Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xem với cỡ chữAA

Câu Lạc bộ phụ trách Đội: Học tập và làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực

(14:39 | 29/08/2016)

 Câu Lạc bộ phụ trách Đội trực thuộc Huyện đoàn Giồng Riềng, có 70 thành viên là giáo viên tổng phụ trách của 70 trường, trong đó có 18 trường trung học cơ sở, 46 trường tiểu học và 1 trường phổ thông dân tộc nội trú, 5 trường trung học phổ thông, vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015.

 


Hội thi: Chúng em kể chuyện Bác Hồ, lần thứ VI năm 2015 (Giồng Riềng)

 

Câu Lạc bộ được hình thành trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm giúp cho anh, chị em giáo viên tổng phụ trách nhận thức một cách sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.

 

Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác, xác định: Coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thiếu niên, nhi đồng. Mỗi đồng chí giáo viên tổng phụ trách có biện pháp cụ thể để tổ chức tốt việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng trong phạm vi liên đội phụ trách để giúp các em học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Thiếu nhi Giồng Riềng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Học tập và làm theo Bác bằng những những việc làm cụ thể, thiết thực, từng thành viên Câu Lạc bộ phát động nhiều mô hình học và làm theo Bác cho học sinh như: Vườn rau thân thiện, xanh hóa lớp học, kể chuyện Bác Hồ trong tiết sinh hoạt dưới cờ, gây quỹ giúp bạn nghèo, nuôi heo đất đạt hơn 200 triệu đồng. Phong trào kế hoạch nhỏ mỗi năm thu nhặt hơn 50 tấn lúa vàng rơi, hàng chục tấn giấy vụn… gây quỹ Đội và đóng góp xây dựng tượng đài Kim Đồng. Câu Lạc bộ phối hợp Nhà Thiếu nhi huyện tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ “Vòng tay yêu thương” trong 5 năm qua đã vận động hơn 900 triệu đồng, dành cho 6.605 suất học bổng cho học sinh nghèo mỗi suất trị giá từ 100.000 đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, trích nguồn quỹ của Câu Lạc bộ trao tặng 120 suất học bổng trị giá 24.000.000 đồng. Vận động xây dựng được 5 “căn nhà quàng khăn đỏ” trị giá từ 18-25 triệu đồng. Trao 3 sổ tiết kiệm trị giá 73 triệu đồng cho 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức vận động hỗ trợ cho 3 em mắc bệnh hiểm nghèo và tai nạn lốc xoáy với số tiền 168 triệu đồng; tặng 9 xe đạp cho các em xa trường có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, đã giúp các em học sinh nghèo có điều kiện để học tập tốt hơn.

 


Thầy giáo Huỳnh Ánh Linh, Tổng phụ trách Đội - Trường THCS Ngọc Thuận (Giồng Riềng)

 

Thành viên Câu Lạc bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, phong trào đền ơn đáp nghĩa, tôn sư trọng đạo, tổ chức thăm các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện… đã tặng 89 phần quà cho các gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm. Ngoài các hoạt động chuyên môn và tổ chức hoạt động thường xuyên của các liên đội, đội ngũ phụ trách Đội của huyện còn tổ chức các hoạt động khác như: Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, hội thi tìm hiểu kiến thực lịch sử - Thần đồng đất Việt, thi chỉ huy giỏi, phụ trách Sao giỏi, tổ chức thi làm báo tường,… Đặc biệt thông qua các hoạt động Đội đã giúp cho các em học sinh tích cực phấn đấu vượt khó trong học tập, giúp cho các em biết sẻ chia, biết tiết kiệm và biết yêu thương nhau để cùng phấn đấu và cùng tiến bộ.

 

Cho biết suy nghĩ của mình, giáo viên Huỳnh Ánh Linh, Tổng phụ trách đội Trường THCS Ngọc Thuận, huyện Giồng Riềng, tâm sự: “Trường tôi đây là trường thuộc loại III, cho nên phải vừa làm công tác tổng phụ trách, vừa đứng lớp nên gặp rất nhiều khó khăn, cộng thêm công việc của gia đình nữa. Có đôi lúc mệt mỏi cũng cảm thấy nản lòng, nhưng với tinh thần yêu nghề mến trẻ tôi cũng cố gắng sắp xếp công việc gia đình, việc cơ quan làm sao vừa đảm bảo việc gia đình mà vừa làm tốt công việc cơ quan”. Những danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” các cấp, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho thầy Huỳnh Ánh Linh thời gian qua, đây không chỉ là niềm hạnh phúc của người thầy giáo vùng quê này, mà còn là sự ghi nhận của Nhà nước với sự đóng góp của Thầy. Chính điều này càng giúp cho Thầy thấy rõ hơn được trách nhiệm của mình trong sự nghiệp trồng người càng lớn lao hơn mà mình cần phấn đấu nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 

Với những thành tích đạt được, đến nay đã có 23 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen; 18 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; 18 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 12 đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 3 được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đội; 2 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều Giấy khen khác.

 

Theo đồng chí Hứa Văn Luôn, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ, cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, phấn đấu để đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phụ trách thiếu niên nhi đồng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.

Quốc Tuấn