Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND

Xem với cỡ chữAA

Nhiều vấn đề bức xúc của cử tri được giải đáp tại kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá IX

(16:54 | 27/12/2019)

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa IX. Sáng ngày 27-12, HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn Giám đốc các sở và Phó Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến những vấn đề bức xúc của xã hội, được đại biểu và cử tri trong tỉnh quan tâm. Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Tuyết Em và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Thăng điều hành phiên chất vấn.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế

 

Quan tâm đến vấn đề khám, điều trị bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do hạ tầng xuống cấp, tình trạng quá tải và ô nhiễm, nhất khu vực vệ sinh dành cho người bệnh gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, dự án đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang liên tục bị chậm tiến độ như dự kiến. Ông Trần Thanh Dũng, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tân Hiệp chất vấn Giám đốc Sở Y tế Hà Văn Phúc tình hình đầu tư Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.020 giường hiện nay? Những vướng mắc, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm của Giám đốc?

 

Ông Trần Thanh Dũng, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tân Hiệp chất vấn Giám đốc Sở Y tế.

 

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế - Hà Văn Phúc cho biết, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang 1.200 giường có tổng mức đầu tư ban đần gần 3.000 tỉ đồng, hiện nay đã nâng lên hơn 4.000 tỉ đồng. Sau sự cố cách đây mấy năm, UBND tỉnh đã có quyết định cho phép thời gian hoàn thành đến năm 2020. Thời điểm này tiến độ hơn 90%, đã đấu thầu xong 8 gói thầu thiết bị y tế với tổng kinh phí khoảng 1.120 tỉ đồng, còn lại 2 gói thầu dự kiến trong quý II 2020 sẽ hoàn thành. Như vậy, dự án này không chậm tiến độ. Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang – Hà Văn Phúc nói.

 

Giám đốc Sở Y tế Hà Văn Phúc trả lời chất vấn tại hội trường.

 

Cũng liên quan đến vấn đề y tế, bà Huỳnh Thu Hiển, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Kiên Lương chất vấn: Tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 đã có ý kiến chất vấn về tình hình thiếu thuốc cấp cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế tại các bệnh viện. Vấn đề này được Giám đốc trả lời trước cử tri tại kỳ họp là tình hình thiếu thuốc không còn xảy ra nữa. Tuy nhiên, qua tiếp xúc cử tri ở nhiều nơi, cử tri phản ánh tình hình thiếu thuốc cấp cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục xảy ra. Xin hỏi Giám đốc Sở Y tế cho biết nguyên nhân vì sao tình hình thiếu thuốc vẫn còn xảy ra và hướng khắc phục tình trạng này như thế nào?

 

Trả lời bà Huỳnh Thu Hiển, đơn vị huyện Kiên Lương về tình trạng thiếu thuốc, Giám đốc Sở Y tế - Hà Văn Phúc nhận định, muốn điều trị phải có thuốc, hoặc là đấu thầu hoặc là mua sắm. Theo Thông tư của Bộ Y tế, đấu thầu được chia 3 cấp, quốc gia, cấp địa phương và tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thời gian sử dụng một thầu tại cơ sở điều trị thì 1 năm, vì vậy nếu các cở sở khám chữa bệnh đấu thầu thì nguy cơ thiếu thuốc cao vì một gói thầu phải thực hiện khoảng 10 tháng mới xong. “Tại Kiên Giang, Sở Y tế đấu thầu cấp tỉnh và các cơ sở điều trị. Đến tháng 8/2019 xong việc đấu thầu và cung cấp thuốc cho các đơn vị. Như vậy, đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc. Riêng Bệnh viện đa khoa tỉnh đến 10/2019 cũng đã xong”. Giám đốc Sở Y tế  - Hà Văn Phúc cho biết thêm.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Phú Quốc hỏi: “Lũ lụt xảy ra gây bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Quốc. Xây dựng đô thị và quy hoạch đô thị cần chú ý tới vấn đề thoát nước ra sao cho Phú Quốc trong thời gian tới? Giám đốc Sở Xây dựng có quyết sách gì cho huyện Phú Quốc?”

 

Trả lời chất vấn, ông Lê Quốc Anh - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Từ ngày 1-8 đến 9-8, lượng mưa nhiều ngày trên huyện đảo Phú Quốc, thống kê có 19 điểm ngập lụt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngập cục bộ như hệ thống thoát nước đô thị Dương Đông và An Thới xây dựng từ năm 2003, quy mô đầu tư thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư sinh sống thưa thớt. Lượng cát bùn tồn đọng trong hệ thống cống rãnh; tình hình Phú Quốc phát triển nhanh về dân cư, khách du lịch và cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các khu vực này làm thay đổi hiện trạng ao hồ tự nhiên đê điều khi nước thoát không kịp... Ngoài ra, do biến đổi khí hậu, từ 1-8 đến 9-8, lượng mưa đạt 1.170mm, riêng ngày 9-8 đạt 335mm, cao hơn lượng mưa lịch sử tại Phú Quốc năm 1997, đây là lượng mưa lớn hơn so với trung bình nhiều năm diễn ra trong thời gian ngắn... Giải pháp khắc phục, trước mắt Sở Xây dựng phối hợp với địa phương lập bản đồ ngập lụt trên đảo Phú Quốc làm cơ sở để ứng phó với tình trạng ngập lụt những năm tiếp theo để có giải pháp ứng cứu người dân kịp thời. Nạo vét hệ thống thoát nước, khai thông cống rảnh. Nghiên cứu, nâng cấp lại hệ thống thoát nước tại một số tuyến đường, đặc biệt tại thị trấn Dương Đông, khu vực Bến Tràm, Cây Thông Trong, rạch Ông Trì. Vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức về vấn đề thoát nước đô thị, không vứt rác, không xây dựng lấn chiếm sông, suối, kênh, rạch...

 

Hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

 

Liên quan đến việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Bà Thái Thị Duy Ngân, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Giồng Riềng nhận định các chính sách về y tế, giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn,… được tỉnh triển khải thực hiện đạt kết quả tốt, đã giúp nhân dân nâng cao đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh. Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu đạt thấp, điển hình như chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạt 35,72% so kế hoạch và vốn giải ngân đạt 35,76%. Thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế theo Quyết định số 1148 của UBND tỉnh chỉ đạt 11,65% kế hoạch. Chỉ tiêu 50% các xã có điểm thông tin, tuyên truyền cổ động ngoài trời hiện nay chỉ đạt 9,72%. Việc bố trí kinh phí hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn theo Tiểu dự án số 1 mới đạt hơn 54% so kế hoạch... Với chức trách của mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình sẽ có chỉ đạo, giải pháp gì để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch số 111 của UBND tỉnh đã ban hành, trong khi thời gian thực hiện Chương trình đã sắp kết thúc?

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình trả lời chất tại hội trường.

 

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho cho biết, xung quanh chính sách hỗ trợ người nghèo, thực hiện Quyết định của 33 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2305, ngày 7-10-2015 phê duyệt Đề án và chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Theo đề án, tổng số hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh là 10.106 hộ; thực hiện trong 5 năm từ 2016-2020, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ được 3.703 hộ/10.106 hộ, tương ứng 37,64% so với đề án. Theo khả năng thu xếp vốn của ngân hàng chính sách – xã hội  tỉnh có hạn nên chỉ đáp ứng yêu cầu 4.745 hộ và thực hiện giải ngân 3.703 hộ, đạt 78,04% theo kế hoạch. Về nguyên tắc hỗ trợ, sau khi hỗ trợ các gia đình phải xây dựng nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đang có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu là 24m2 và 3 cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng), tuổi thọ từ 10 năm trở lên. Kinh phí thực hiện là 30 triệu đồng/hộ. Trong đó, ngân sách hỗ trợ 2 triệu đồng, quỹ vì người nghèo hỗ trợ 1,5 triệu đồng, huy động cộng đồng và dòng họ là 1,5 triệu đồng, vay Ngân hàng chính sách xã hội là 25 triệu đồng. Nhìn chung, đến thời điểm hiện nay thì việc bố trí vốn và giải ngân thấp, do có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là khả năng thu xếp vốn của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh chưa đáp ứng theo đề án; công tác tuyên truyền, vận động của địa phương một số nơi còn hạ chế; một số địa phương điều chỉnh danh sách người thụ hưởng nên dẫn đến chậm tiến độ; việc các hộ phải vận động gia đình, người thân hỗ trợ thêm phần kinh phí còn lại gặp khó khăn nên có tâm lý ngán ngại, chưa tha thiết vay vốn; các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội thì không tha thiết vay, do không có khả năng trả nợ cho nhà nước. Để tiếp tục triển khai tốt chính sách này trong năm 2020, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành xây dựng, lao động – thương binh và xã hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và các địa phương triển khai một số giải pháp như sau: Tiếp tục rà soát, ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn cho chính sách này. Tiếp tục chỉ đạo vận động các nguồn vốn tài trợ hợp pháp khác từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ thực hiện tốt chính sách này. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các đối tượng là hộ nghèo ý thức vươn lên thoát nghèo và người thân cùng tiếp sức để hỗ trợ cho hộ nghèo có nhà ở ổn định và tiến tới thoát nghèo... Chủ trương này như các đồng chí đã biết từ 3 nguồn ngân sách tỉnh, quỹ hỗ trợ người nghèo, nguồn huy động. Nguyên nhân thứ 3 công tác tuyên truyền, vận động ở một số nơi chưa tốt. Để triển khai tốt chủ trương trong năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội triển khai một số giải pháp các đơn vị tiếp tục rà soát lại các đối tượng, ưu tiên bố trí nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách, tiếp tục vận động, có ý thức vươn lên thoát nghèo, để cùng xây dựng nhà ở tiến tới thoát nghèo./.

Mai Hương