợ. Từng địa phương đều có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch.


Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý tốt biên giới, khởi tố điều tra vi phạm trong quản lý biên giới. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly mà mình đang quản lý. Những nơi tập trung đông người, đặc biệt phương tiện giao thông công cộng thì cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch diệt khuẩn… Những nơi có dịch bệnh không tổ chức các lễ hội lớn, kể cả vận động không tổ chức đám tang, đám cưới đông người...  Các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo lên phương án bảo đảm kỳ thi an toàn.


Các địa phương đều phải tổ chức tốt quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm bình ổn giá cả, bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, không để tình trạng lộn xộn xảy ra trên địa bàn của mình.


Không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội, TPHCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Kiên Giang… phải có biện pháp chủ động hơn nữa. 


Tính đến 6h00 sáng 29/7, cả nước đã có 446 ca nhiễm Covid-19, hơn 16.000 người phải cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ. 8 ca nhiễm mới được ghi nhận đều là bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.


Tại Kiên Giang, đến ngày 28/7, toàn tỉnh ghi nhận 01 trường hợp mắc Covid-19 (bệnh nhân Nữ 37 tuổi, quốc tịch Philippines, ngày 19/7, bệnh nhân từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Phú Quốc được cách ly tập trung ngay sau nhập cảnh hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định); hiện tại cách ly tập trung 168 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 12 trường hợp. Tổng số trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 là 1.870; Số trường hợp có kết quả dương tính: 01; Số trường hợp có kết quả âm tính: 1.856; Số trường hợp đang chờ kết quả: 14.

BBT