Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, nâng dần kịch bản chủ động phòng, chống dịch ở mức cao hơn

(14:55 | 02/08/2020)

Ngày 1-8, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Minh Thành đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 khu vực biên giới huyện Giang Thành và Thành phố Hà Tiên.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (thứ hai, từ trái qua) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên ngày 1-8.

 

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Bí thư thành ủy- Chủ tich UBND thành phố Hà Tiên cho biết: Đến nay thành phố Hà tiên vẫn duy trì 41 chốt chặn do lực lượng biên phòng phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm soát chặt khu vực biên giới. Ngoài ra, thành phố còn bố trí 12 chốt kiểm soát tại Mỹ Đức, Pháo Đài và Đông Hồ. 


Cũng theo ông Nhàn, trong những ngày qua tình hình biên giới khá phức tạp, buôn lậu ngày càng manh động. Số vụ người nhập cảnh trái phép liên tục được phát hiện. Từ ngày 22/7/2020 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 5 vụ, 14 người trong đó có 2 người Trung Quốc, tất cả các trường hợp trên đã được đưa vào khu cách ly tập trung.


 Qua công tác rà soát các trường hợp công dân đến hoặc trở về từ Đà Nẵng, các tỉnh, thành phố có người mắc bệnh hoặc có đi đến những điểm theo thông báo của Bộ Y tế, đã phát hiện 15 vụ việc liên quan đến 173 người, trong đó có 83 trường hợp đang quản lý theo dõi sức khỏe tại thành phố. 


Về điều kiện, cơ sở khu cách ly tập trung, hiện nay thành phố Hà Tiên có 2 điểm tiếp nhận cách ly tập trung là: Khu huấn luyện Ban chỉ huy quân sự Thành phố có khả năng tiếp nhận 400 người và điểm tập kết kiểm tra hàng hóa xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên khả năng tiếp nhận 400 người và 1 địa điểm cách ly điều trị tại Trung tâm y tế thành phố với khả năng tiếp nhận 40 người. Hiện tại, số người đang được cách ly tập trung là 100 người trong đó có 2 người Trung quốc nhập cảnh trái phép.


Đối với huyện Giang Thành, ông Huỳnh Trọng Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Giang Thành cho biết: Hiện nay dọc theo tuyến biên giới, huyện đã bố trí 16 chốt kiểm soát, và vòng trong các lực lượng xã bố trí các chốt chặn. Tuy nhiên hiện nay bước vào mùa mưa, hầu hết các chốt chủ yếu là được dựng tạm nên gặp rất nhiều khó khăn. Về khu cách ly tập trung, huyện Giang Thành sử dụng chung 2 khu cách ly của tỉnh là Đại đội bộ binh 6 cũ và mới thuộc Tiểu đoàn Bộ binh 519, Trung đoàn bộ binh 893. Hiện nay, có 3 người Campuchia về địa phương ngày 22/7 đã được chuyển về khu cách ly tập trung. 8 trường hợp đi du lịch từ Đà Nẵng về, đã lấy mẫu bệnh phẩm cách ly tại nhà, sức khỏe các trường hợp này đều ổn định.


Sau khi nghe báo cáo tình hình và kiểm tra thực tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng khu vực biên giới, sự nỗ lực của các ngành, các cấp huyện Giang Thành và Thành phố Hà Tiên trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho rằng: Tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến ngày càng phức tạp, và khu vực biến giới là nơi có nguy cơ cao hơn, chính vì vậy, Giang Thành và Thành phố Hà Tiên cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, triển khai các phương án, nâng dần kịch bản chủ động phòng chống dịch ở mức cao hơn.


“Mục tiêu của chúng ta hiện nay vẫn là thực hiện mục tiêu kép“ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội bình thường’, do đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn phải hoạt động bình thường nhưng phải luôn luôn kiểm soát chặt chẽ vùng dịch”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành nhấn mạnh.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị lực lượng biên phòng sớm rà soát lại các chốt kiểm soát hiện nay còn khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị phòng chống dịch, lực lượng công cụ hỗ trợ cần thiết, đề xuất Ban chỉ đạo tỉnh để trang bị cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. “ Dụng cụ thiết bị y tế của các lực lượng ở ngoài các chốt chặn luôn luôn phải đầy đủ, đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho từng người, không để một đồng chí nào bị nhiễm bệnh”, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành nói. 


Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, phối hợp với các xã, phường tuyên truyền các trường hợp công dân đến hoặc trở về từ Đà Nẵng để thực hiện đầy đủ việc kiểm tra y tế và cách ly tại nhà. Riêng đối với khu điều trị bệnh phải được bố trị thật an toàn, không được chủ quan, nhằm tránh việc lây lan trong cơ sở điều trị. Đồng thời chủ động các biện pháp phòng dịch nếu có bệnh nhân nặng cần được chuyển lên tuyến trên. 


Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo theo quy định. Đối với kỳ thi THPT năm 2020, huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị kỳ thi, kiểm tra rà soát các phương án đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các em học sinh tham gia dự thi.
 

Hương Trà