Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức – Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Xác định được danh tính bộ hài cốt liệt sĩ

(16:15 | 24/06/2020)

Ngày 24-6, đội K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã cất bốc được 7 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại ấp Soa Ảo, xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên. Trong các hài cốt liệt sĩ tìm được, đội K92 đã xác định được 1 bộ hài cốt liệt sỹ có danh tính.Sau khi nhận được thông tin từ các đồng chí lão thành cách mạng, cựu chiến binh, và bà con nhân dân trên địa bàn ấp Soa Ảo, xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên đội cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã lập kế hoạch khảo sát và tổ chức đến tìm kiếm phần mộ tập thể các liệt sĩ tại khu vực trên. 


Theo thông tin ban đầu, những liệt sĩ tìm kiếm thuộc đơn vị đại đội 4, tiểu đoàn 4, trung đoàn 46, sư đoàn 1 đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ giai đoạn từ tháng 7/1972 - 9/1972. 


Khi tìm kiếm và cất bốc, dựa vào thông tin mà các cựu chiến binh cung cấp về 1 liệt sĩ có bọc 1 chiếc răng vàng đội K92 đã xác định được danh tính liệt sĩ Lê Quý Oanh, chức vụ liên lạc tại đơn vị đại đội 4, tiểu đoàn 4, trung đoàn 46, sư đoàn 1, quê quán huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. 


Hiện Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với các cơ quan liên quan để liên hệ xác minh theo quy định. Theo bà con nhân dân thì trước đây tại khu vực này chính quyền và bà con nhân dân địa phương đã nhiều lần tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ nhưng đến nay vẫn chưa tìm kiếm được hết. 


Đến nay, đội đã phát hiện và cất bốc được 7 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều hiện vật như mảnh ny lông, chiếu, quần áo... Thời gian tới, Đội K92 sẽ tiếp tục mở vị trí tìm kiếm với quyết tâm sẽ quy tập được hết các liệt sĩ tại khu mộ tập thể. 


Dự kiến có khoảng 16 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực trên. 


Việc làm thiêng liêng và nhiều ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đội K92 đã được sự ủng hộ và khích lệ rất lớn của chính quyền và nhân dân địa phương, đồng thời góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, nhà nước.
 

Phương Vũ