Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức – Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Đong đầy yêu thương từ chương trình "Trái tim cho em"

(14:05 | 17/06/2020)

Trong hai ngày 13 và 14-6, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Kiên Giang, chương trình “Trái tim cho em” (TTCE) tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh (BTBS) miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trong tỉnh. Đây là lần đầu tiên chương trình “TTCE” - một chương trình nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và quy mô lớn của Viettel được tổ chức tại Kiên Giang.


Đến chương trình “TTCE”, các trẻ được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và BVĐK Kiên Giang trực tiếp khám sàng lọc BTBS.


PHÁT HIỆN SỚM BỆNH TIM Ở TRẺ


Từ sáng sớm, hàng ngàn phụ huynh đến BVĐK Kiên Giang để xếp hàng chờ đến lượt đưa con em khám sàng lọc BTBS miễn phí, đa số là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ các địa phương trong tỉnh. Nhà ở tận ấp Thạnh Tiến, xã Đông Thạnh (An Minh) nên phải đến xế trưa bà Hà Thị Tám (78 tuổi) cùng cháu nội Đỗ Thị Huỳnh Như (11 tuổi) mới đến được bệnh viện. Đôi mắt mờ, bàn tay cứ run lên khi cầm viết, bà Tám nhờ các tình nguyện viên của Viettel ghi giúp tên và họ của cháu vào tờ giấy khai thông tin. Bà Tám nói: “Cháu ở với tôi từ khi 3 tháng tuổi vì mẹ bỏ đi biệt tích. Gần đây, cháu đi học về cứ than mệt và toát mồ hôi bất thường. Nếu không có chương trình này biết đến khi nào cháu tôi mới được khám vì nhà nghèo quá”. 

 


Ngồi cạnh bà nội chờ đến lượt được vào khám sàng lọc BTBS, bé Nguyễn Ngọc Diệp (10 tuổi), học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Hội 2, xã Tân Hội (Tân Hiệp) có vẻ rụt rè khi tôi bắt chuyện hỏi thăm. Bà Nguyễn Thị Phượng - bà nội của Diệp cho biết, Diệp còn một người em song sinh ở cùng ba mẹ đang làm công nhân ở khu công nghiệp Thạnh Lộc (Châu Thành). Vì cuộc sống khó khăn nên Diệp phải ở với nội. “Thấy cháu sáng nào thức dậy cũng ngồi thở dốc, ăn uống rất ít. Vợ chồng tôi đi làm mướn hoài nên chưa đưa cháu đi khám để tìm nguyên nhân. Các thầy ở trường khuyên tôi nên tôi đưa cháu đi khám. Hy vọng cháu sẽ được điều trị khỏe mạnh”, bà Phượng nói.


Thiếu tá Trần Phước Ninh - Giám đốc Viettel Kiên Giang cho biết: “Khám sàng lọc BTBS là biện pháp nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm BTBS cho trẻ em. Đây là lần đầu tiên chương trình “TTCE” tổ chức khám sàng lọc BTBS cho các em nhỏ nghi bị tim bẩm sinh tại Kiên Giang, nơi còn nhiều em nhỏ mắc BTBS nhưng gia cảnh khó khăn chưa được chữa trị. Qua hai ngày 13 và 14-6, các chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, BVĐK Kiên Giang trực tiếp khám sàng lọc BTBS miễn phí cho gần 1.000 trẻ em trong tỉnh”. Thông qua hoạt động này, có 69 trường hợp được phát hiện dị tật tim bẩm sinh, trong đó 53 trường hợp mắc BTBS cần can thiệp và phẫu thuật, 1/3 trong số đó có chỉ định mổ sớm, 16 trường hợp phải theo dõi định kỳ. Những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được các điều phối viên của chương trình hướng dẫn thủ tục để được mổ miễn phí.


HÀNH TRÌNH DIỆU KỲ


Chương trình “TTCE” là chương trình từ thiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Quỹ tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2008. 12 năm qua, Viettel dành khoảng 5 tỷ đồng/năm phẫu thuật cho bệnh nhi nghèo thông qua Quỹ tấm lòng Việt, giúp hơn 5.000 em được phẫu thuật miễn phí, hồi sinh sự sống.


6 tháng nay, tiếng cười luôn ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ của bé Ngô Quốc Minh (6 tuổi), ngụ ấp Mương 40, xã Tây Yên A (An Biên). Dù sinh ra bình thường nhưng Minh thường xuyên bị bệnh và không tăng cân như những đứa trẻ khác từ năm 4 tuổi. Đến khi đưa cháu đi khám, bà Lê Thị Đấu, bà ngoại của Minh được bác sĩ thông báo bé bị bệnh hở van tim, buồng tim giãn nặng, chỉ có phẫu thuật mới có thể chữa khỏi. Nhưng chi phí cho ca mổ phải từ 65 - 80 triệu đồng, vượt quá khả năng của gia đình. “Đang lúc rối rắm, có một người tốt bụng hướng dẫn tôi liên hệ với Viettel để được hỗ trợ mổ tim miễn phí. Nhân viên Viettel hướng dẫn làm hồ sơ để nhận hỗ trợ từ chương trình “TTCE”, tôi mới dám đưa cháu đến Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh nhập viện”, bà Đấu kể. Những ngày ở bệnh viện, chứng kiến cháu hồi phục, khỏe mạnh, bà Đấu cứ ngỡ là giấc mơ. Và phép màu của giấc mơ ấy chính là ý nghĩa nhân văn từ chương trình “TTCE” mang lại. 

Đặng Linh