Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND

Xem với cỡ chữAA

Triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết năm 2019

(15:39 | 22/07/2019)

Sáng 19-7, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX bế mạc Kỳ họp thứ 13. Báo Kiên Giang trân trọng đăng toàn văn phát biểu bế mạc của đồng chí Đặng Tuyết Em (ảnh) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp.

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang!

 

- Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh!

 

- Kính thưa các đồng chí cùng toàn thể đồng bào cử tri trong tỉnh thân mến!

 

Sau 2 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh (khóa IX) đã hoàn thành chương trình làm việc Kỳ họp thứ 13 với nhiều nội dung quan trọng. Các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu dự kỳ họp đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

 

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh đã xem xét và thống nhất cao với các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh. HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Thống nhất với đánh giá tình hình mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn đảng bộ, quân, dân trong tỉnh nên tỉnh nhà có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng ở mức khá, một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự, xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn. Hoạt động có chuyển biến tiến bộ trên nhiều mặt.

 

Bên cạnh các thành tích đạt được, các vị đại biểu dự kỳ họp và đại biểu HĐND cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập như: Công tác chỉ đạo, điều hành, công tác quản lý nhà nước; tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hạn chế; trên lĩnh vực kinh tế còn một số chỉ tiêu có khả năng không đạt kế hoạch năm 2019. Một số hạn chế trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý đất đai, quản lý xây dựng, quản lý đô thị, môi trường, tệ nạn xã hội khắc phục chậm. Tình hình an ninh, trật tự từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp; công tác phòng ngừa đấu tranh với một số loại tội phạm từng lúc hiệu quả chưa cao. Đây là những bức xúc, lo lắng của nhân dân và cử tri trong tỉnh được các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận và kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực, đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp phải nỗ lực hơn nữa để khắc phục cho được các hạn chế đã nêu, thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết năm 2019 HĐND tỉnh đã đề ra.

 

HĐND tỉnh đã xem xét và nhất trí với báo cáo của các ban của HĐND, của các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Tuy nhiên, về những hạn chế, khuyết điểm đã nêu trong các báo cáo này, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo khắc phục cho được trong thời gian tới. HĐND tỉnh cũng nhất trí cao với thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền. Đặc biệt, HĐND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao các kiến nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đối với HĐND, UBND tỉnh. HĐND tỉnh sẽ tăng cường vai trò giám sát trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và giải quyết một số vấn đề bức xúc, yếu kém mà đảng bộ và nhân dân trong tỉnh quan tâm.

 

Kính thưa các đồng chí và quý đại biểu!

 

Tại kỳ họp này, trên cơ sở thảo luận, xem xét các tờ trình, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã quyết định và thông qua 30 nghị quyết; trong đó có nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ 1 ủy viên UBND tỉnh và bổ sung 1 ủy viên UBND tỉnh.

 

HĐND tỉnh đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 7 vị lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Nội dung chất vấn tập trung vào các vấn đề có liên quan mật thiết đến quyền lợi, lợi ích của nhân dân, được nhân dân và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Trong phiên chất vấn, đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao từ việc lựa chọn nội dung tiến hành chất vấn và tích cực tranh luận trong phiên chất vấn. Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, rõ vấn đề, nhận trách nhiệm và có đưa ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, quyết tâm làm chuyển biến tình hình, nên cơ bản được sự đồng thuận của đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh. Nhìn chung, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí đối thoại dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng cao. Ngoài những nội dung được chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, còn một số nội dung chất vấn được các thành viên UBND tỉnh trả lời bằng văn bản, HĐND tỉnh đã ra nghị quyết về kết quả phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành cần nêu cao ý thức trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt các lời hứa trước cử tri và đại biểu HĐND tỉnh, đề nghị quý đại biểu HĐND tỉnh và bà con cử tri trong tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện nghị quyết này để nghị quyết sớm được thực hiện trong cuộc sống.

 

Kính thưa các đồng chí cùng toàn thể quý đại biểu!

 

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra. Sau kỳ họp này, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiến hành tiếp xúc cử tri báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp; chủ động hơn nữa trong hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và bà con nhân dân; nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan. HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, các ban của HĐND, UBND tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh vừa thông qua.

 

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cám ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo sâu sát tỉnh nhà, quan tâm tạo điều kiện cho hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian qua; cám ơn các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang dự kỳ họp đông đủ, có báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp; cám ơn các vị đại biểu của các sở, ngành, địa phương đã dành thời gian tham dự kỳ họp và có nhiều ý kiến góp ý tích cực cho kỳ họp; ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan HĐND, UBND và các cơ quan phối hợp trong quá trình chuẩn bị kỳ họp; cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Mặt trận Tổ quốc, các ngành, các cấp, các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phục vụ và đặc biệt cảm ơn Công ty AIC đã hỗ trợ cài đặt phần mềm để HĐND tỉnh thử nghiệm thành công kỳ họp HĐND không giấy; cám ơn sự quan tâm, chia sẻ, đóng góp ý kiến quý báu của cử tri và nhân dân trong tỉnh để góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

 

Nhân đây, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 theo nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra.

 

Tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa IX. Xin chúc các đồng chí, quý đại biểu cùng toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cám ơn!

 

* Tựa do tòa soạn đặt