Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2019

(13:28 | 11/03/2019)

Sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm nay Liên Hợp quốc và Tổ chức Khí tượng thế giới chọn chủ đề để tổ chức là “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”.


 
Mittinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 tại TP. Hà Tiên (anh Minh Phong)


Tại Hội nghị Liên Hợp quốc về Môi trường và Phát triển năm 1992 tổ chức ở Rio de Jeneiro, Brazil, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 22/3 là “Ngày Nước thế giới”. Sự kiện này được tổ chức hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới tới tầm quan trọng của tài nguyên nước đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, các quốc gia phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển bền vững. Ngày Nước thế giới năm 2019 có chủ đề “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhằm hướng đến tuyên truyền, vận động khả năng tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng, nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò và tầm quan trọng của tài nguyên nước, bảo vệ và sử dụng hợp lý nước sạch, nâng cao hiểu biết các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.


Từ năm 1961 đến nay, Tổ chức Khí tượng thế giới chọn ngày 23/3 hàng năm để kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới. Đây là ngày có hiệu lực của bản Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới vào năm 1950 và là dịp để tôn vinh những đóng góp của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia đối với công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người. Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 nhấn mạnh vào chủ đề “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”. Chủ đề này một lần nữa phản ánh mục đích cốt lõi của Tổ chức Khí tượng Quốc tế và vai trò thiết yếu của khí tượng thủy văn quốc gia trong việc giám sát hệ thống trái đất nhằm đưa ra dự báo thời tiết hàng ngày và tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách về thay đổi và biến đổi khí hậu.


Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang phối hợp Ủy ban nhân dân các các huyện, thành phố mời các ngành, đơn vị có liên quan như: Đài Khí tượng thủy văn Kiên Giang, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Kiên Giang tham gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Nước thế giới”, “Ngày Khí tượng thế giới” năm 2019 như: Phát động phong trào vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, thực hiện tốt công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước sông, suối, kênh, rạch là trục tiêu thoát nước chính cho các khu đô thị, khu dân cư tập trung; các đoạn sông, kênh, rạch là nguồn cấp nước phục vụ sinh hoạt; nâng cao nhận thức toàn xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước; kêu gọi và khuyến khích cộng đồng tự giác hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên nhân của biến đổi khí hậu.


Vận động cộng đồng tham gia bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn; phát động chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy, không lấn chiếm kênh, rạch, trồng thêm cây xanh bảo vệ nguồn nước, đồng thời có giải pháp dữ trữ nước mưa, nước sạch tại hộ gia đình để phòng ngừa trường hợp thiếu nước do hạn hán, xâm nhập mặn. 


Tổ chức Hội thảo giới thiệu, tuyên truyền các thông điệp và ý nghĩa về hoạt động hưởng ứng; treo băng rôn, pano, áp phích, cờ phướn ở các nơi công cộng, trụ sở cơ quan làm việc; tuyên truyền đến các tổ chức đoàn thể (Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội người cao tuổi, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân, Chữ Thập đỏ, Đoàn Thanh niên) là các đối tượng trực tiếp tham gia vận động người dân. 


Để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này, chính mỗi chúng ta phải chung tay có những hành động thiết thực để bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, thân thiện với môi trường trong việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên trong mọi ngành, lĩnh vực. Trong đó, nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cộng đồng và cá nhân trong việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn, cùng giám sát các hoạt động xả nước thải vào nguồn nước chưa qua xử lý ra môi trường, cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

Minh Phong