Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Biển và Hải đảo

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo trong năm 2018

(08:24 | 28/02/2018)

Những năm qua, công tác tuyên truyền về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” được tỉnh quan tâm chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Các lực lượng làm công tác tuyên truyền biển, đảo đã có sự phối hợp khá tốt, đặc biệt là các cơ quan báo, đài, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả thiết thực trong nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với phát triển kinh tế biển, đảo cũng như các quy định pháp lý về chủ quyền biển, đảo gắn với việc đảm bảo quốc phòng - an ninh, đối ngoại và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc nói chung, biển, đảo Kiên Giang nói riêng.

Quảng bá tiềm năng kinh tế và du lịch biển đảo Kiên Giang.

 

     Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ động định hướng các cơ quan báo chí tích cực phối hợp với các cơ quan, các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền. Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh có kế hoạch tuyên truyền biển, đảo sát hợp.

 

     Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh-Truyền hình Kiên Giang, Website Kiên Giang đã tích cực phối hợp với các Sở Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Thông tin-Truyền thông, Tỉnh Đoàn, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Vùng 4 Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng và các huyện, thị, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo. Duy trì thực hiện tốt các chuyên đề, chuyên mục: “Vì an ninh Tổ quốc”, “Vì chủ quyền an ninh biên giới”, “Vì chủ quyền an ninh-an toàn biển, đảo”, “Biển và hải đảo Kiên Giang”, “Hướng về biển, đảo Việt Nam”, “Chương trình phát thanh dành cho người đi biển”, “Chuyên mục Tạp chí thủy sản”, “Hải quân Việt Nam”... Đã đưa hàng trăm tin, bài, phóng sự tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước; việc quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh trật tự trên biển, đảo; thông tin về tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo; giới thiệu những kiến thức cơ bản, các văn bản pháp luật về biển, đảo; các gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chủ quyền vùng biển, đảo; tuyên truyền bảo vệ nguồn tài nguyên biển; đấu tranh phản bác các luận điệu của các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc chủ quyền biển, đảo Việt Nam; phản ánh các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Vùng 5, Vùng 4 Cảnh sát Biển và đời sống, sinh hoạt của nhân dân trên đảo và khu vực ven biển.

 

     Tỉnh đã tổ chức tốt Ngày hội “Thanh niên Kiên Giang - Vì biển đảo quê hương” và “Tuổi trẻ Kiên Giang chung tay bảo vệ biển đảo Việt Nam”, chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” với hàng ngàn lượt người tham dự; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ huyện đảo Phú Quốc, Kiên Hải và thị xã Hà Tiên về “Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, phát hành 18.000 tờ gấp, 3.000 sổ tay thông tin tuyên truyền biển, đảo Việt Nam nói chung và biển, đảo Tây Nam nói riêng; tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Hướng về biển, đảo quê hương” với các nội dung tập trung tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển, hải đảo, công tác thông tin đối ngoại, phòng, chống ma túy, tội phạm... Bộ đội Biên phòng tỉnh thông qua các cuộc họp dân hằng quý và “Ngày pháp luật ” hằng tháng tổ chức tuyên truyền, vận động hàng ngàn chủ phương tiện, thuyền trưởng thành lập các tổ, đội tàu quyết tâm bám biển để sản xuất, kinh doanh và cam kết không qua lại vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép; phát tờ rơi, số điện thoại của các đồn biên phòng cho ngư dân để thuận tiện phối hợp xử lý các vấn đề xảy ra trên biển.

 

Chương trình Mùa xuân biển đảo lần thứ 7 năm 2018 diễn ra tại Phú Quốc.

 

     Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tốt các sự kiện lớn về văn hóa-du lịch và các cuộc hội thảo, hội diễn, hội thi văn nghệ phục vụ tuyên truyền biển, đảo gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng; in ấn hàng trăm khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích, tranh cổ động tuyên truyền về biển, đảo. Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc sáng tác thực tế tuyên truyền biển, đảo tại các đảo thuộc huyện Kiên Hải và quần đảo Hải Tặc (thị xã Hà Tiên) cho hội viên; tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Biển đảo và hang động Kiên Giang” và Cuộc thi văn học chủ đề “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

 

     Hoạt động đối ngoại về biển, đảo đạt được nhiều kết quả tiến bộ, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các lực lượng chức năng trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển của tỉnh bên cạnh hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng theo quy định của pháp luật cũng thường xuyên tham gia phổ biến, tuyên truyền, giáo dục cho bà con ngư dân chấp hành đúng các quy định khai thác hải sản trên khu vực chồng lấn giữa Việt Nam-Campuchia, tuân thủ luật pháp hiện hành của Campuchia cũng như của Việt Nam trong việc nhập cư và hoạt động khai thác hải sản. Các lực lượng công an, biên phòng duy trì tốt mối liên hệ trao đổi, hợp tác thường xuyên với các lực lượng Campuchia, không để xảy ra vụ việc căng thẳng, bất ngờ. Các lực lượng Vùng 5 Hải quân, Cảnh sát biển 4 có quan hệ tốt với Hải quân Campuchia, Thái Lan... nên việc giải quyết các vụ việc tranh chấp trên biển thông qua đàm phán, cơ bản đạt yêu cầu.

 

     Theo đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cho biết trong năm 2018 tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về biển, đảo Việt Nam. Nhất là Nghị quyết số 09-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và Nghị quyết số 27/2007/NQ-CP của Chính phủ về “Chương trình hành động thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” trong toàn tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… Tập trung tuyên truyền các nội dung, vấn đề liên quan đến kinh tế thủy sản, đặc biệt nhằm giảm thiểu và chấm dứt hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài của tàu cá, ngư dân Kiên Giang. Tích cực giới thiệu những tấm gương cá nhân và tập thể tiên tiến, điển hình trong các hoạt động phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

 

     Chỉ đạo Sở Thông tin-Truyền thông định hướng, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí tham gia viết bài về biển, đảo; tăng cường lượng tin, bài về những tấm gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực có liên quan tới biển, đảo đồng thời đấu tranh kiên quyết, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đưa tin sai sự thật về vấn đề biển, đảo; quan tâm vận động phóng viên báo chí nước ngoài cộng tác, đưa tin về biển, đảo Việt Nam, nhất là biển Tây. Tiếp tục tuyên truyền tư liệu Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý bằng hình thức phù hợp./.

Quốc Tuấn (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)