Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Gần 200 tài tử đờn, tài tử ca tham dự Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang năm 2019

(16:45 | 17/09/2019)

Hội thi Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang lần thứ nhất năm 2019 là một trong chuỗi các hoạt động Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2019). Được diễn ra từ ngày 23 đến 25-9-2019.

Không gian Đờn ca tài tử tổ chức tại Lễ hội Nguyễn Trung Trực hàng năm luôn thu hút đông người đến xem.


Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT ở khắp các huyện, thành phố góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.


Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Hội thị ĐCTT tỉnh Kiên Giang lần thứ nhất là ngày hội của những người mộ điệu trong tỉnh được tổ chức đúng vào dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực năm 2019, phục vụ cho đông đảo du khách trong mọi miền đất nước về với lễ hội để hòa mình vào giai điệu ngọt ngào, trầm bổng, sâu lắng của những cung điệu tài tử, một nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Phương Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hội thi có gần 200 tài tử Đờn, tài tử Ca về tham dự Hội thi sẽ thu hút được đông người dân đến xem và cổ vũ Hội thi. 


Nội dung của Hội thi là ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu trong đấu tranh giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang; ca ngợi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Mỗi đội tham gia một chương trình với thời lượng từ 35 đến 40 phút, có 2 phần: Phần đờn, có 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca, có 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 8 hoặc nhịp 16. Các đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên). Về bài bản: Các đội tùy chọn, nhưng yêu cầu phải đầy đủ làn điệu. Mỗi đội dự thi không quá 12 người (chưa tính cán bộ quản lý, nghiệp vụ hướng dẫn đoàn). Mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, nội dung giới thiệu về phong trào ĐCTT của địa phương mình để Ban tổ chức biên tập và in ấn triển lãm. 


Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2019, đang đến gần với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, sẽ hứa hẹn sẽ thu hút động du khách tìm về với lễ hội để hòa mình vào với các hoạt động của lễ hội năm nay.
 

Thế Hạnh