Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - LỄ HỘI ĐỀN HÙNG HUYỆN TÂN HIỆP NĂM 2019: Phần lễ và hội có nhiều nét mới

(09:45 | 11/04/2019)

Trong 3 ngày từ 12 đến 14-4 (nhằm ngày 8 đến 10-3 năm Kỷ Hợi), lễ giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm 2019 do Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp tổ chức diễn ra tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp. Xung quanh công tác chuẩn bị, đồng chí Lê Văn Đúng (ảnh) - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp, cho biết:

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng huyện Tân Hiệp năm 2019 là hoạt động văn hóa tâm linh nhằm giúp nhân dân và khách hành hương trong và ngoài huyện bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước, qua đó, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, giáo dục lòng yêu nước, luôn hướng về cội nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

 

- Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, lễ giỗ Tổ năm nay có gì mới so những năm trước?

 

- Đồng chí Lê Văn Đúng: So mọi năm, năm nay phần lễ và hội có nhiều nét mới. Phần hội do tỉnh tổ chức, ngoài Giải đua xe đạp cúp Đền Hùng, năm nay còn có Giải võ thuật cổ truyền Vovinam do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh tổ chức, chiếu phim lưu động do tỉnh thực hiện. Phần hội do huyện tổ chức từ ngày 8 đến 9-3 âm lịch gồm các hoạt động như trò chơi dân gian, thi nấu bánh chưng, giải bóng đá mini, giải cờ tướng, giải dưỡng sinh người cao tuổi. Nét mới năm nay sẽ có thêm hội thi sinh vật cảnh, giao lưu đờn ca tài tử, trò chơi thiếu nhi. Ở phần lễ, nghi thức rước và dâng lễ vật sẽ được tổ chức gọn hơn mọi năm nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng, dành thời gian cho lễ dâng hương và lễ viếng. Chương trình phần lễ không có tiết mục hát múa ca ngợi công đức các Vua Hùng như mọi năm, nội dung này sẽ được tổ chức vào tối mùng 10-3 âm lịch để phục vụ nhân dân. Tại lễ giỗ Tổ huyện Tân Hiệp có tổ chức triển lãm tem; chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, với 22 gian hàng, trong đó có các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện Tân Hiệp như rượu nếp Kinh 5, bánh đa Kinh B, trái cây an toàn ấp Đông Bình...

 

- Phóng viên: Đến thời điểm này công tác chuẩn bị ra sao, thưa đồng chí?

 

- Đồng chí Lê Văn Đúng: Đến thời điểm này, huyện đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, trang trí, khánh tiết được huyện chuẩn bị hoàn thành. Cờ, phướn, các khẩu hiệu chào mừng được treo cố định tại khu vực sân khấu, xung quanh khuôn viên Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương và quốc lộ 80 thuộc huyện Tân Hiệp. Công tác vệ sinh khu vực Đền Hùng và đường vào Đền Hùng cũng được thực hiện trước đó 1 tuần. Huyện đã có kế hoạch phân luồng giao thông; bố trí một số bãi giữ xe theo nhà dân trên tuyến đường dẫn vào Đền Hùng nhằm tạo sự thuận tiện, đảm bảo an toàn cho khách hành hương.

 

Ban tổ chức lễ giỗ Tổ huyện Tân Hiệp sẽ quyết liệt không để các hiện tượng tiêu cực xảy ra như tình trạng “chặt chém” về giá cả, ăn xin, cờ bạc...; đảm bảo an ninh, trật tự, phân luồng giao thông ở một số tuyến đường để đảm bảo không bị ùn tắc trong những ngày lễ hội. Bãi gửi ôtô, mô tô, biển báo hướng dẫn giao thông đã được các ngành chức năng sắp xếp hợp lý để thuận tiện cho du khách tham dự lễ hội.

 

- Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

BÍCH LINH