Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xem với cỡ chữAA

Chi Hội Chữ thập đỏ “Bếp ăn từ thiện”: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

(09:42 | 07/10/2016)

 Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn đối với những bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Giồng Riềng, năm 1997, Chi Hội Chữ thập đỏ “Bếp ăn từ thiện” đã được thành lập và đi vào hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Từ đó đến nay, bếp ăn luôn là địa chỉ tin cậy cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo bởi những bữa cơm ấm áp tình người. Tuy những ngày đầu thành lập gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đến nay “Bếp ăn từ thiện” đã đi vào hoạt động ổn định, có 11 tổ hội trực thuộc với 110 hội viên.

 


Người nhà bệnh nhân đến nhận phần cơm tại Bếp ăn từ thiện.

 

 Ai đến đây mới thấy được hết tấm lòng của những người luôn hướng cái tâm, cái thiện đến với người nghèo. Đó chính là những thành viên “Bếp ăn từ thiện” đã cùng san sẻ hoàn cảnh khó khăn trong bệnh tật bằng những bữa cơm, bữa cháo sáng, trưa, chiều luôn đầy ắp tình người, với mong muốn “Mỗi ngày làm một việc thiện là tích phúc cho ngày mai”. Thấm nhuần đạo lý “Thương người như thể thương thân; lá lành đùm lá rách”, những suất cơm ở “Bếp ăn từ thiện” không chỉ đơn thuần là giúp những bệnh nhân nghèo “no lòng”, “ấm bụng”, bởi những cử chỉ thân thương gần gũi, và hơn hết là thông qua việc làm này, để thấy được tình thương yêu giữa người với người là vô hạn, và tình thương yêu ấy sẽ là những liều thuốc tinh thần quý báu, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục trở về sống mạnh khỏe, hạnh phúc với gia đình. Những sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các nhà mạnh thường quân trong thời gian qua đã tiếp sức mạnh thêm cho tập thể “Bếp ăn từ thiện” duy trì và phát triển, giúp các thành viên có điều kiện nấu những món ăn ngon, góp phần giúp cho những bệnh nhân nghèo vượt qua những khốn khó. “Bếp ăn từ thiện” phục vụ cháo, nước sôi, cơm, thức ăn ngày 3 bữa, đến nay mỗi ngày cung cấp 400 suất, bình quân 5 năm qua có khoảng 59 ngàn suất với tổng trị giá trên 8,8 tỷ đồng. Riêng năm 2015, Chi hội Bếp ăn từ thiện đã tích cực hoạt động nhân đạo cung cấp 126 ngàn suất cơm, cháo trị giá 1,8 tỷ đồng.

 

Những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng tình nguyện, những suất cơm nóng hổi đã làm ấm lòng biết bao bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện. Những con người tình nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tại bếp ăn đang làm việc đầy ý nghĩa với suy nghĩ rất đơn giản là giúp một tay cho những người đang gặp hoạn nạn thêm ấm lòng. Có một điều chắc chắn là tất cả mọi người đều rất vui, rất hạnh phúc với những việc mình đang làm. Nhiều người lúc xuất viện không quên đến “Bếp ăn từ thiện” nói lời cảm ơn, lại có người khỏi bệnh rồi tình nguyện trở lại phục vụ những bệnh nhân khác. Có lẽ, đó là những niềm vui, là phần thưởng lớn nhất đối với những người làm công việc từ thiện ở đây.

 

Với thành tích đạt được trong những năm qua, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân Chi Hội Chữ thập đỏ “Bếp ăn từ thiện” huyện Giồng Riềng. Năm 2015, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

Kim Thư