Sơ kết Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất
(13:35 | 20/07/2018)

Chiều ngày 19/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành hữu quan; lãnh đạo UBND các tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang và các cơ quan chức năng; đại diện lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP và đại diện một số doanh nghiệp chế biến tôm, cơ sở sản xuất kinh doanh, Hội Nuôi tôm các tỉnh. Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT và ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đồng chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại hội nghị.

 

Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 2419/QĐ-TTg ngày 13/12/2016.

Từ đó đến nay, theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Bộ NN-PTNT trong Báo cáo kết quả triển khai, thực hiện Đề án có đưa ra nhận xét như sau: Nhận thức của các cơ sở nuôi, thu mua, sơ chế, chế biến tôm và đặc biệt của người tiêu dùng về tác hại cũng như các chế tài xử lý đối với vi phạm tôm chứa tạp chất đã được nâng cao. Đã có sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, ký cam kết, bài trừ tôm tạp chất. Cơ quan địa phương đã bước đầu triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra: tăng cường hình thức thanh tra, kiểm tra đột xuất; số vụ việc phát hiện vi phạm đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu tăng lên đáng kể; đã có trường hợp xem xét, xử lý trách nhiệm đối với chính quyền địa phương cấp huyện khi để xảy ra hành vi vi phạm đưa tạp chất vào tôm.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo tình hình, cho rằng hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu 06 tháng đầu năm 2018 có chuyển biến tích cực, xuất khẩu chính ngạch chưa phát hiện trường hợp nào, số vụ việc phát hiện ít hơn. Tuy nhiên, thực tế cuộc đấu tranh này vẫn còn diễn biến phức tạp vì các đối tượng vi phạm chuyển sang hoạt động với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Theo như đánh giá của Thứ trưởng Vũ Văn Tám, mặc dù các địa phương trọng điểm về nuôi tôm là Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc liêu đã tiến hành quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, song kết quả đạt được chưa thật sự bền vững. Từ đó, hội nghị cần tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân những tồn tại, đưa ra các giải pháp hữu hiệu để chấm dứt vi phạm đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu vào cuối năm nay như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan cần khẩn trương thực hiện đầy đủ, quyết liệt các nội dung đã được phân công tại Đề án, trong đó tập trung vào các nội dung đã được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Công văn số 2025/VPCP-NN ngày 05/3/2018 của Văn phòng Chính phủ để triển khai kịp tiến độ và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao tại Đề án. Do vậy, thời gian tới, cần thực thi và hành động quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao.

 


Ký kết Quy chế phối hợp

 

 Trao Bằng khen của Bộ NN-PTNT cho các cá nhân

 

Hội nghị đã chứng kiến Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất; trao Bằng khen của Bộ NN-PTNT cho 02 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về tạp chất tôm trong thời gian qua./.

Trung Nghĩa