Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Xây dựng nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Công tác xã hội hóa góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn

(14:48 | 21/02/2020)

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tập trung nguồn vốn; lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án với xây dựng NTM. Trong đó, công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ nhân dân, doanh nghiệp đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn các xã trên địa bàn huyện.

Lễ khánh thành cầu Công Điền, xã Tân Thuận huyện Vĩnh Thuận

 

Vĩnh Thuận là huyện vùng xa, xuất phát điểm đi lên xây dựng nông thôn mới của huyện còn thấp, mặt khác huyện nằm trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nền đất yếu nên việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng lộ, cầu cống… chi phí đầu tư cao hơn các địa phương khác, từ đó cần nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới khá cao. Nguồn vốn ngân sách Chương trình xây dựng nông thôn mới của Trung ương hỗ trợ cho huyện có hạn. Vốn các Chương trình, dự án khác của tỉnh đầu tư cho huyện chưa được nhiều, từ đó đã làm ảnh hưởng một phần đến công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, xác định, để hoàn thành các tiêu chí NTM, nhu cầu về vốn là rất lớn. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu bước vào xây dựng NTM, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm huy động các nguồn lực thực hiện chương trình. Theo đó, huyện vận dụng linh hoạt, lồng ghép hiệu quả chương trình xây dựng NTM với các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án trên địa bàn để tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM tại các xã; đảm bảo đầu tư hiệu quả, đúng trọng tâm theo kế hoạch đề ra. Huyện tạo điều kiện thuận lợi để các xã chủ động phát huy nguồn lực tổng hợp; chỉ đạo các xã rà soát, chọn lọc các công trình thật sự cần thiết để đầu tư và đầu tư theo thứ tự ưu tiên, có lộ trình cụ thể, tránh nợ đọng khi đã đạt chuẩn sau này.

 

Xây dựng Nông thôn mới là một chương trình lớn có tác động trực tiếp trên mọi lĩnh vực đời sống văn hóa-xã hội của người dân. Vì vậy xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho nhân dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình và cộng đồng là chủ thể xây dựng nông thôn mới, lấy nội lực làm căn bản, tự giác tham gia, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Lấy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” làm mục tiêu định hướng cho các nội dung tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới.

 

Theo ông Đặng Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, đến nay cơ bản 19 tiêu chí đều ổn, nhưng hệ thống giao thông nông thôn cũng như cầu đường chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân. Hiện tại còn nhiều cây cầu và tuyến đường chưa hoàn thành đã gây khó khăn trong việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa, Ông Đặng Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận cho biết: Để hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao kiểu mẫu, để đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con nhân dân trong thời gian tới thì Đảng ủy, UBND xã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng 8 cây cầu, 10 tuyến đường, nói chung để thực hiện đạt kết quả nhiệm kỳ 2016-2021 hoàn thành thì nhờ sự quan tâm của các cấp các ngành đặc biệt là sự hỗ trợ của UBND huyện, các ngành đầu tư các nguồn phúc lợi xã hội cũng như nguồn ngân sách để cho xã hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

 

Phong Đông là xã cuối cùng của huyện đạt chuẩn xã NTM và được công nhận vào ngày 10/1/2020, do đó kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, nhất là xây dựng giao thông theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng với việc vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân đã xây dựng được 35km đường giao thông nông thôn, trị giá 35 tỷ đồng, 33 cây cầu bê tông với tổng số tiền trên 24,75 tỷ đồng, xây dựng xóa nhà tạm, nhà xiêu vẹo được 150 căn với tổng số tiền trên 27 tỷ đồng, vốn vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân 7,5 tỷ đồng; vốn dân trên 19,5 tỷ đồng. Đến nay đã nhựa hóa và bê tông 100% các tuyến đường trên địa bàn xã theo quy hoạch; hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân. Chú Hồ Văn Bé, ấp Cái Nhum, xã Phong Đông phấn khởi nói: Tụi tôi rất khó khăn trong vấn đề qua lại cầu trước đi tụi tôi làm bằng cây cầu khỉ bắt cầu trẻ sang thời gian bị hư tôi mới sang qua cầu dừa ở trên mới xét cho cây cầu rất là phấn khởi vui vẻ, tất cả bà con qua lại đều phấn khởi, bây giờ mình cố gắng gìn giữ nó, ngày nay đã hoàn thành tui rất là vui mừng, tôi cảm ơn các nhà tài trợ các cấp chính quyền đã quan tâm.

 

Được công nhận xã NTM vào năm 2017, tuy nhiên trên địa bàn xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận vẫn còn nhiều cây cầu chưa được bắt, đồng chí Nguyễn Thanh Khoa, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận cho biết để tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn thời gian qua, xã Tân Thuận đã tập trung mọi nguồn lực tuyên truyền vận động bà con nhân dân, đặc biệt là các mạnh thường quân trong và ngoài huyện để hỗ trợ cho địa phương. Riêng trong năm 2019 trên địa bàn đã có 8 cây cầu đã được khánh thành và xây dựng nên, trong đó gồm: Cầu ấp Kinh IA tổng vốn 130 triệu đồng; cầu 4000 Kênh Lò Rèn tổng vốn 796 triệu đồng; cầu 8000 Lò Rèn tổng vốn 900 triệu đồng; cầu Kênh Giữa 750 triệu đồng; đường Kênh Làng Thứ 7 tổng vốn 2.906 triệu đồng; đường Kênh Công Điền tổng vốn 1.630 triệu đồng.

 

Có thể nói, từ sự nổ lực huy động mọi nguồn lực từ tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã cùng vơi sự ủng hộ đóng góp nhiệt tình của nhân dân ở địa phương về kinh phí, ngày công lao động mà đến nay hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn các ấp đã được đầu tư xây dựng khá hoàn thiện với những cây cầu khỉ, cầu ván gặp ghềnh khó đi ngày nào nay được thay thế bằng cầu bê tông cốt thép vững chắc, không những góp phần phục vụ tốt các nhu cầu đời sống dân sinh của người dân, mà còn tạo cho bộ mặt nông thôn ở địa phương ngày càng phát triển khởi sắc. Đây là tiền đề quan trọng để giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và từng bước thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong 19 tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra. Sớm đưa huyện Vĩnh Thuận đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Diễm Trang