Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Biển và Hải đảo

Xem với cỡ chữAA

Triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Luật Thủy sản và Nghị định 42 của Chính Phủ

(08:51 | 29/05/2019)

Chiều ngày 28-5 Tổ thông tin, tuyên truyền triển khai thực hiện Công điện 732 của Chính phủ (Tổ thông tin, tuyên truyền) tỉnh Kiên Giang họp triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Luật Thủy sản và Nghị định 42 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ thông tin và tuyên truyền của Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất chọn tháng 6 năm 2019 sẽ triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Luật Thủy sản có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 và Nghị định 42 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 05 tháng 7 năm 2019.

 

 

Tổ thông tin, tuyên truyền họp triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Luật Thủy sản và Nghị định 42 của Chính phủ

 

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường đăng, phát thông tin về quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản, trọng tâm là Luật Thủy sản và Nghị định 42 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Ông Lê Văn Chuyển – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ thông tin, tuyên truyền tỉnh Kiên Giang cho biết: “Để nâng cao nhận thức cho người dân và chính quyền địa phương ở cơ sở, chúng tôi đề ra nhiều biện pháp tiến hành tuyên truyền đồng bộ. Tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, tổ chức các lớp tập huấn. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng ban hành tờ rơi, tờ gấp về nội dung chính của Luật Thủy sản và Nghị định 42 của Chính phủ. Đồng thời, sẽ tổ chức làm việc cùng chính quyền các địa phương về hình thức tuyên truyền cụ thể nhằm chuyển tải nội dung này đến bà con ngư dân, các chủ phương tiện để thực hiện cho nghiêm”.

 

Ngày 16 tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Đây không chỉ là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện Luật Thủy sản mà còn giải quyết được những vấn đề bất cập trong xử phạt các phương tiện cố tình không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ông Lê Văn Chuyển – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ thông tin, tuyên truyền tỉnh Kiên Giang cho biết thêm:“Trong thực tế trên địa bàn tỉnh Kiên Giang còn 2 tình trạng hạn chế. Một là, hiện nay tàu cá Việt Nam nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng vẫn còn vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép. Hai là, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá trong đối tượng bắt buộc của Luật Thủy sản tới nay thực hiện chưa đến 20%. Cho nên việc tuyên truyền, phổ biến Nghị định 42 là hết sức cần thiết để cho bà con ngư dân, các chủ tàu cá và thuyền trưởng qua đó chấp hành tốt các quy định của pháp luật Nhà nước.”

 

Thông qua triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Luật Thủy sản và Nghị định 42 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản nhằm góp phần khắc phục và sớm tháo gỡ Cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định./.

Trường Giang