Khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực năm 2017
(14:50 | 05/10/2017)

Như tin đã đưa, Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang năm 2017 sẽ diễn ra trong thời gian 03 ngày, từ ngày 15/10 đến 17/10/2017 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 Âm lịch). Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đang được khẩn trương thực hiện.

Một tiết mục trong chương trình khai mạc Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2015.

 

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực năm 2017, với nhiều hoạt động phần lễ và phần hội sinh động, thiết thực, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống như: Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội; lễ Dâng hương; không gian đờn ca tài tử Nam bộ; sân chơi thanh niên; liên hoan Lân - Sư - Rồng; chiếu phim màn ảnh rộng; giải bóng chuyền vô địch tỉnh Kiên Giang; giải đua xe đạp và giải Vovinam thành phố Rạch Giá mở rộng; thi đấu cờ tướng và các trò chơi dân gian; trình diễn thư pháp, trưng bày ảnh nghệ thuật; hội thi và trưng bày sinh vật cảnh; khu ẩm thực; hoạt động chợ phiên...
Để đảm bảo lễ hội thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân địa phương và du khách, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, y tế, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, hậu cần, khánh tiết được các đơn vị phụ trách xây dựng kế hoạch và chủ động thực hiện, nỗ lực đảm bảo cho lễ hội diễn ra thành công. Sở Du lịch đã ban hành công văn đề nghị các cơ sở lưu trú bình ổn giá, niêm yết giá, có chương trình khuyến mãi giảm giá, thu hút khách, các đơn vị lữ hành thiết kế các chương trình tour tham quan quảng bá đến du khách. Nhằm phục vụ chu đáo người dân, du khách về viếng và tham gia các hoạt động lễ hội tại đình Nguyễn Trung Trực, Ban Bảo vệ di tích (BVDT) tập trung chỉ đạo các bộ phận tham gia phục vụ công tác quản trị hành chính, bảo vệ an ninh trật tự và bố trí lực lượng tham gia phục vụ các phần nghi lễ, tiếp tân, tiếp đãi, hậu cần… Đến nay, có hơn 2.000 người đăng ký làm công quả phục vụ các hoạt động lễ hội tại đình; đại diện đầu mối 05 trại cơm phục vụ dịp lễ hội như thường niên đã đăng ký tham gia, hoàn tất công tác chuẩn bị và cam kết vận động cung cấp 110 tấn rau, củ, quả, 7 tấn đậu nành đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân, du khách. Ban BVDT hoàn thành kiểm tra an toàn về điện tại khu di tích, lắp đặt 04 máy hút khói công suất lớn tại chánh điện; xây dựng mới kho quỹ, chống dột kho thuốc Nam; sửa chữa, sơn mới hàng rào di động… Để tạo hình ảnh thành phố Rạch Giá xinh tươi, rực rỡ trong dịp lễ hội, các cơ quan chức năng đang gấp rút hoàn thành việc chỉnh trang đô thị, trang trí thành phố. Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá đã có kế hoạch tổ chức "Tuần lễ vệ sinh - môi trường" trên địa bàn thành phố.
Các hoạt động phần hội được các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Nằm trong chương trình hoạt động Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực, từ ngày 11/10 đến ngày 17/10, tại Công viên Trần Hưng Đạo nối dài, thành phố Rạch Giá sẽ diễn ra Hội thi và trưng bày sinh vật cảnh với phần thi bonsai - tiểu cảnh, thi hoa phong lan, thi chim nghệ thuật. Ngành Văn hóa và Thể thao đã biên soạn nội dung và ghi âm lại chương trình thuyết minh tuyên truyền lễ hội để phục vụ xuyên suốt trong thời gian tổ chức và những năm tiếp theo. Một trong những nội dung quan trọng nhất của lễ hội là chương trình nghệ thuật khai mạc diễn ra vào tối ngày 15/10 tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng thành phố Rạch Giá và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Kiên Giang. Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2017 do Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang thực hiện; ngoài phát biểu khai mạc của Ban Tổ chức lễ hội, tặng hoa cho các nhà tài trợ, còn có các tiết mục ca cảnh về AHDT Nguyễn Trung Trực với chủ đề “Khí phách người anh hùng”; các tiết mục về quê hương, đất nước và con người Kiên Giang với chủ đề “Quê hương mình đẹp lắm”. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ, ca sỹ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang như: Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thanh Nam, Thanh Thúy, Lê Tứ, Trọng Phúc, Quế Trân; Chuông vàng vọng cổ (CVVC) Bùi Trung Đẳng, Minh Trường, Nguyễn Văn Khởi; các ca sỹ Võ Hạ Trâm, Đức Tuấn, Thụy Vân, Lâm Hùng, Phạm Phương Thảo, Thế Huy, Minh Đức…, Quán quân Giọng hát Việt mùa 2012, ca sỹ Hương Tràm; các nghệ sỹ Y Phương, Kim Phụng, Cẩm Loan… và sự góp mặt của Vũ đoàn Hồng Anh, Shy…
Nhiều năm qua, Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực đã có sức lan tỏa ngày càng rộng và được các thế hệ nhân dân Kiên Giang gìn giữ, lưu truyền cho đến ngày nay và mai sau; lễ hội được tổ chức quy mô lớn với sự tham gia của nhân dân trong tỉnh và hàng trăm ngàn đồng bào từ các miền đất nước về dự trong niềm tự hào trân trọng. Năm nay, Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017- Lào Cai - Tây Bắc. Vì vậy, đây là cơ hội để Kiên Giang tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh vùng đất hội tụ những danh lam thắng cảnh nên thơ, hữu tình làm say đắm lòng người, những di tích lịch sử văn hóa lâu đời ghi dấu những chặng đường lịch sử của dân tộc; qua đó tạo điều kiện thu hút khách du lịch, nhà đầu tư đến tham quan, hợp tác, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang./.

Thanh Bình (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)