Xuân về với xã đảo Lại Sơn đạt chuẩn nông thôn mới
(15:42 | 23/01/2019)

Sáng ngày 23-1, tại xã Lại Sơn huyện Kiên Hải diễn ra lễ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đến dự có đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các ban ngành của tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân của xã Lại Sơn về tham dự.

Lại Sơn là một xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, với tổng diện tích đất tự nhiên là 1.095,02 ha, vị trí xã nằm cách xa trung tâm tỉnh khoảng 60 km và Trung tâm hành chính huyện 30 km về hướng tây nam, phương tiện đi lại bằng tàu thuyền, địa giới hành chính xã được chia thành 04 ấp, với 36 tổ nhân dân tự quản, dân số trong toàn xã là 1.531 hộ với 7.533 khẩu, đời sống nhân dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác đánh bắt, chế biến, nuôi trồng hải sản và các ngành nghề khác như; trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ và làm thuê…

 

 

Đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Ông Trần Quốc Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Lại Sơn huyện Kiên Hải cho biết, sau khi xã Lại Sơn được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Kiên Hải, thì Đảng ủy, UBND xã Lại Sơn và các ngành đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các tiêu chí để  xây dựng nông thôn mới qua các cuộc họp nhân dân tự quản, tiếp xúc cử tri, sinh hoạt ngày chính trị. Từ đó, đã nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ về trách nhiệm nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng nông thôn mới…

 

Từ khi thực hiện xây dựng xã nôn thôn mới, xã đảo Lại Sơn đã có nhiều chuyển biến đáng kể, nhiều dự án được đầu tư xây dựng với quy mô lớn với nhiều công trình hạ tầng cơ sở được xây dựng, chính sách an sinh xã hội đối với xã đảo được quan tâm, nhân dân có điều kiện phát triển tốt hơn, chính sách ưu đãi giá điện làm người dân phấn khởi, yên tâm phát triển dịch vụ, sản xuất, kinh doanh. Đời sống người dân từng bước được nâng lên đáng kể.

 

Ông Huỳnh Văn Cợm, ngự ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn vui mừng cho biết, tôi cũng là người dân ở xã đảo Lại Sơn đã cùng nhân dân xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn mới nối liền ấp, từ đó đã tạo điều kiện cho người dân và học sinh đi lại rất dễ dàng trong hai mùa mưa nắng. Khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, tôi rất là vui, rồi đây đời sống của người dân sẽ phát triển, từ đó sẽ góp phần phát triển tiềm thêm tăng du lịch tạo nhiều việc làm cho người dân trên đảo.

 

Qua 05 năm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến nay xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu trí xã nông thôn mới như: Quy hoạch, giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin và Truyền thông, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật và tiêu chí số 19 về Quốc phòng - An ninh... Hàng năm sản lượng khai thác hàng năm đạt trên 18 ngàn tấn hải sản các loại. Trong đó, nghề nuôi cá lồng bè đem lại hiệu quả kinh tế cao đang khuyến khích đầu tư phát triển.

 

Ngoài ra, hàng năm khách du lịch đến tham quan du lịch tăng cao so với những năm trước. Đây là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng của địa phương.

 

Để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, trong thời gian tới Đảng ủy, HĐND, UBND và các ngành đoàn thể của xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và tiếp tục thực hiện nghiêm tốt các chủ trương của cấp trên về xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng cao hơn nửa các tiêu chí về nông thôn mới.

 

Về xã đảo trong những ngày gần Tết Kỷ Hợi, không khí thật rộn ràng, người dân trên đảo năm này sẽ đón một cái Tết thật nhiều niềm vui khi xã đã được công nhân là xã nông thôn mới. Khi con tàu chạy rời xa hòn đảo ai cũng đều có cảm nhận chung, xã đảo Lại Sơn đang chuyển mình mạnh mẽ, rồi đây sẽ còn vươn mình phát triển hơn nữa, ngày càng thu hút đông khác du lịch đến với Lại Sơn.

 

Thế Hạnh