Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức – Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

(16:34 | 22/09/2016)

 Sáng ngày 22/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Ban Quản lý Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang (BQL Khu DTSQTG KG), Viện Môi trường và phát triển bền vững phối hợp tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học - Áp dụng cho Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang. TS. Nguyễn Xuân Niệm - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQTG KG; PGS.TS Phạm Trung Lương – Trưởng Ban Du lịch và phát triển bền vững, Viện Môi trường và phát triển bền vững; các nhà khoa học, đặc biệt là TS. Natarajan Ishwaran - Chuyên gia quốc tế, Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Pro Nature; các sở, ngành liên quan của tỉnh tham dự.

 


Quang cảnh hội thảo

 

Mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Niệm - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQTG KG giới thiệu khái quát về đặc điểm của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang, nêu ra yêu cầu đối với buổi hội thảo nhằm tiếp cận, nắm bắt các thông tin từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu dự trữ sinh quyển trong nước và trên thế giới, từ đó làm phong phú thêm đề tài nhằm hiện thực hóa các ý tưởng áp dụng đối với Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang.

 

Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang với tổng diện tích 1.188.106 ha, là khu dự trữ sinh quyển lớn thứ 2 trong 9 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam và trong tổng số 651 khu dự trữ sinh quyển thế giới ở hơn 120 quốc gia và các khu vực xuyên quốc gia.

 

Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang kết nối 3 vùng lõi là Vườn Quốc gia U Minh Thượng; Vườn Quốc gia Phú Quốc, Khu bảo tồn biển Phú Quốc; Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Chông và đai rừng ngập mặn ven biển Tây; trải trên một không gian rộng lớn gồm đất liền, biển và hải đảo thuộc địa bàn 10 huyện, thị của tỉnh Kiên Giang là Vĩnh Thuận, An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành, Kiên Hải, Phú Quốc và thị xã Hà Tiên, được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới ngày 27/10/2006.

 

Để có cái nhìn toàn diện, trước hết, PGS. TS Phạm Trung Lương chia sẻ ý tưởng xây dựng các mô hình phát triển du lịch tại các khu dự trữ sinh quyển thế giới; giới thiệu khái quát cách tiếp cận để đạt được mục tiêu phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học: Tiếp cận về mặt lý thuyết và tiếp cận thực tiễn, có xét đến đặc điểm cụ thể ở từng nơi, từ đó tiến tới xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học một cách bền vững.

 

 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

 

Chuyên gia quốc tế, TS. Natarajan Ishwaran - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Pro Nature trình bày các nội dung liên quan đến kinh nghiệm quốc tế phục vụ đề tài tại tỉnh Kiên Giang; ý tưởng về phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và một số mô hình cụ thể tại Vườn Quốc gia Phú Quốc, Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, Khu Bảo tồn loài sinh cảnh Phú Mỹ.

 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đặt ra cho các chuyên gia liên quan kinh nghiệm quảng bá về khu dự trữ sinh quyển thế giới và cách thức quản lý trong đó có tính đến vai trò của cộng đồng dân cư trong điều kiện cụ thể của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang. Đồng thời, xây dựng các định hướng quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững, hiệu quả các giá trị Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang, đặc biệt là Vườn Quốc gia Phú Quốc với thông điệp từ chính các giá trị đa dạng sinh học để thu hút khách du lịch trải nghiệm, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng dân cư mà vẫn đảm bảo được cảnh quan, môi trường và sự đa dạng sinh học vốn có tại đây, góp phần vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030./.

Trung Nghĩa