Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017”

(08:40 | 16/11/2017)

Sáng ngày 15/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, diễn ra Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017". Tham dự buổi lễ có đồng chí Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, thành phố Rạch Giá và đông đảo hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp.

Các đại biểu thả bong bóng bay cổ động việc hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

 

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới 2017, với chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái", hướng tới hành động, sự vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Đồng chí Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc triển khai, thực hiện Luật Bình đẳng giới luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành và các địa phương, từ đó việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo quyền bình đẳng giữa nam và nữ, thúc đẩy vì sự tiến bộ của phụ nữ; các mục tiêu thực hiện bình đẳng giới gắn với kết quả thực hiện chính sách khá đầy đủ, phần lớn các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra đều gắn với các giải pháp cụ thể, lồng ghép vào kế hoạch phát tiển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phát biểu của hội viên phụ nữ tại buổi Lễ phát động, chị Nguyễn Ánh Mai, ở đường Đống Đa, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá cho biết: “Bản thân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình có tác động tích cực đối với tình hình trật tự công cộng, sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xác định công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của bản thân người hội viên, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương; thực hiện xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, để góp phần cùng địa phương trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bản thân tôi đã tham gia thực hiện: Phối hợp tuyên truyền đến các chị em, hộ gia đình về Luật Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; tham gia và phát huy vai trò của Chi hội Phụ nữ địa phương bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, phụ nữ và trẻ em. Quan tâm, giúp đỡ, vận động những hộ gia đình hay có tình trạng bạo lực gia đình để kịp thời ngăn chặn không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Đối với phường Vĩnh Lạc, hiện nay có một địa chỉ tin cậy tại cộng đồng đặt tại Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, nhằm giúp cho người dân khi có xảy ra bạo lực gia đình thì có nơi để cư trú tạm. Riêng Chi hội khu phố 5 trong thời gian qua chưa xảy ra vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng, chỉ xảy ra xích mích, gây xô xát nhẹ do mâu thuẫn gia đình. Chi hội phối hợp cùng khu phố, tổ phụ nữ, tổ nhân dân tự quản thường xuyên đến nhà tuyên truyền và phân tích cho các thành viên trong gia đình hiểu, phải biết tôn trọng lẫn nhau, không nên phân biệt đối xử, không nên dùng bạo lực giải quyết mọi chuyện dù chỉ là một cái tát tay, cùng chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái, không có hành vi bạo hành trẻ em”.
Nhằm động viên các chị hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình trước đây có vấn đề về bạo lực, bất bình đẳng, hiện nay đã khắc phục, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, bình đẳng, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban Tổ chức đã trao 50 phần quà cho phụ nữ và trẻ em tại buổi Lễ phát động. Sau cùng là phần diễu hành trên các trục đường chính của thành phố Rạch Giá.
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2017.

Thế Hạnh (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)