Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kiên Giang

Xem với cỡ chữAA

Vĩnh Thuận - Kiên Giang: nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội góp phần trong quá trình xây dựng nông thôn mới

(15:21 | 18/02/2020)

Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Thuận đã giải ngân hàng trăm tỷ đồng thông qua các chương trình cho vay ưu đãi, góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp các xã đạt một số tiêu chí xây dựng NTM, như tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường. Đến nay vốn chính sách đã giúp cho 6.373 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn tại 07 xã, thị trấn; hỗ trợ cho 280 hộ tạo việc làm ổn định cho người lao động; giúp cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn chi phí học tập cho 1.255 học sinh sinh viên; xây dựng, nâng cấp sửa chữa 5.029 hộ có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, xây dựng nhà ở cho 1.952 hộ nghèo theo QĐ 167, QĐ 33. Qua đó, đã góp phần giúp cho hàng ngàn hộ gia đình có việc làm ổn định an tâm sản xuất và góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, vốn tín dụng chính sách đã góp phần đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; tiêu chí nhà ở dân cư, hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố. Bà Sử Thị Huyền Trang, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Thuận cho biết: “ NHCSXH đã thực hiện cho100% hộ nghèo đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn chính sách, 90% đối tượng hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện vay vốn để sản xuất kinh doanh trong đó có hộ đã vay mức 100 triệu đồng qua vay vốn các hộ nghè, hộ cận nghèo  tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong XDNTM thì NHCSXH đã thực hiện theo sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo đầu tư vốn cho các xã xây dựng NTM đặc biệt là cho vay nước sạch vệ sinh môi trường đầu tư di dời cầu tiêu trên sông, xây bể chứa nước sạch, làm cây nước...

 

 

Mô hình trồng rau màu của gia đình chị Thị Điệp, ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong

 

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng đã trở thành nguồn lực quan trọng của Chương trình MTQG xây dựng NTM góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững, đồng thời đã phát huy vai trò là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội. Nhờ nguồn vốn vay, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và có đời sống khấm khá, góp phần giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.           Tính đến ngày 31/12/2019, doanh số cho vay đạt 71 tỷ 372 triệu đồng với 2.780 khách hàng được vay vốn, cho vay 15 chương trình tín dụng, gắn việc cho vay với các chương trình mục tiêu của huyện như xây dựng nông thôn mới.

 

Câu chuyện thoát nghèo của chị Thị Điệp là một hộ đồng bào Khmer nghèo trước đây tại ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong, chị là một trong những hộ điển hình từ nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện. Đến thăm gia đình chị trong những ngày cận tết mới thấy cuộc sống gia đình chị khấm khá hẳn lên, ăn tết sung túc và lớn hơn mọi năm. Tâm sự với chúng tôi chị cho biết, nhà nghèo không có công ăn việc làm ổn định, tận dụng đất xung quanh nhà hơn 1 công gia đình chị trồng rau bán để trang trải cho gia đình, nhờ Ngân hàng chính sách hỗ trợ cho vay 10 triệu mà gia đình đầu tư vô giống rau màu, đến cuối năm 2018 gia đình đã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tháng 4 năm 2019 nhờ nguồn vốn vay thoát nghèo 40 triệu đồng, gia đình đã đầu tư màn lưới để trồng 3 công rau để bán hàng ngày, trung bình mỗi ngày gia đình chị bán từ 70-100kg, hàng tháng gia đình chị thu nhập từ rau khoản 10 triệu đồng, đến nay gia đình chị đã không còn phải lo chạy ăn từng bữa như trước đây.

 

Về xã Phong Đông trong những ngày đón xuân mới Canh Tý năm 2020 chúng tôi mới thấy rõ sự “thay da đổi thịt” ở một vùng đất thuần nông. Những con đường trải nhựa, bê tông, sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, nhiều công trình nước sạch đã được xây dựng nên, tạo cảnh quang môi trường xanh-sạch-đẹp. Tất cả minh chứng cho việc lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và có hiệu quả trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa phương, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của nguồn vốn tín dụng chính sách. Ông Dương Út Cưng, Bí Thư Đảng ủy xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận cho biết: “năm 2019 xã Phong Đông đạt chuẩn nông thôn mới thì phải nói là sự vào cuộc của các ngành các cấp, đặc biệt là về tiêu chí xây dựng môi trường nông thôn đã được  Ngân hàng chính sách đã hỗ trợ nguồn vốn vay hết sức là lớn để cho bà con giải quyết môi trường, vệ sinh, chuồng trại, đến nay hầu như chuồng trại nhà vệ sinh trên sông không còn nữa nói chung thì NHCS đã đóng góp rất nhiều trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đối với xã Phong Đông năm 2019”.

 

Có thể khẳng định rằng nguồn vốn tín dụng đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình, từ nguồn vốn đó đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, có cơ cấu lao động hợp lý để xây dựng nông thôn mới có hiệu quả tại địa phương, góp phần thành công trong quá trình xây

Diễm Trang