Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Biển và Hải đảo

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển.

(10:07 | 08/03/2018)

Trong khuôn khổ hợp tác về tăng cường năng lực quản lý và giám sát môi trường biển cho Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức tập huấn phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển cho cán bộ quản lý nhà nước các cấp của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương ven biển Việt Nam.

Ông Phạm Phú Bình, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo tập huấn.

 

     Ngày 05-3, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tổ chức Hội thảo tập huấn "Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển", do ông Phạm Phú Bình, Vụ trưởng - Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TN&MT chủ trì. Đại diện USAID; các Chuyên gia nước ngoài; đại diện các Cục, Vụ có liên quan trực thuộc Bộ TN&MT; đại diện lãnh đạo các sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ Môi trường và Chi cục Biển và Hải đảo của 28 tỉnh/thành ven biển Việt Nam cùng tham dự.

 

     Mục đích của hoạt động này nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm của Hoa Kỳ về các giải pháp phòng ngừa và ứng phó với ô nhiễm; kỹ thuật ứng phó với các sự cố; chính sách và các nghiên cứu nhằm ứng phó với sự cố ô nhiễm nước biển nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường; chia sẻ về các nghiên cứu điển hình của Hoa Kỳ và thế giới trong ứng phó sự cố môi trường biển.

 

Toàn cảnh Hội thảo tập huấn Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển.

 

     Về nội dung, các đại biểu được nghe các chuyên đề: Tổng quan về ô nhiễm: ô nhiễm, sức khỏe và báo cáo của Ủy ban Lancer; chi phí kinh tế và y tế do ô nhiễm nước, đất, và không khí; đóng góp của ô nhiễm tới gánh nặng bệnh tật chung toàn cầu. Các giải pháp với ô nhiễm: các giải pháp phòng ngừa và ứng phó với ô nhiễm; mối quan hệ cộng tác công tư và các cơ hội thực hiện các giải pháp làm sạch chi phí thấp. Kỹ thuật ứng phó với các sự cố: đánh giá tác động rủi ro và nhu cầu phòng ngừa, bảo vệ và làm sạch ô nhiễm, vai trò của các bên có liên quan, các hệ thống cần triển khai và các chiến lược cơ bản (lan truyền tự nhiên, các phương pháp làm sạch chủ động...). Các chính sách ứng phó với các sự cố, các chính sách và nghiên cứu nhằm ứng phó với sự cố ô nhiễm nước, bảo vệ sức khỏe và môi trường. Các giải pháp ứng phó ô nhiễm được ứng dụng trên thế giới. Nghiên cứu trường hợp điển hình: sự cố ô nhiễm trên biển do tràn dầu từ tàu Exxon Valdez (xảy ra tại Hoa Kỳ năm 1989); sự cố tràn dầu tại giàn khoan vùng nước sâu của hãng BP (Deepwater Horizon). Kinh nghiệm của Califonia trong giải quyết các sự cố xả thải không mong muốn ra biển. Đánh giá tác động, rủi ro và nhu cầu ở cấp địa phương; xác định quy mô sự cố và nhu cầu huy động các nguồn lực để giải quyết sự cố. Các chương trình quan trắc nhằm phát hiện sự cố xả thải và huy động nhân lực, bố trí thiết bị và tổ chức tập huấn trong ứng cứu sự cố.

 

     Trong thời gian tập huấn, Ban Tổ chức đã dành nhiều thời gian thảo luận và thực tập; qua tập huấn toàn thể đại biểu được tiếp thu, nâng cao kiến thức cơ bản về phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển.

 

     Theo chương trình, Hội thảo tập huấn sẽ diễn ra trong 05 ngày (từ ngày 05 đến 09/3/2018), Ban Tổ chức tổng kết và trao chứng chỉ cho các đại biểu tham gia khóa tập huấn./.

 

Thành Nghĩa (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)