Truy điệu, an táng 39 hài cốt liệt sĩ thuộc Trường Nghiệp vụ Bưu điện 1 Hà Nam
(11:42 | 01/02/2019)

Sáng ngày 1-2, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức lễ truy điệu, an táng 39 hài cốt liệt sĩ thuộc đơn vị Trường Nghiệp vụ Bưu điện 1 Hà Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) hy sinh tại Kênh Xáng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất năm 1971...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình tại lễ truy điệu, an táng 39 hài cốt liệt sĩ thuộc đơn vị Trường Nghiệp vụ Bưu điện 1 Hà Nam.


Giai đoạn 1969-1970, đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn tiến hành các cuộc chiến tranh với quy mô lớn, tần suất ngày càng cao và rất ác liệt, với mục tiêu hoàn thành chiến lược bình định toàn miền Nam. Địch lấy khu vực Đồng bằng sông Cửu Long làm trọng điểm, trong đó Kiên Giang là địa bàn quan trọng vì nơi đây có căn cứ U Minh Thượng và tuyến đường hành lang vận chuyển vũ khí, chuyển quân của Trung ương chi viện cho Khu 9. Khi ấy, theo lời kêu gọi của Đảng, hàng ngàn học sinh, sinh viên đăng ký lên đường nhập ngũ theo lệnh tổng động viên, trong đó có các học sinh Trường Trung học 1 Bưu điện - Truyền thanh Trung ương (gọi tắt là Trường Nghiệp vụ Bưu điện 1 Hà Nam), được biên chế thuộc đơn vị Đại đội 4, Tiểu đoàn 20, Sư đoàn 338. Khi hành quân vào chiến tường miền Nam (khu Tây Nam Bộ), đơn vị được đổi tên thành đơn vị Đường dây T70 thuộc Quân khu 9. Vào khoảng tháng 5-1971, khi đơn vị di chuyển đến địa bàn Kênh Xáng, xã Mỹ Lâm (Hòn Đất), người địa phương còn gọi là khu Tràm Dưỡng, đơn vị bị lộ, địch bao vây đánh phá ác liệt. Dù quân địch nhiều hơn ta gấp nhiều lần, song đơn vị đã anh dũng chiến đấu và hy sinh 39 đồng chí.


Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, vào năm 1986-1987, sau khi Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được thành lập, hài cốt của 39 liệt sĩ được đưa về an táng tại nơi này. Do chưa xác định được thông tin nên hài cốt các liệt sĩ được an táng chung vào một mộ tập thể. Vào tháng 11-2018, thực hiện theo đề nghị của Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) về việc kiểm tra, xác minh nội dung hài cốt của 39 liệt sĩ thuộc Trường Nghiệp vụ Bưu điện 1 Hà Nam được an táng tại một mộ tập thể trong Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Viễn thông Kiên Giang và các đơn vị, địa phương có liên quan tiến hành tháo dỡ ngôi mộ tập thể của 39 liệt sĩ để kiểm tra, xác minh. Kế quả, hài cốt liệt sĩ được gói riêng lẻ từng bộ và đặt trong 9 cái quách sành, mỗi quách có từ 3 - 6 bộ hài cốt, tổng số có 39 bộ hài cốt. Các cơ quan tiến hành vệ sinh và gói hài cốt lại cẩn thận từng túi một, đánh số thức tự từ 1 đến 39 theo đúng vị trí trong mộ tập thể và đưa vào nhà truyền thống lưu giữ. 


Đến ngày 27-12-2018, Cục Người có công cho ý kiến về việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ để phục vụ công tác giám định AND xác định danh tính liệt sĩ. Tiếp đến, ngày 28-12-2018, các cơ quan chức năng đã phối hợp với Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang tiến hành lấy mẫu hài cốt của 39 liệt sĩ và gửi về Cục Người có công. 


Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Thanh Bình khẳng định, những kết quả trên chưa cho phép chúng ta hài lòng, nhưng những nỗ lực của các cơ quan, đồng đội và thân nhân của các liệt sĩ đã thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc, mang một ý nghĩa lớn trong sứ mạng của chung ta, trách nhiệm của những người hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, đáp ứng phần nào lòng mong mỏi, kỳ vọng của những người thân đã bao năm tìm kiếm, nhất là trong thời kỳ đất nước thanh bình, nhà nhà đoàn tụ. “Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta xin chia sẻ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được của gia đình, thân nhân các liệt sĩ. Xin cảm ơn những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu của mình, đã vượt lên trên tất cả sự mất mát, đau thương và hy sinh thầm lặng. Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam ta càng hiểu rõ giá trị của độc lập, tự do…”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Thanh Bình xúc động.
 

Phạm Thu