Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Nét độc đáo Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

(14:40 | 05/10/2017)

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào những ngày cuối tháng 8 âm lịch, mỗi khi đến kỳ Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17-10-2017 (nhằm ngày 26 đến ngày 28-8 âm lịch), nhân dân Kiên Giang và đồng bào khắp nơi hội tụ về thành phố Rạch Giá để bày tỏ lòng tri ân, thành kính đối với cụ Nguyễn - người con bất khuất, kiên trung của đất nước. Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực là một trong những lễ hội lớn của tỉnh cả về quy mô, không gian, thời gian và hàng năm lễ hội thu hút lượng lớn khách thập phương về dự.

Hình ảnh tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực

 

Qua nhiều năm tổ chức, Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực từng bước được nâng lên về quy mô và chất lượng, các hoạt động phần lễ lẫn phần hội được chăm chút hơn về nội dung và hình thức tổ chức với nhiều nét mới, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Năm nay, Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực được tổ chức long trọng với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao phong phú và hấp dẫn, các chuỗi sự kiện có thể kể đến, gồm: Chương trình nghệ thuật tổng hợp, không gian Đờn ca tài tử, biểu diễn Lân - Sư - Rồng, hội thi cộ hoa, sinh vật cảnh, sân chơi thanh niên, hoạt động chợ phiên…
Cụ Nguyễn Trung Trực là một trong những người yêu nước đầu tiên của đất Nam bộ đứng lên chống Pháp vào giữa cuối thế kỷ XIX. Chiến công hiển hách của ông làm cho quân thù khiếp sợ là trận đốt cháy tàu Pháp trên sông Nhật Tảo (Long An) và trận đánh đồn Tây tại Rạch Giá. Với chiến công lừng lẫy ấy, sau khi ông hy sinh, nhà thơ yêu nước Huỳnh Mẫn Đạt đã ca ngợi bằng hai câu thơ nổi tiếng:
Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.
Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn người Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, hàng năm vào cuối tháng 8 âm lịch, nhân dân khắp nơi tụ hội về thành phố Rạch Giá để viếng ông. Ai cũng muốn thể hiện lòng thành kính, tri ân và tôn vinh ông bằng những việc làm cụ thể. Lúc đầu chỉ vài chục ngàn người, rồi đến vài trăm ngàn người, có lúc lên đến hàng triệu người đến cúng kiến và chiêm bái. Nét độc đáo của lễ hội là sự tự nguyện đóng góp vật chất và công sức phục vụ ăn nghỉ miễn phí cho đồng bào tại đình Nguyễn Trung Trực trong các ngày diễn ra lễ hội. Nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho du khách về tham dự lễ hội, Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị có liên quan khảo sát, chọn địa điểm tổ chức các hoạt động của phần hội sao cho hiệu quả, hợp lý; chủ trì, phối hợp các đơn vị rà soát, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các sản phẩm thương mại, du lịch tiêu biểu, đặc trưng của địa phương để lồng ghép giới thiệu, quảng bá thương hiệu trong dịp lễ hội. Công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý môi trường kinh doanh du lịch được tăng cường. Các đơn vị chức năng cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo tốt về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ. Công tác hậu cần, khánh tiết phục vụ lễ hội được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo cho lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.
Theo Ban bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực, cho biết hai nhiệm vụ quan trọng nhất của Ban là chuẩn bị thực hiện nghi lễ cúng tế và đảm bảo hậu cần phục vụ khách viếng trong khuôn viên đình Nguyễn Trung Trực đang được khẩn trương triển khai. Hiện Ban bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực tập trung chỉ đạo các thành viên tăng cường vận động tài trợ, hỷ cúng và cung cấp các vận dụng thiết yếu phục vụ hoạt động hậu cần của lễ hội.
Điểm nhấn quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện của lễ hội và luôn được người dân mong chờ là chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội, mang đến cho người dân địa phương và du khách những khoảnh khắc tuyệt vời; đồng thời sẽ tạo điểm nhấn đầy ấn tượng cho du khách trong những ngày lưu lại vùng đất Kiên Giang - nơi thiên nhiên, văn hóa và tình người hòa quyện với nhau. Với những hoạt động đa dạng và phong phú như vậy, chắc chắn Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2017 sẽ thu hút đông đảo nhân dân khắp nơi về tham dự, góp phần tô thêm nét độc đáo của lễ hội năm nay./.

Kim Thư (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)