Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Hà Tiên chuẩn bị cho Lễ giỗ lần thứ 283 năm Đức khai trấn Mạc Cửu

(13:10 | 09/07/2018)

Lễ giỗ lần thứ 283 năm Đức khai trấn Mạc Cửu (1735 - 2018) sẽ được tổ chức từ ngày 09/7 đến 10/7/2018 (nhằm ngày 26/5 đến 27/5 âm lịch), lễ giỗ truyền thống được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động cả phần lễ và phần hội. Hiện nay, tất cả các công tác chuẩn bị cho lễ giỗ đã được sẵn sàng.

Lễ dâng hương tại Tượng đài Mạc Cửu - Ảnh tư liệu

 

Hà Tiên vùng đất cuối trời Tây Nam của Tổ quốc Việt Nam luôn gắn liền với thân thế và sự nghiệp của ngài Mạc Cửu. Mùa thu năm Mậu Tý 1708, Mạc Cửu dâng biểu xưng thần, thuần phục nhà Nguyễn, xin sát nhập vùng đất Hà Tiên vào nước Đại Việt, đây mãi mãi là sự kiện trọng đại, là chân lý lịch sử trong quá trình hình thành bờ cõi của dân tộc Việt Nam.

 

Để ghi nhận công lao to lớn đó của Mạc Cửu, ngay sau khi ông qua đời, triều đình nhà Nguyễn đã truy phong cho ông tước vị “Khai trấn Thượng trụ quốc, Đại tướng quân, Vũ nghị công” và cho nhân dân xã Mỹ Đức, trấn Hà Tiên thờ phụng. Sau đó, năm Minh Mạng thứ III, ngày 24 tháng 9, vua Minh Mạng đã ban Sắc tiếp tục truy phong thêm tước vị “Thụ công - Thuận nghĩa - Trung đẳng thần”.

 

Bên cạnh phần nghi lễ truyền thống với các nghi thức như: Lễ nghinh thần, chiêm bái, tế thần, thỉnh sắc, dâng hương..., phần hội năm nay có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang dấu ấn truyền thống gồm: Tổ chức giải đua xe đạp thể thao truyền thống thị xã Hà Tiên lần thứ IV; giải thi đấu cờ tướng diễn ra tại Đền thờ họ Mạc…

 


Lễ rước sắc thần từ Đền họ Mạc về Tượng đài Mạc Cửu - Ảnh tư liệu

 

Việc tổ chức Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu là để tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đã được hun đúc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đồng thời nhằm tôn vinh công lao to lớn của Mạc Cửu, người có công trong việc quy tập dân chúng, khai phá mở mang vùng đất Hà Tiên.

 

Ngoài việc thể hiện lòng tri ân đối với công lao của các bậc tiền nhân có công khai khẩn và bảo vệ vùng đất Hà Tiên thì sự kiện văn hóa này còn là dịp để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hà Tiên tiếp tục tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương. Đồng thời cũng nhằm tạo sự kiện để thu hút du khách và các nhà đầu tư đến tham quan và tìm hiểu vùng đất thơ văn Hà Tiên./.

Hoàng Thơ