Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc”
(07:22 | 19/02/2019)

Tối ngày 18-2, tại huyện Kiên Lương, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 (ảnh)…

Chương trình văn nghệ trong đêm kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nhà văn Việt Nam, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp UBND huyện Kiên Lương tổ chức với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc” nhằm động viên các văn nghệ sỹ tiếp tục sáng tác các tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục hưởng ứng tích cực Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật của địa phương.

 

Nhạc sỹ Lâm Thành Liêm, Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang cho biết, ngày Thơ Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc sống, học tập, lao động, chiến đấu như trong thơ Việt Nam. Ý nghĩa của Ngày Thơ Việt Nam là thể hiện sự độc đáo trong văn hóa Việt Nam. Ngày xưa, trong cá kỳ thi hương, thi hội đều có đề bài thơ sáng tác thơ, thi thơ. Đã có nhiều thi nhân nổi tiếng nước nhà như: Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Đình Chiểu... Hiện nay, học sinh từ tiểu học, trung học, đại học, các cấp đều có học thơ. Thơ là thú chơi tao nhã, thơ là một món ăn không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân.

 

Trong đêm kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam, ngoài tiết mục ngân thơ, còn có các tiết mục văn nghệ mang đến cho khán giả một đêm thơ nhiều ý nghĩa. Nhân dịp này, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã trao giải cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi thơ, thi ca khúc, thi ca khúc phổ thơ. Sáng ngày 19-2, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho hội viên đi Hà Tiên tham dự Lễ hội kỷ niệm 283 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 – 2019).

 

Kết quả, giải nhất thể loại thơ thuộc về tác giả Trần Ngọc Hòa; giải nhất ca khúc, ca khúc phổ thơ thuộc về tác giả Cao Thành Chân. Ngoài ra, còn trao các giải nhì, ba và khuyến khích cho 2 thể loại.

Thế Hạnh