Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND

Xem với cỡ chữAA

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri

(10:14 | 04/11/2018)

Tại buổi tiếp xúc với cử tri trước Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tỉnh khóa IX tại xã Thạnh Yên A (U Minh Thượng) vào chiều ngày 31-10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Tuyết Em tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Thạnh Yên A liên quan đến chính sách người có công; kinh phí sửa chữa mộ mẹ Việt Nam anh hùng; phụ cấp cho cán bộ cấp cơ sở; kéo điện về vùng lõm; băn khoăn trước những biến đổi của khí hậu…

 

Cử tri U Minh Thượng bức xúc về nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là phân bón, vật tư nông nghiệp.


Tiếp thu các kiến nghị của cử tri về chính sách đối với người có công và phụ cấp cho cán bộ cấp cơ sở, đồng chí Đặng Tuyết Em cho biết đây là những đề xuất chính đáng và sẽ có những kiến nghị với các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đồng chí cũng mong muốn cử tri tiếp tục chia sẻ khó khăn chung của Đảng và Nhà nước trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn khó khăn. 


Về những băn khoăn của cử tri trước biến đổi của khí hậu, gây nước biển dâng, đồng chí Đặng Tuyết Em cho biết, hiện Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đang nghiên cứu chủ trương xây dựng cống Cái Bé, Cái Lớn nhằm chủ động ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất, được nhiều tỉnh trong khu vực mong đợi. Tuy nhiên, bước đầu cũng có nhiều ý kiến trái chiều giữa nhiều địa phương với các nhà khoa học, báo chí… Vấn đề này, Chính phủ cũng đang nghe ý kiến phản biện từ nhiều chiều để chọn phương án tốt nhất… Ngoài ra, đồng chí Đặng Tuyết Em cũng giải thích, phân tích với cử tri xã Thạnh Yên A xung quanh các đề nghị tăng cường các biện pháp xử lý hàng giả, kém chất lượng, đầu tư nâng cấp một số tuyến lộ giao thông nông thôn, kéo điện về “vùng lõm”… 


Dự buổi tiếp xúc tại xã Thạnh Yên A còn có các đồng chí là đại biểu HĐND tỉnh: Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Giang Văn Phục và Võ Thị Tuyết Nhung - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa (U Minh Thượng). 


Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Văn Chặn, ấp Hỏa Vàm A, phản ánh, hiện nhiều cử tri địa bàn nông thôn rất bức xúc nạn hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, nhất là trong vật tư nông nghiệp. “Người dân không thể phân biệt được đâu là phân bón, thuốc trừ sâu giả, chỉ có ngành chuyên môn mới kiểm tra, phân biệt được. Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, nhất là vật tư nông nghiệp giả để bảo vệ người tiêu dùng và nông dân”, cử tri Chặn đề nghị. 


Cử tri Nguyễn Hoàng Nam, ấp Hỏa Vàm A đề nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ kinh phí sửa chữa mồ mã bà mẹ Việt Nam anh hùng; đồng thời cấp bảo hiểm y tế cho thân nhân người thờ cúng liệt sĩ.


Xung quanh về biến đổi khí hậu, cử tri Nguyễn Văn Cảnh, ấp Xẻo Lùn phản ánh, hiện mực nước sông năm nay lên cao hơn mọi năm. Điều này cho thấy tác động trước mắt của biến đổi khí hậu. Do vậy, đề nghị Nhà nước cần dành kinh phí lớn và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng nước sông dâng cao để bảo vệ sản xuất của người dân. “Thời gian qua, tôi cũng nghe Nhà nước đang xem xét xây dựng cống Cái Bé và Cái Lớn để ngăn mặn, giữ ngọn. Tuy nhiên, theo tôi Nhà nước, ngành chuyên môn, nhà khoa học cần xem xét, tính toán kỹ lưỡng giữa việc lợi - hại”, cử tri Cảnh đề nghị. 
 

Quốc Trinh