Cảnh giác trước thông tin bịa đặt đảo Phú Quốc trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương
(11:19 | 23/04/2019)

Mục đích nhằm tăng giá đất, tạo nên cơn sốt đất ảo để thu lợi bất chính. Đầu tháng 4-2019, trên mạng xã hội xuất hiện trang thông tin mạo danh báo điện tử VnExpress đăng thông tin: “Đảo Phú Quốc trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương”, dẫn nguồn của Thông tấn xã Việt Nam. Thông tấn xã Việt Nam và báo điện tử VnExpress khẳng định không đăng thông tin này. Về phía chính quyền địa phương, đồng chí Mai Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc khẳng định, đây là thông tin giả mạo, bịa đặt.

Thời gian qua, tỉnh tập trung phát triển huyện đảo Phú Quốc theo quy hoạch, phối hợp xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo mọi điều kiện thuận lợi và môi trường đầu tư thông thoáng, từ đó thu hút một số nhà đầu tư lớn có năng lực đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh của Phú Quốc, nhất là về du lịch. Tổng giá trị sản xuất năm 2018 của huyện Phú Quốc đạt 24.272 tỷ đồng, tăng 10,83% so năm 2017. Nhiều dự án về du lịch, khu vui chơi, giải trí tiếp tục được đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác. Lượng khách du lịch đến Phú Quốc năm 2018 đạt 2,55 triệu lượt; quý I-2019, Phú Quốc đón hơn 1,3 triệu lượt khách, khách quốc tế gần 232.000 lượt. Công tác xây dựng kết cấu hạ tầng được đẩy mạnh, xác định là khâu đột phá trong phát triển đảo Phú Quốc. Nhiều công trình trọng điểm được mở rộng, triển khai và đưa vào sử dụng. Công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước được đẩy mạnh, chấp thuận đầu tư 304 dự án. Phú Quốc được công nhận đô thị loại II và tiếp tục hoàn chỉnh đề án đề nghị thành lập TP. Phú Quốc trực thuộc tỉnh. Sự phát triển của Phú Quốc góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh. Vì vậy, thông tin đảo Phú Quốc trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật và có ý đồ xấu của đối tượng tung tin. Thông tin này gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của đảo Phú Quốc, ảnh hưởng đến lợi ích của tổ chức, cá nhân nên người dân cần hết sức cảnh giác.

 

Đồng chí Mai Văn Huỳnh cho biết, hiện Công an huyện tiếp tục theo dõi, nắm tình hình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng có ý đồ xấu nhưng đến nay chưa có phát hiện gì. Huyện chỉ đạo các xã và tuyên truyền trong nhân dân nâng cao cảnh giác trước những thông tin trên, chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tuyên truyền đến nhân dân đề cao cảnh giác, báo cáo về tỉnh kịp thời khi phát hiện những thông tin có ý đồ xấu, bịa đặt tiếp tục xảy ra liên quan đến Phú Quốc. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Quốc có công văn tuyên truyền ngăn chặn thông tin sai sự thật nêu trên.

 

Thông tin này có mục đích nhằm tăng giá đất, tạo nên cơn sốt đất ảo để thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Quốc thông tin đến các cơ quan, đơn vị và khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật, được cắt, ghép từ nội dung bài báo với tiêu đề “Đảo Phú Quốc trở thành đô thị loại hai” trên báo VnExpress ngày 16-11-2014. Trước thông tin không đúng sự thật trên được truyền trên các trang mạng xã hội, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Quốc đề nghị các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy Phú Quốc tuyên truyền triển khai ngay đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình biết thông tin trên là sai sự thật, không chia sẻ trên mạng xã hội những thông tin không chính thống. Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện có tin, bài tuyên truyền trên sóng phát thanh và truyền hình về nội dung tin không đúng sự thật trên đến đông đảo người dân trên địa bàn huyện; chỉ đạo, hướng dẫn các trạm phát thanh sử dụng hệ thống loa phát thanh của các xã, thị trấn tuyên truyền đến người dân biết được thông tin trên là sai sự thật. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Quốc khuyến cáo người dân cảnh giác, không nghe theo tin đồn thất thiệt liên quan đến mua, bán đất trên địa bàn huyện; từ đó ngăn chặn kịp thời thông tin trên, tránh gây sốt giá đất, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự địa phương.

TÂY HỒ - THANH DƯ