Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Biển và Hải đảo

Xem với cỡ chữAA

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6): Hãy chung tay tham gia chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa

(13:48 | 26/05/2017)

Đại dương chiếm ¾ diện tích trái đất, là huyết mạch của trái đất cung cấp nguồn thực phẩm cho con người hàng ngàn đời nay, nhưng chúng ta đang đầu độc nó với hàng triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Ước tính hiện nay có khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương, và mỗi năm bổ sung thêm 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi dạt ra đại dương, tương đương cứ mỗi phút có một xe tải rác thải nhựa đổ xuống biển; có 93% rác thải nhựa xuất phát từ các hoạt động tiêu dùng của con người theo kênh rạch, lũ lụt hoặc trực tiếp đổ ra biển.

Racthai-B.jpg 

Hiện trạng ô nhiễm rác thải trên biển các xã đảo - Ảnh minh họa

 

Với tốc độ vứt bỏ các loại sản phẩm nhựa dùng 1 lần như chai nhựa, cốc nhựa, túi nhựa, túi nilon, ống hút,… như hiện nay thì đến năm 2050, đại dương sẽ chứa nhiều rác nhựa hơn là cá. Khoảng 99% các loài chim biển có thể sẽ nuốt phải nhựa. Thiệt hại do rác thải biển gây nguy hại cho hơn 600 loài hải sản, 15% số loài ở biển sẽ bị ảnh hưởng do ăn phải rác thải nhựa, các hệ sinh thái biển (rạn san hô, cỏ biển,…) có thể chết vì bị rác thải nhựa bao phủ. Các độc tố và mầm bệnh trong rác thải nhựa có thể theo chuỗi thức ăn để đi vào cơ thể con người. Rác thải nhựa đang ngày một trở thành mối đe dọa đối với sự sống của các loài sinh vật biển, ngành thủy sản và du lịch biển. Tổn thất đối với hệ sinh thái biển chỉ riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể lên tới ít nhất 8 tỷ USD.
Trước thực trạng báo động trên, tháng 2 năm 2017, Liên Hợp Quốc đã chính thức “tuyên chiến” với rác thải nhựa đại dương bằng việc triển khai chiến dịch làm sạch bãi biển toàn cầu hướng tới mục tiêu loại bỏ những nguồn rác thải chính ra đại dương như vi hạt nhựa và đồ nhựa dùng một lần cho tới năm 2022. Chiến dịch cũng kêu gọi Chính phủ các nước thông qua chính sách cắt giảm sử dụng nhựa, vận động các ngành công nghiệp giảm thiểu đóng gói bao bì sản phẩm bằng nhựa và khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi trước khi gây tổn hại tới đại dương tới mức không thể phục hồi.
Tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện đảo Phú Quốc nói riêng đang phát triển từng ngày, cho nên môi trường biển cũng đang cần sự chung tay bảo vệ của mỗi chúng ta; giảm thiểu rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng trong cuộc sống hàng ngày là việc làm rất cần thiết. Nhằm hưởng ứng chiến dịch "Nói không với rác thải nhựa", với sự hỗ trợ vận động của WWF- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), chúng ta đã thực hiện ngay việc thay thế các chai nước nhựa bằng các hộp giấy đựng nước, do Tập đoàn Tetra Pak tài trợ cho sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2017 tại Phú Quốc.
Chiến dịch này nhằm kêu gọi tất cả mọi người vì một đại dương khỏe mạnh, giàu tài nguyên, bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống... chúng ta hãy giảm thiểu và tái sử dụng túi nilon, chai nhựa, tăng cường sử dụng các loại túi, bình nước có thể dùng nhiều lần, vứt rác đúng nơi quy định để có thể thu gom và xử lý./.

Thành Nghĩa (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)