Mang xuân sớm đến cán bộ, chiến sĩ vùng biển, đảo Tây Nam
(12:33 | 30/01/2019)

“Ăn tết ở hải đảo nhớ nhà lắm nhưng có đoàn công tác từ các tỉnh đất liền ra thăm, tôi thấy vui và ấm lòng hơn. Đó là niềm động viên để chúng tôi tiếp tục ra sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, chiến sĩ Lâm Thanh Lộc - Trạm ra đa 625 thuộc Tiểu đoàn 551, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, chia sẻ như vậy khi có đoàn công tác từ đất liền đến chúc tết Trạm ra đa 625. 

Đoàn công tác gồm đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lực lượng vũ trang các tỉnh: Cà Mau, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai và TP. Cần Thơ, đại diện Trung ương Đoàn, các doanh nghiệp cùng 36 cơ quan báo chí trong cả nước. Từ ngày 6 đến 11-1-2019, đoàn đã đến thăm 6 đảo có lực lượng vũ trang đứng chân làm nhiệm vụ ở hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

 


Đồng chí Trương Văn Sáu (bìa phải) – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long tặng quà cho một số đơn vị trên địa bàn xã Thổ Châu (Phú Quốc), ngày 11-1.


Một trong những đơn vị được đoàn đến thăm là Trạm ra đa 600 thuộc Tiểu đoàn 551, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân. Tháp ra đa này nằm ở vị trí cao nhất quần đảo Nam Du (Kiên Hải) nên đứng từ đây có thể quan sát toàn cảnh xung quanh. Hôm đoàn công tác đến thăm và chúc tết đã thấy cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nơi đây trang trí những chậu mai vàng, chưng mâm ngũ quả, đĩa bánh chưng và dòng chữ: “Chúc mừng năm mới - Xuân Kỷ Hợi 2019. “Việc chuẩn bị đón tết sớm giúp chúng tôi đỡ nhớ nhà. Làm nhiệm vụ ngoài đảo, thấy có đoàn đất liền ra thăm ai cũng vui và cảm thấy ấm lòng”, chiến sĩ Nguyễn Minh Quân - Trạm ra đa 600, bộc bạch.


Ngoài Trạm ra đa 600, đoàn còn đến thăm Trạm ra đa 625 và một số đơn vị khác thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Phú Quốc. Những món quà tết, lời động viên, chúc tết của đoàn đã mang đến niềm vui cho CBCS và nhân dân vùng hải đảo. Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, nhấn mạnh: “Những năm qua, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của các cấp ủy, cơ quan, ban, ngành các tỉnh, thành trong cả nước cùng sự quan tâm của các cơ quan báo, đài. Việc làm này thể hiện tình cảm tốt đẹp, sâu nặng, ấm áp của hậu phương, đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên lớn đối với CBCS Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. 


Nếu như các đảo, quần đảo thuộc tỉnh Kiên Giang có dân cư đông, kinh tế phát triển, giao thông khá thuận lợi thì có những đảo thuộc tỉnh Cà Mau còn rất khó khăn. Đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời chỉ có hơn 130 người dân sinh sống. Đảo Hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển tuy không có dân cư nhưng do là vị trí tiền tiêu ở vùng trời, vùng biển và dải đất phía Tây Nam của Tổ quốc nên vẫn có lực lượng vũ trang đứng chân làm nhiệm vụ. Những dốc cao đến 170m của đảo Hòn Chuối hay 318m của đảo Hòn Khoai không làm ngại bước chân của đoàn công tác khi biết được CBCS nơi đây thường lên xuống hàng ngày để mang vác đồ dùng, thực phẩm.


Tiếp đoàn công tác, CBCS vùng biển, đảo Tây Nam thể hiện sự quý mến đối với đoàn. Suốt chuyến hải trình từ đảo Phú Quốc đến Hòn Đốc, Nam Du, xuống Hòn Chuối, Hòn Khoai (Cà Mau) quay về Thổ Châu, hầu như bữa cơm nào trên đảo cũng có cá, thịt, canh rau, chả lụa, bánh chưng, bánh tét…“Đây đều là những món do bộ đội tăng gia sản xuất. Đối với người ở đảo, hải sản là món ăn bình thường, thịt, rau xanh mới quý”, đồng chí Lê Văn Sơn - thành viên đoàn tỉnh Cà Mau từng tham gia nhiều chuyến đi chúc tết vùng biển, đảo Tây Nam, cho biết.


Phát biểu sau chuyến đi chúc tết các đảo hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, đồng chí Trương Văn Sáu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long, nhấn mạnh: “Đây là hoạt động ý nghĩa mỗi dịp tết đến, xuân về, nhằm kịp thời động viên CBCS và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển, đảo Tây Nam khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao”.
 

Thanh Dư