Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

(16:31 | 28/12/2017)

Sáng ngày 27/12, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Văn Huỳnh đã báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trước và sau Kỳ họp thứ 4 và phương hướng giải quyết các ý kiến trước Kỳ họp thứ 7.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Văn Huỳnh báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

- Cử tri đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các điểm bán vật tư nông nghiệp kém chất lượng và mua bán hàng giả; hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi heo, hiện nay giá cả bấp bênh tiêu thụ khó khăn.

 

    Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương thực hiện 04 cuộc thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp. Qua kết quả thanh tra, kiểm tra có 41/87 cơ sở vi phạm; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 176 triệu đồng. Để thực hiện tốt công tác quản lý vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hiện nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý ở địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra vào lúc cao điểm của thời vụ trong năm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 

    Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi, giúp người chăn nuôi phát triển ổn định, nhất là với chăn nuôi heo, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh với các giải pháp trước mắt và lâu dài như: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ thịt heo, tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông trên thị trường được tốt; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn và quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm hạ chi phí chăn nuôi; tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất, ký kết hợp đồng tiêu thụ heo thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua heo thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý; tăng cường quản lý thị trường, rà soát chi phí trong các khâu trung gian nhằm giảm chi phí, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ; các đơn vị lực lượng vũ trang, khuyến khích đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt heo để chia sẻ, giải quyết khó khăn với người chăn nuôi; đồng thời đề nghị các tổ chức tín dụng xem xét giãn nợ, miễn giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay và tiếp tục cho vay đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức… bước đầu đã có hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi heo.

 

- Cử tri đề nghị sớm hỗ trợ cho người dân sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai, dịch hại đợt 2 (huyện U Minh Thượng, Gò Quao, Vĩnh Thuận).

 

    Tháng 9/2016, UBND tỉnh đã tổng hợp, báo cáo cáo Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 39 tỷ đồng. Ngày 11/12/2017, Bộ Tài chính ban hành văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát xác định lại thiệt hại do thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh Kiên Giang để làm căn cứ hỗ trợ. Khi Chính phủ phê duyệt sẽ hỗ trợ cho bà con.

 

- Cử tri đề nghị mở các tuyến xe buýt Giồng Riềng - Vị Thanh; Giồng Riềng - Tân Hiệp; Giồng Riềng - Cờ Đỏ.

 

     Tại Kỳ họp này, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Sau khi được thông qua sẽ tổ chức thực hiện.

 

- Cử tri tiếp tục kiến nghị sớm bố trí vốn sửa chữa, chống sạt lở tuyến lộ 965B (đoạn từ Thứ 11 đi Vân Khánh); đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp tuyến lộ 967 huyện An Minh; tháo dỡ móng cầu cũ trên Quốc lộ 63 (huyện Vĩnh Thuận).

 

    Căn cứ vào tình hình thực tế và qua phản ánh của cử tri, UBND tỉnh đang điều chỉnh kế hoạch nguồn vốn sự nghiệp giao thông năm 2017 để quản lý bảo trì đường tỉnh, đường thủy nội địa địa phương và xây dựng phát triển ngành giao thông. Trong đó: Có chống sạt lở tuyến lộ 965B, xây cầu tuyến lộ 967, tháo dỡ móng cầu cũ trên tuyến Quốc lộ 63 và sửa chữa nhiều công trình giao thông quan trọng khác, sẽ triển khai thực hiện ngay đầu năm 2018.

 

- Cử tri kiến nghị sửa chữa các đoạn đường xuống cấp dọc theo Quốc lộ 80 thuộc địa bàn ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình.

 

    Trong năm 2015-2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam không bố trí vốn cho công tác sửa chữa mặt đường. Đến tháng 4/2017, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã bổ sung phần kinh phí sửa chữa mặt đường, Sở Giao thông vận tải yêu cầu nhà thầu bảo trì khẩn trương thực hiện và hiện nay đã hoàn thành công tác sửa chữa hư hỏng mặt đường, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

 

- Cử tri đề nghị lắp biển báo giao thông và vẽ vạch đường trước điểm trường học trên Quốc lộ 63 huyện U Minh Thượng; giao điểm giữa Quốc lộ 80 và đường dẫn số 2 Trung tâm Thương mại thị trấn Sóc Sơn; mở rộng cua đường vào tuyến tránh cầu số 2, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất.

 

    Về đề nghị lắp biển báo giao thông và vẽ vạch đường trước điểm trường học trên Quốc lộ 63 huyện U Minh Thượng: Qua công tác rà soát, thống kê, trên toàn tuyến Quốc lộ 63 có 66 vị trí cần lắp đặt hệ thống báo hiệu và sơn vạch người đi bộ qua đường. Trong tháng 11/2017, đã lắp đặt được 33 vị trí, phần còn lại tiếp tục thực hiện trong năm 2018.

 

     Về đề nghị lắp biển báo giao thông và vẽ vạch đường tại vị trí giao điểm giữa Quốc lộ 80 và đường dẫn số 2 Trung tâm Thương mại thị trấn Sóc Sơn sẽ được thực hiện trong năm 2018 do kế hoạch năm 2017 không còn kinh phí để thực hiện.

 

    Đoạn đường cong vào tuyến tránh thành phố Rạch Giá tại lý trình Km123+330 (đoạn gần cầu Số 2) là thuộc Dự án đường Hành lang ven biển phía Nam và hiện nay do Cục Quản lý đường bộ IV thuộc Tổng Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, bảo trì. Tỉnh đã chuyển đề nghị của cử tri đến Cục Quản lý đường bộ IV - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam để có biện pháp xử lý.

 

- Cử tri kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm tình hình ngập úng tại khu vực tổ 5, ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương (huyện Phú Quốc); tháo dỡ một phần tường hộ lan cầu Suối Cao 2, ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương cho bà con lưu thông.

 

   Dự án đầu tư xây dựng công trình chống ngập tuyến đường tỉnh ĐT.973 đã được phê duyệt đầu tư vào ngày 05/12/2017. Hiện nay, đang khẩn trương triển khai thi công, khối lượng thực hiện đạt 50% và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12/2017 để giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực nêu trên.

 

    Việc tháo dỡ một phần tường hộ lan cầu Suối Cao 2, ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương cho bà con lưu thông: Qua khảo sát, hiện nay người dân đã tự ý tháo dỡ một đoạn dài 2 mét, việc tháo dỡ sẽ gây mất an toàn giao thông và hành vi tháo dỡ của người dân là vi phạm pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn giao thông, đề nghị người dân không được tự ý tháo dỡ.

 

- Cử tri kiến nghị cắm mốc lộ giới các tuyến đường tỉnh lộ.

 

    UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tổ chức khảo sát, dự thảo trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quyết định công bố đường tỉnh và đường huyện. Sau khi được phê duyệt điều chỉnh và được công bố, sẽ tổ chức lắp đặt các panô tuyên tuyền phạm vi lộ giới cho từng tuyến đường, thay cho mốc lộ giới cũ. Vị trí lắp đặt tại điểm đầu, điểm cuối tuyến, các vị trí đông dân cư để người dân được biết.

 

- Cử tri đề nghị xây dựng cầu tàu tại xã Hòn Tre phục vụ hành khách.

 

    Hiện nay, các phương tiện tàu cao tốc vận chuyển hành khách đều cập bến tại cầu tàu tại xã Hòn Tre. Qua đánh giá, chưa có hiện tượng hư hỏng lớn xảy ra, do vậy trong giai đoạn đến năm 2020 chưa cần thiết phải đầu tư.

 

- Cử tri kiến nghị một số cơ sở sản xuất trong khu vực bến xe liên tỉnh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm ở đoạn sông tiếp giáp giữa phường Vĩnh Lợi và xã Giục Tượng huyện Châu Thành. Cử tri kiến nghị ngành chức năng kiểm tra, sớm xử lý nhằm đảm bảo môi trường và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

 

     Sau khi kiểm tra trong khu vực Bến xe tỉnh xác định không có hoạt động sản xuất, chỉ có hoạt động rửa xe của một số nhà xe. Khi đầu tư bến xe, chủ đầu tư đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 300 m3 ngày đêm để xử lý nước thải phát sinh của Bến xe và các hộ dân trong khu vực đúng quy định. Thời điểm hiện tại, khối lượng nước thải phát sinh của các hộ dân, nhà xe trong khu vực (khoảng dưới 200 hộ, nhà xe) và của Bến xe khoảng 150 m3/ngày đêm và đã được dẫn về hệ thống xử lý nước thải để xử lý trước khi thải ra môi trường.

 

    Riêng kênh So Đũa, kênh Nông Thôn và cống Tám Đô, qua khảo sát, theo cảm quan có hiện tượng ô nhiễm nguồn nước (nước có màu đen, mùi hôi). Thực trạng này cũng đã được UBND huyện Châu Thành khảo sát, ghi nhận và đang xin chủ trương và đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến này.

 

- Cử tri huyện Giồng Riềng phản ánh, thời gian qua Nhà máy Mía đường Kiên Giang hoạt động không có hiệu quả. Đề nghị quy hoạch lại với ngành nghề phù hợp nhằm thu hút lao động nhàn rỗi, góp phần giải quyết việc làm cho nhân dân trong khu vực.

 

    Phản ánh của cử tri là đúng. Hiện nay, tỉnh đã ban hành thực hiện Đề án tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp quy hoạch lại từng vùng sản xuất và Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn đến năm 2020. Tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng và UBND huyện Giồng Riềng đề xuất giải pháp phù hợp với nhu cầu của lao động và doanh nghiệp trên địa bàn theo kiến nghị của cử tri.

 

- Cử tri huyện Châu Thành đề nghị xây dựng nhà máy nước ở 3 ấp: An Lạc, An Ninh và An Thành; xã Giục Tượng.

 

    Đề nghị của cử tri UBND tỉnh ghi nhận, đã chỉ đạo ngành chức năng xem xét và đề xuất giải pháp đầu tư cho phù hợp và hiệu quả.

 

- Cử tri kiến nghị đầu tư điện ở những vùng lõm trên địa bàn huyện Gò Quao; kéo điện cho đồng bào Khmer ấp Xà Xiêm, xã Bình An, huyện Châu Thành.

 

    UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương và Công ty Điện lực Kiên Giang xem xét bổ sung thêm vốn để đầu tư lưới điện cho địa bàn huyện Gò Quao giai đoạn 2018-2020.

 

    Riêng các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Châu Thành đã được thực hiện xong trong năm 2016. Đối với ấp Xà Xiêm, xã Bình An, Điện lực huyện Châu Thành đang phối hợp với địa phương rà soát để đưa vào danh mục đề nghị Công ty Điện lực Kiên Giang xem xét đầu tư trong thời gian tới.

 

- Cử tri đề nghị sửa chữa các cống ngăn mặn Vàm Răng, xã Sơn Bình, cống Rạch Phốc, cống Số 7; chống sạt lở Đê quốc phòng (huyện An Minh).

 

    Về duy tu, sửa chữa các cống: Cống Vàm Răng đã được sửa chữa trong năm 2016; cống Số 7 và cống Rạch Phốc đã được sửa chữa trong năm 2017. Qua kiểm tra, hiện nay các cống trên đều vận hành tốt.

 

    Việc đầu tư xây dựng công trình chống sạt lở Đê quốc phòng trên địa bàn huyện An Minh: UBND tỉnh Kiên Giang đã báo cáo Trung ương và kiến nghị tình hình sạt lở và đề nghị hỗ trợ vốn từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để đầu tư dự án cấp bách khắc phục, phòng, chống sạt lở ven biển tỉnh Kiên Giang. Trong đó phần đê bị sạt lở trên địa bàn huyện An Minh khoảng 26,9 km, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 220 tỷ đồng. Tỉnh sẽ triển khai khi được Trung ương hỗ trợ kinh phí.

 

- Cử tri kiến nghị sớm triển khai đê bao ngăn mặn cặp tuyến sông Cái Bé huyện Châu Thành.

 

    Tuyến đê bao ven sông Cái Bé huyện Châu Thành qua 2 xã: Đoạn thuộc xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (đầu tuyến từ chùa Trắc Kha cũ, cuối giáp ngã ba kênh Chung Xà Đơn) đang triển khai thi công từ giữa năm 2017, hiện đã thi công khoảng 50% khối lượng. Đoạn thuộc xã Bình An (đầu tuyến từ kênh Xẻo Thầy Bảy, cuối tuyến giáp ngã ba Gò Đất) sẽ thực hiện trong năm 2018 và 2019.

 

- Cử tri kiến nghị đầu tư sơ sở vật chất cho các Trung tâm Văn hóa xã.

 

    UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư mới 62 Trung tâm Văn hóa xã thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 (Quyết định số 2418/QĐ-UBND ngày 28/10/2016), sẽ xem xét lồng ghép các nguồn vốn để trang bị thêm cơ sở vật chất cho các Trung tâm Văn hóa xã.

 

- Cử tri huyện Châu Thành đề nghị sớm hoàn thành các hạng mục xây dựng “Làng văn hóa Vĩnh Hòa Đông”.

 

    Ý kiến phản ánh của cử tri là hoàn toàn đúng, dự án được triển khai từ nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thành do khó khăn về nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương và vốn đối ứng của địa phương. Đến nay, quy hoạch và công năng của dự án không còn phù hợp và mang lại hiệu quả. Do đó, tỉnh sẽ xin ý kiến Bộ, ngành Trung ương chuyển đổi công năng thành Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng xã phục vụ cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, trong đó có duy trì hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer.

 

- Cử tri huyện An Biên đề nghị Bảo hiểm Xã hội cho người dân tham gia mua bảo hiểm y tế khi bị bệnh sán chó được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như những bệnh khác.

 

    Luật Bảo hiểm y tế không quy định khi bị bệnh sán chó không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Do đó, người tham gia bảo hiểm y tế khi bị nhiễm sán chó vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

 

- Cử tri kiến nghị có chính sách ưu đãi đối với thương binh khi từ trần cũng được hưởng chế độ thờ cúng như thờ cúng liệt sĩ; tăng định mức từ 200.000 đồng lên 500.000 đồng thăm hỏi gia đình chính sách, đặc biệt là các gia đình thờ cúng liệt sĩ.

 

    Việc trợ cấp mỗi năm một lần 500 ngàn đồng cho người thờ cúng liệt sĩ, không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được thực hiện theo quy định tại Điều 31 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013. Hiện nay, chưa quy định trợ cấp thờ cúng đối với thương binh khi từ trần, do đó chưa có cơ sở để hỗ trợ.

 

    Về định mức tặng quà cho gia đình chính sách được thực hiện theo Quyết định của Chủ tịch nước (gồm 200.000 đồng và 400.000 đồng). Hiện nay, trên toàn tỉnh tổng số người có công thuộc diện được tặng quà trong các dịp Lễ kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Tết cổ truyền của dân tộc là rất lớn với 20.471 người, tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2017 là 15,6 tỷ đồng. Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, nên chưa thể xem xét tăng định mức theo kiến nghị của cử tri.

 

- Cử tri đề nghị cho những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ấp, khu phố kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố được hưởng 100% mức phụ cấp của chức danh đó.

 

    Nội dung cử trị kiến nghị đã được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 77/2017/NQ-HĐND ngày 03/8/2017 của HĐND tỉnh về việc quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn và ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh.

 

- Cử tri kiến nghị điều chỉnh bản đồ địa chính tránh tình trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất suối; sớm có hướng giải quyết tuyến kênh dẫn nước từ hồ Dương Đông ra nhà máy xử lý nước vì hiện nay đã có ống tròn dẫn nước về nhà máy, tuyến kênh cũ không còn sử dụng nhưng không ai quản lý để dân lấn chiếm.

 

    Bản đồ địa chính huyện Phú Quốc được lập từ năm 2007 và hoàn thành, nghiệm thu sản phẩm đưa vào sử dụng năm 2010. Trong quá trình khai thác sử dụng, qua phản ánh của cử tri có sự sai sót cục bộ ở một số tờ bản đồ trên địa bàn xã Bãi Thơm và xã Cửa Cạn. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra thực địa. Qua kiểm tra đối với các tờ bản đồ ở xã Bãi Thơm vẫn đảm bảo độ chính xác, riêng các tờ bản đồ ở xã Cửa Cạn có sự sai lệch. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành việc đo đạc và chỉnh sửa các tờ bản đồ địa chính trên địa bàn xã Cửa Cạn để điều chỉnh đảm bảo độ chính xác theo quy định.

 

    Tuyến kênh dẫn nước từ hồ Dương Đông ra nhà máy xử lý nước hiện do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý. Hiện tại, tuy đã có đường ống dẫn nước từ hồ Dương Đông vào nhà máy xử lý nước nhưng đơn vị vẫn giữ tuyến kênh dẫn nước để dự phòng xử lý vào mùa mưa lũ. Về việc lấn chiếm tuyến kênh, các cơ quan chức năng đang xây dựng phương án giải tỏa.

 

- Cử tri thị xã Hà Tiên kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh xem xét giao đất rừng cho người dân tại địa phương khai thác, quản lý, hiện nay có một số trường hợp Ban Quản lý rừng Hòn Đất - Kiên Hà đã giao đất rừng cho một số người ở nơi khác, không phải là người địa phương.

 

    Việc giao khoán rừng trước đây là thực hiện theo Nghị định 01/CP ngày 04/01/1995 của Chính phủ Ban hành bản quy định về việc giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp thì đối tượng không nhất thiết phải là dân địa phương, nên các đối tượng giao khoán trước đây là đúng quy định. Hiện nay, việc giao khoán thực hiện theo quy định tại Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước. Tuy nhiên, trên địa bàn thị xã Hà Tiên từ năm 2015 đến nay không giao khoán rừng và đất lâm nghiệp cho trường hợp nào.

 

- Cử tri đề nghị sớm có quy hoạch nuôi chim yến trong khu dân cư.

 

    Trong thời gian qua, việc dẫn dụ gây nuôi chim yến đã mang lợi nguồn lợi lớn cho một số doanh nghiệp và nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, công tác quản lý vẫn chưa được chặt chẽ, nhiều hộ gia đình tự phát dẫn dụ gây nuôi chim yến ngày càng nhiều gây tiếng ồn và chưa đảm bảo vệ sinh môi trường (hiện có khoảng 700 hộ trên địa bàn tỉnh). Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành rà soát, ban hành quy định tạm thời dẫn dụ gây nuôi chim yến, hạn chế vùng nuôi ở nội thành nhất là ở những khu vực đông dân cư, khuyến khích nuôi ở vùng ngoại thành.

 

- Cử tri thị xã Hà Tiên tiếp tục đề nghị đẩy nhanh tiến độ quy hoạch đầm Đông Hồ.

 

    Hiện nay, các thủ tục quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững đầm Đông Hồ đã hoàn tất. Tỉnh đang trình xin ý kiến Tổ chức UNESCO, do đầm Đông Hồ thuộc Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang đã được tổ chức UNESCO công nhận.

 

- Cử tri kiến nghị tăng cường công tác tuần tra bảo vệ an ninh biên giới vùng biển Vũng Bầu, xã Gành Dầu, xã Cửa Cạn, Vũng Trâu nằm, xã Bãi Thơm.

 

    Qua phản ánh của cử tri, Bộ Chỉ huy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, đảo nói chung, Đồn Biên phòng Gành Dầu, Đồn Biên phòng Rạch Tràm và Hải Đội 2 nói riêng, tăng cường tuần tra kiểm soát trên biển. Tham mưu cho địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng Công an, Xã đội tuần tra, truy quét trên biển theo quy chế phối hợp của Nghị định số 77/2010/NĐ-CP nhằm giữ vững ổn định an ninh trật tự trên biển, đảo.

 

- Cử tri huyện Phú Quốc đề nghị sớm hoàn chỉnh cắm mốc rừng Vườn Quốc gia Phú Quốc, để nhân dân được đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

    Hiện nay, Vườn Quốc gia Phú Quốc đã cắm xong mốc ranh giới Vườn Quốc gia ngoài thực địa vào tháng 11/2017. Tổng số mốc được cắm là 973/973 mốc, trên địa bàn 6 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Dương Tơ và Cửa Dương, đang chờ lấy ý kiến thống nhất hệ thống mốc mới theo Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/05/2010 và Quyết định số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó thành lập đoàn nghiệm thu mốc và ranh giới được quy hoạch và UBND tỉnh xem xét phê duyệt công nhận hệ thống mốc mới và ranh giới được điều chỉnh. Quy trình thực hiện dự kiến trong cả năm 2018, đến đầu năm 2019 mới có thể thông báo chính thức và bàn giao cho địa phương.

 

- Cử tri huyện Kiên Hải đề nghị xem xét năng lực nhà đầu tư Khu du lịch Bãi Chén, xã Hòn Tre nên thu hồi dự án hoặc chuyển cho nhà đầu tư mới vì hiện nay dự án triển khai chậm tiến độ.

 

    Cuối năm 2016, tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư giãn tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Chén đến tháng 4/2018 hoàn thành toàn bộ dự án. Hiện nay, nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500. Đến thời gian trên, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng đánh giá việc triển khai dự án và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

 

- Cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí hoạt động cho ban lãnh đạo ấp, lực lượng công an ấp, ấp đội (hiện nay chỉ có 675.000 đồng/tháng/ấp) là quá thấp không đủ kinh phí chi cho hoạt động chung của ấp.

 

    Dự toán chi thường xuyên năm 2017 của tỉnh được phân bổ theo Nghị quyết số 52/2016/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 ban hành quy định về định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách năm 2017 và giai đoạn ổn định ngân sách 2017-2020. Theo đó, có quy định mức hỗ trợ chi công việc ấp, khu phố, trong đó: Ấp 675.000 đồng/tháng; khu phố 945.000 đồng/tháng. Với mức này so với thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2011-2015 tăng 35%, cơ bản phù hợp với mức tăng chi chung của các lĩnh vực khác và khả năng cân đối ngân sách năm 2017.

 

- Cử tri huyện Gò Quao tiếp tục đề nghị có chính sách hỗ trợ cho nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai, dịch hại.

 

    Việt hỗ trợ cho nông dân sản xuất bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai, dịch hại khôi phục lại sản xuất được thực hiện theo Quyết định 1632/QĐ-UBND ngày 03/8/2017 của UBND tỉnh quy định về mức hỗ trợ để khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

- Cử tri huyện Kiên Lương phản ánh hiện nay nhà nước có chủ trương khuyến khích việc tàu đánh bắt xa bờ (chuyển đổi máy tàu có công suất lớn), nhưng khi ngư dân chuyển đổi qua công suất lớn (180 CV) thì Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản không cho đăng ký.

 

    Việc chuyển đổi máy tàu cá có công suất dưới 90 CV lên trên 90 CV sẽ làm tăng tổng số lượng tàu xa bờ hiện có của mỗi địa phương. Hiện nay, nhu cầu chuyển đổi máy tàu cá có công suất dưới 90 CV lên trên 90 CV các địa phương trong tỉnh rất lớn.

 

    Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về số lượng tàu cá đóng mới phân bổ số lượng tàu cá đóng mới bổ sung cho tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 là 105 tàu, trong đó bao gồm cả tàu đóng mới bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị định 67/2014/NĐ-CP và nguồn vốn khác của ngư dân đảm bảo đến năm 2020 số lượng tàu xa bờ chỉ tăng số lượng tàu được đóng mới bổ sung. Và số lượng tàu có công suất từ 90 CV trở lên hiện đang khai thác xa bờ của địa phương, khi đóng mới từ 400 CV trở lên thay thế đảm bảo không vượt quá tổng số lượng tàu xa bờ (tàu công suất từ 90 CV trở lên) hiện có của mỗi địa phương. Như vậy, đóng mới thay thế không được vượt quá tổng số lượng tàu xa bờ hiện có của mỗi địa phương.

 

    Do đó, ý kiến của cử tri chưa thể giải quyết. Tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét.

 

- Cử tri kiến nghị cần có giải pháp mạnh đối với các tàu cá đánh bắt bằng xung điện, chất nổ trên ngư trường Nam Du và An Sơn, làm hủy hoại môi trường; kiểm tra các phương tiện đánh bắt cá cơm bằng vật liệu nổ tại xã Hòn Nghệ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

 

    Phản ánh của cử tri là hoàn toàn đúng. Để ngăn chặn, xử lý nghiêm việc khai thác trái quy định làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản đã tổ chức triển khai 04 tàu tuần tra để thực hiện thanh tra, kiểm tra việc khai thác thủy sản tại địa bàn huyện Kiên Hải và Kiên Lương. Tiến hành kiểm tra 10 phương tiện đánh bắt cá cơm bằng nghề lưới vây rút chì, qua kiểm tra chưa phát hiện phương tiện nào sử dụng hoặc tàng trữ chất nổ trên tàu. Hiện nay, Chi cục Thủy sản đang bố trí từ 03 đến 04 tàu tuần tra bám biển 24/24 để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực khai thác thủy sản, nhất là các phương tiện sử dụng chất độc, chất nổ và xung điện để khai thác thủy sản nhằm hạn chế đến mức thấp nhất có thể các vi phạm trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi.

 

- Cử tri huyện An Minh kiến nghị sớm xây dựng hồ chứa nước tại xã Vân Khánh Đông để cung cấp nước sạch cho người dân.

 

    Dự án đang trong quá trình thiết kế bản vẽ thi công, sẽ triển khai thi công trong năm 2018.

 

- Cử tri huyện Giang Thành kiến nghị xây dựng cống tại đập Rạch Sách, ấp Cả Ngay, xã Phú Lợi phục vụ sản suất nông nghiệp.

 

    Vị trí cử tri kiến nghị xây dựng cống tại đập Rạch Sách có vị trí cách cống Hà Giang đã xây dựng khoảng 200 mét. Do thời gian qua công tác vận hành cống Hà Giang chưa đảm bảo yêu cầu nên chưa chủ động trong việc lấy nước sản xuất, việc này tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa chữa, khắc phục ngay trong năm 2018 để sẵn sàng phục vụ đóng mở cống theo yêu cầu của địa phương. Vì vậy, việc xây dựng cống tại đập Rạch Sách là chưa phù hợp.

 

- Cử tri huyện Châu Thành đề nghị xem xét lại thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, gây khó khăn cho người dân (trong một hộ có người đi làm ăn xa, đi nước ngoài khi mua bảo hiểm y tế bắt buộc photo bảo hiểm của những người đó kèm theo).

 

    Theo Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình không cần pho to hộ khẩu, xuất trình giấy tạm vắng, pho to thẻ bảo hiểm y tế của người đi công tác làm ăn xa, người dân lao động nước ngoài, người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình chỉ kê khai danh sách thành viên trong hộ gia đình và chịu trách nhiệm theo quy định và đến đại lý của UBND xã, phường, thị trấn, bưu điện tham gia bảo hiểm y tế. Tỉnh sẽ yêu cầu Bảo hiểm Xã hội tỉnh kiểm tra chấn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế thuận lợi hơn.

 

- Cử tri thành phố Rạch Giá đề nghị sớm khắc phục tình trạng mất vệ sinh trong các khu vực hành lang và nhà vệ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

    Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang chuyển sang mô hình vệ sinh công nghiệp đảm bảo môi trường sạch đẹp do đó việc dọn dẹp vệ sinh chưa được triệt để. Hiện UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường người dọn dẹp, triển khai đấu thầu vệ sinh công nghiệp đối với khu vực hành lang, tiến hành sửa chữa các hư hỏng, tăng cường giám sát, quản lý đối với nhà vệ sinh.

 

- Cử tri huyện Giang Thành kiến nghị hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng Sala Chùa Tà Teng bị xuống cấp.

 

    Việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa chùa không phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước. Do đó, nếu chùa Tà Teng có nhu cầu kinh phí xây, sửa chữa chùa, đề nghị Trụ trì, Ban Quản trị chùa làm đơn xin phép vận động, quyên góp đồng bào phật tử trong và ngoài tỉnh theo đúng thủ tục quy định của pháp luật.

 

- Cử tri huyện Châu Thành đề nghị hỗ trợ đầu thu truyền hình mặt đất cho hộ nghèo xã Bình An.

 

    Thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, tỉnh Kiên Giang đã triển khai xong giai đoạn 1 hỗ trợ 10.015 đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo và hộ cận nghèo tại 04 huyện (Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Vĩnh Thuận). Giai đoạn 2 thì đang triển khai thực hiện hỗ trợ 31.858 đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, xã Bình An, huyện Châu Thành được hỗ trợ 233 đầu thu truyền hình số (hộ nghèo 129, hộ cận nghèo 104). Thời gian triển khai, lắp đặt là 45 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 27/01/2018.

 

- Cử tri thị xã Hà Tiên đề nghị xác định ranh giới giữa xã Thuận Yên và phường Tô Châu để dễ dàng quản lý.

 

    Đường định giới hành chính giữa xã Thuận Yên và phường Tô Châu được xác định rõ ràng khởi đầu từ ngã ba địa giới 3 phường, xã: Phường Đông Hồ, xã Thuận Yên và phường Tô Châu, được đánh dấu trên thực địa bằng mốc bê tông ba mặt cấp xã có số hiệu (ĐH-TY-TC) 03X.1, chôn tại phía Tây nhà ông Nguyễn Văn Lớn thuộc ấp Ngã Tư, xã Thuận Yên, cách ngã ba địa giới 102,7 m về phía Nam-Đông Nam. Đường địa giới đi theo rạch, cắt thẳng và kết thúc tại cột mốc 2X1 Tô Châu - Thuận Yên, nằm trên đường địa giới hành chính giữa xã Thuận Yên và phường Tô Châu, gần quốc lộ 80 giáp ranh đất của Trung đoàn 20 và khu đất do UBND xã Thuận Yên quản lý. Đường địa giới hành chính được mô tả rõ ràng trên bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính Dự án 513 của tỉnh giữa xã Thuận Yên và phường Tô Châu.

 

- Cử tri Huyện U Minh Thượng đề nghị sớm giải quyết chính sách cho cán bộ không chuyên trách xã và ấp dôi dư theo Nghị quyết số 77/2017/NQ-HĐND ngày 20/7/2017 của HĐND tỉnh.

 

    Việc thực hiện đảm nhiệm các chức danh và hỗ trợ mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn và ở ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo Hướng dẫn số 1119/HD-SNV ngày 30/10/2017 của Sở Nội vụ. Hướng dẫn này đã được triển khai đến UBND các huyện, thị xã, thành phố.

 

- Cử tri huyện An Minh kiến nghị cần có chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách xã, ấp đã nghỉ việc do tình trạng sức khỏe.

 

    Hiện nay, chưa có quy định nào quy định về chế độ chính sách nghỉ việc do tình trạng sức khỏe đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp. Do đó, ý kiến của cử tri chưa thể xem xét giải quyết.

 

- Cử tri huyện An Minh đề nghị tỉnh đầu tư xe thu gom rác cho huyện.

 

    Theo tiêu chuẩn, định mức thì UBND huyện An Minh được trang bị tối đa 02 chiếc xe thu gom rác. Năm 2015, UBND huyện An Minh đã được trang bị mới 01 xe thu gom rác. Nếu UBND huyện An Minh có nhu cầu trang bị thêm xe thu gom rác, thì yêu cầu UBND huyện An Minh báo cáo nhu cầu cần thiết phải trang bị thêm xe thu gom rác về Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trang bị thêm xe thu gom rác cho huyện trong kế hoạch mua sắm xe chuyên dùng năm 2018.

 

- Cử tri huyện Kiên Lương phản ánh Văn phòng công chứng huyện yêu cầu cung cấp những thủ tục không cần thiết khi công chứng, gây khó khăn cho nhân dân.

 

    Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi đến yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch thì người dân cần phải thực hiện đúng theo quy định để đảm bảo giá trị pháp lý cho văn bản công chứng: Văn bản công chứng có giá trị và có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan, có giá trị chứng cứ và công chứng viên chịu trách nhiệm trước pháp luật về văn bản công chứng do mình thực hiện. Cử tri không nêu rõ công chứng viên yêu cầu thêm giấy tờ gì không cần thiết. Xin ghi nhận và có chỉ đạo chấn chỉnh./.

Trung Kiên (ghi) (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)