Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND

Xem với cỡ chữAA

Thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh trình kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa IX

(10:57 | 05/07/2019)

Sáng 04-7, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Thăng và Phó trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Kim Bé đến dự cuộc họp thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. 

Quang cảnh cuộc họp.
 

Thẩm tra về tình hình, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu cho thấy: UBND các cấp, thủ trưởng các sở, ngành đã giải quyết được 143/310 đơn khiếu nại, tố cáo, đạt trên 46%. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các kết luận của Chính phủ, hỗ trợ các huyện giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền, xử lý những vướng mắc trong giải tỏa, bồi thường; tiến hành thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo gắn với trách nhiệm thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai có hiệu lực pháp luật.


Về công tác phòng, chống tham nhũng cũng được các cấp, các ngành và địa phương nghiêm túc quán triệt, cụ thể hóa và chỉ đạo thực hiện các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa; công tác phát hiện và xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng kịp thời, nghiêm túc. Cơ quan điều tra đã thụ lý 4 vụ, 8 bị can, đề trị truy tố chuyển viện kiểm sát nhân dân 3 vụ, 6 bị can, đình chỉ 1 vụ, 2 bị can; tài sản do hành vi tham nhũng qua điều tra phát hiện trên 1 tỷ đồng, đã thu hồi trên 800 triệu đồng.


Về Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến, tội phạm về trật tự xã hội giảm 9% so với cùng kỳ; buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng ngoại nhập lậu phát hiện 179 vụ, tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí, cháy nổ giảm. Lực lượng công an đã triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả nhiều cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên, không để xảy ra đột xuất bất ngờ; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống, kiềm chế làm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật.


Tuy nhiên, các đại biểu cũng yêu cầu UBND tỉnh làm rõ thêm những mặt còn hạn chế trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng cũng như công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật để tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mặt công tác này trong 6 tháng cuối năm 2019./.

Phạm Lĩnh