Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện
(08:34 | 05/04/2019)

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam. Thời gian qua, phong trào HMTN phát triển sâu rộng trên địa bàn tỉnh, được đông đảo người dân tham gia, góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Đoàn viên, thanh niên huyện Kiên Lương tham gia hiến máu tình nguyện


Để làm tốt công tác HMTN, hàng năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ (HCTĐ) trong tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai công tác hiến máu từ tỉnh đến cơ sở và người dân. Đồng thời, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia HMTN. Đồng chí Lưu Kim Oai - Chủ tịch HCTĐ tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động (BCĐVĐ) HMTN tỉnh, cho biết: “Là cơ quan thường trực của BCĐVĐ HMTN, các cấp HCTĐ trong tỉnh tích cực, chủ động tham mưu chính quyền củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo cùng cấp, xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu vận động HMTN cụ thể cho từng đơn vị; phối hợp các cơ quan truyền thông, các đơn vị là thành viên tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về mục đích, ý nghĩa của HMTN. Đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia HMTN theo kế hoạch đề ra”. 


BCĐVĐ HMTN các cấp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt tổ nhân dân tự quản để mọi người dân biết đến phong trào, hiểu được giá trị nhân văn sâu sắc của phong trào HMTN và tích cực tham gia, chia sẻ những giọt máu hồng, đem lại nguồn sống, niềm vui cho nhiều bệnh nhân cần máu. Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động HMTN được BCĐVĐ HMTN tỉnh chú trọng triển khai, với nhiều hình thức tuyên truyền: Phát tờ rơi, tranh, ảnh, truyền thanh lưu động... Qua nhiều chiến dịch được phát động, phong trào HMTN thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, như: Lễ hội xuân hồng, Những giọt máu hồng hè, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Ngày chủ nhật đỏ... Năm 2018, BCĐVĐ HMTN tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức 80 điểm hiến máu tập trung, kết quả tiếp nhận 19.416 đơn vị máu phục vụ cấp cứu và điều trị, đạt 134% chỉ tiêu năm 2018.


Là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào HMTN, nhiều năm qua, huyện Giồng Riềng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Phong trào HMTN luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các cấp HCTĐ trên địa bàn huyện, cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân. Năm 2018, huyện tổ chức 4 đợt HMTN, qua đó tiếp nhận 1.228 đơn vị máu (đạt 129,26% kế hoạch năm). “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền về HMTN, lợi ích của người tham gia hiến máu, ý nghĩa của việc tham gia HMTN đến người dân; tổ chức tốt các buổi HMTN. Để phong trào thu hút đông đảo cán bộ, người dân tham gia, công tác tuyên dương, khen thưởng cũng được thực hiện kịp thời nhằm động viên những người tham gia HMTN”, đồng chí Hồ Văn Bé - Chủ tịch HCTĐ, Phó trưởng BCĐVĐ HMTN huyện Giồng Riềng, chia sẻ.
 

Thủy Tiên