Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ

(14:12 | 27/07/2017)

Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Theo bước chân những người Anh hùng” do Tỉnh Đoàn tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Các tiết mục văn nghệ biểu diễn tại buổi lễ.

 

    Đợt hoạt động nhằm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ trong đoàn viên, thanh thiếu nhi; giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; nâng cao trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ trong chăm sóc người có công với cách mạng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ.
    Đến dự Lễ thắp nến tri ân có các đồng chí: Phạm Công Khâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hồng Thắm - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Trung Hồ - Ủy viên BCH TƯ Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Rạch Giá và gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Kiên Giang.
    Ôn lại truyền thống 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, đồng chí Lê Trung Hồ - Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hằng năm là dịp để thế hệ trẻ bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh đã không tiếc máu xương vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để vừa xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước, vừa tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử cách mạng của dân tộc, và cũng thông qua các hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Gần 1.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Kiên Giang tham dự Lễ thắp nến tri ân.

 

    Cùng với tuổi trẻ cả nước, phong trào “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Kiên Giang đã trở thành hoạt động thường xuyên, với từng hành động cụ thể, thiết thực, như: Làm vệ sinh, chỉnh trang các đền thờ liệt sỹ, khu lưu niệm, nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức thăm hỏi, khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng; chung tay xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, nhà đồng đội; trao tặng quà cho con, em các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức xây cầu nông thôn, sửa chữa đường nông thôn; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi, hội diễn tuyên truyền với chủ đề giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống và phòng, chống vi phạm pháp luật trong thế hệ trẻ… Đặc biệt, từ năm 2007, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp các ngành đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân vào tối ngày 26/7 hàng năm ở tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
    Những hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh không chỉ thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ; mà đó còn là sự sẻ chia chân thành với những thương binh, bệnh binh hàng ngày âm ĩ đau vết thương thể xác, đó là những mảnh đạn còn sót lại trong người, những vết thương hằn lên da thịt, những phần cơ thể không được vẹn nguyên; hay những người mẹ sống giữa đời thường mà ký ức chiến tranh chưa bao giờ tắt trong ý nghĩ, nỗi đau mất con, mất chồng cứ dày xé trong tâm”.

Đoàn viên thanh niên dâng nến thể hiện lòng tri ân của tuổi trẻ tỉnh nhà đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

    Tại buổi lễ, đại biểu và đoàn viên, thanh niên đã dâng hương, hoa, thắp nến tại các phần mộ liệt sỹ. Mỗi ngọn nến hôm nay thắp sáng là một tấm lòng, là niềm tin vững chắc để tuổi trẻ chúng ta soi rọi lại chính mình, rèn luyện, cống hiến xứng đáng hơn nữa với lớp người đi trước. Bằng sức trẻ, khối óc và trái tim nhiệt huyết của người con đất Kiên Giang anh hùng, tuổi trẻ Kiên Giang sẵn sàng xung phong đi đầu thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ khi Tổ quốc cần./.

Đỗ Xuân (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)