Có 3.361 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định
(08:03 | 25/06/2020)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, đến cuối tháng 5/2020, toàn tỉnh có 3.361 tàu cá của ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong số 3.987 tàu thuộc diện phải lắp đặt thiết bị này theo quy định.

Tàu cá Kiên Giang trên vùng biển Phú Quốc.


Nhìn chung, tỉnh thực hiện công tác triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá đạt hiệu quả cao theo đúng quy định của Luật Thủy sản. Tuy nhiên, số lượng tàu thường xuyên mất kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản Kiên Giang trong thời gian qua bình quân khoảng 1.000 tàu. Tỉnh chỉ đạo ngành chức năng thành lập Đoàn công tác làm việc với gần 150 chủ phương tiện có hơn 220 tàu tắt thiết bị giám sát hành trình để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu chủ tàu cá ký cam kết phải bật thiết bị giám sát hành trình 24/24 kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản Kiên Giang. Các trường hợp cố tình vi phạm xử lý theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Đồng thời, Chi cục Thủy sản Kiên Giang cũng đã gửi hàng trăm văn bản cảnh báo cho hàng trăm tàu cá của ngư dân hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam và tắt thiết bị giám sát hành trình.


Chi cục Thủy sản Kiên Giang cho biết, đối với các tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động khai thác thủy sản trên biển đều được giám sát hàng ngày và điện thoại nhắc nhở các chủ tàu cá yêu cầu thuyền trưởng đưa tàu về ngư trường Việt Nam khi hoạt động vượt ranh giới của vùng biển Việt Nam hoặc những tàu cá tắt thiết bị giám sát hành trình phải bật thiết bị kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản Kiên Giang. Đối với những tàu cá đã nhắc nhở mà chủ tàu không tuân thủ, tiếp tục vi phạm thì Chi cục Thủy sản Kiên Giang ra văn bản cảnh báo chủ tàu, phối hợp cơ quan chức năng xử lý khi tàu về bờ theo quy định.


Tuy nhiên, theo Chi cục Thủy sản Kiên Giang, khó khăn hiện nay trong việc xử lý tàu cá vi phạm qua hệ thống giám sát hành trình là vị trí lắp đặt thiết bị trên tàu chưa quy định cụ thể nên xảy ra nhiều trường hợp tháo thiết bị giám sát trên tàu cá, mức xử phạt đối với hành vi này chỉ phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng theo Nghị định số 42 của Chính phủ chưa đủ sức răn đe, cần nâng mức xử phạt hành vi vi phạm đó.


Tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo quy định của Chính phủ, tổ chức giám sát hoạt động của tàu cá qua hệ thống giám sát đạt hiệu quả cao, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chấm dứt và không để phát sinh tàu cá, ngư dân Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.


Kiên Giang là một trong những tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nghề khai thác hải sản phát triển. Ngư trường hoạt động truyền thống của các tàu cá ngư dân tỉnh này là vùng biển Tây Nam bộ thuộc Vịnh Thái Lan. Trong những năm gần đây, do phát triển số lượng tàu lớn của các tỉnh trong khu vực và sản lượng khai thác ở vùng biển Tây Nam bộ giảm sút nên một số tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ đã di chuyển ngư trường khai thác sang vùng biển Đông Nam bộ và vùng giáp ranh với các nước trong khu vực, vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tính từ đầu năm đến cuối tháng 5/2020, tàu cá của ngư dân Kiên Giang khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ 14 tàu, với 149 ngư dân. Mặt khác, lực lượng chức năng đã xử lý 18 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài hơn 3,3 tỷ đồng.
 

Lê Huy Hải