Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Sẵn sàng cho Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp năm 2019

(13:16 | 03/04/2019)

Từ ngày 13 và 14-4 (nhằm ngày mùng 9 đến 10- 3 âm lịch) tới đây, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp sẽ diễn ra Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lệ hội Đền hùng Tân Hiệp năm 2019. Lễ hội với nhiều hoạt động thiết thực, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc cả phần lễ và phần hội. Hiện nay tất cả các công việc đang được triển khai, sẵn sàng cho ngày Lễ hội.

Dâng lễ vật vào Đền Hùng Tân Hiệp


Di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp đến nay đã được tôn tạo khang trang, không gian được mở rộng. Vì thế quy mô lễ giỗ hàng năm lớn hơn năm trước. Nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm bái của nhân dân, chính quyền, góp phần cùng bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời lễ giỗ còn là dịp tạo không khí vui tươi phấn khởi động viên các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, thi đua sản xuất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Theo kế hoạch, phần hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trong đó có các hoạt động như: Hội thi sinh vật cảnh - hội thi chọi chim cảnh; hội làm bánh chưng, không gian đờn ca tài tử và giải Vovinam tỉnh Kiên Giang năm 2019.  Ngoài ra, còn có giải cờ tướng, bóng đá mini, dưỡng sinh người cao tuổi, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố, các trò chơi thiếu nhi; giải đua xe đạp Cúp Đền Hùng. Nhân dịp này, Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh cũng tổ chức các gian hàng Việt Nam chất lượng cao; chiếu phim lưu động, Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang phục vụ một chương tình vào tối ngày 13-4. Phần lễ năm nay có nghi lễ dâng hương và lễ viếng, các  hoạt động rước và dâng lễ vật, biểu diễn múa lân, kèn thiếu nhi, trống hội và múa hát.  


Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết; Sáng ngày 14-4, diễn ra lễ dâng hương và vào buổi tối cùng ngày là chương trình giao lưu giữa ban nhạc trẻ đến từ TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre và ban nhạc chủ nhà Kiên Giang. Chương trình được các ban nhạc dàn dựng kỹ lưỡng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những tiết mục hấp dẫn. 


Lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm không chỉ riêng người dân Kiên Giang tự hào vì tại nơi đây, mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, cách xa đất Tổ 2.000 cây số có một ngôi đền Quốc Tổ đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng và anh dũng của dân tộc, từ đó nhắc nhở cộng đồng các dân tộc cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trường tồn mãi cùng với thời gian. 
 

Thế Hạnh