Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực năm 2018: Nhiều nét mới và quy mô lớn.

(10:00 | 07/05/2018)

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực năm 2018 diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 05/10 đến 07/10/2018 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch) tại thành phố Rạch Giá. Do Lễ hội năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 150 năm ngày Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh, nên Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động mới và quy mô lớn hơn so với mọi năm.

Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2017

 

     Ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ đạo các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2016 - 2020 đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng chương trình, hoàn chỉnh kế hoạch tổng thể để tạo nên một Lễ hội ấn tượng và đậm nét nhất. Các hoạt động trong Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm nay được BTC đầu tư công phu, quy mô và chất lượng được nâng lên, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trải dài ở nhiều địa điểm trên địa bàn TP. Rạch Giá. Phần lễ vẫn được tổ chức theo nghi thức truyền thống, trang trọng và thành kính như: Lễ thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh; Lễ Dâng hương tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực; lễ viếng mộ Lâm Quang Ky và mộ Huỳnh Mẫn Đạt; cùng với các nghi lễ cổ truyền: Thượng Đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối... Riêng chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 05/10 tại Quảng trường Trần Quang Khải, TP. Rạch Giá được dàn dựng quy mô lớn so với hàng năm, được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình Kiên Giang và một số đài trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


     Phần hội là chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc và có nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách gần xa. Bên cạnh các hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm như: Không gian Đờn ca tài tử; trình diễn thư pháp và trưng bày ảnh nghệ thuật "Kiên Giang - Đất nước - Con người"; hội thi cộ hoa; triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh; thi đấu cờ người và các trò chơi dân gian; giải Vovinam TP. Rạch Giá mở rộng; không gian ẩm thực và hoạt động chợ phiên; hoạt động giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh. Năm nay, Lễ hội có nhiều nét mới như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật và thả hoa đăng, dự kiến có khoảng 150 chiếc đèn đại hoa đăng và xác lập kỷ lục Việt Nam về "Lễ hội Hoa đăng có số lượng đèn đại hoa đăng nhiều nhất Việt Nam"; liên hoan Lân - Sư - Rồng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với sự tham gia của các đội Lân - Sư - Rồng các tỉnh, thành trong khu vực; liên hoan sân khấu thanh niên với chủ đề "Khí phách người anh hùng dân tộc" nhằm ca ngợi hình tượng AHDT Nguyễn Trung Trực, với sự tham gia của các huyện, thị, thành đoàn trong tỉnh; hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Cửu Long - Kiên Giang 2018.


     Cũng trong dịp này, tỉnh Kiên Giang xây dựng và khánh thành Bia ghi dấu địa điểm AHDT Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình năm 1868, địa điểm dự kiến tại khuôn viên Ban Tôn giáo tỉnh (phía trước Bưu điện TP. Rạch Giá); bia ghi dấu chiến công trận đánh đồn Rạch Giá năm 1868, địa điểm dự kiến tại công viên phía trước UBND tỉnh; xây dựng phim tài liệu với thời lượng 30 phút nhằm tôn vinh AHDT Nguyễn Trung Trực; biên soạn và phát hành quyển sách, tờ gấp về tiểu sử AHDT Nguyễn Trung Trực; chỉnh trang, nâng cấp công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực; chỉnh trang, tu bổ di tích đình Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá và một số điểm xung quanh khu vực diễn ra Lễ hội. 


    
     Thông qua các hoạt động của Lễ hội, BTC mong muốn sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, đặc biệt tuyên truyền về chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên giới và biển đảo Việt Nam trong tình hình hiện nay. Đồng thời, tạo ra các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, lành mạnh, phát huy năng lực sáng tạo của nhân dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia; qua đó, quảng bá về đất nước, con người Kiên Giang qua những hoạt động trong Lễ hội; thúc đẩy việc xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế du lịch, thương mại của tỉnh; thu hút khách du lịch, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, hợp tác góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang không ngừng phát triển. Tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, cổ vũ, động viên nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2016 - 2020 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra./.
 

Thanh Bình